CÔNG NGHỆ

Huawei bị Mỹ 'quây', Trung Quốc có dám cấm iPhone?

VTVNEWS   23/05/2019 • 19:21

Đang có rất nhiều đặt ra trường hợp sẽ như thế nào nếu Trung Quốc cấm bán iPhone tại trường nước này?

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang tiếp tục leo thang với những đòn trả đũa lẫn nhau giữa hai bên. Tuần trước, Mỹ đang tăng mức thuế với 250 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc từ mức 10% lên mức 25%. Đáp trả, Trung Quốc bổ sung các mức thuế cao hơn với 60 tỷ USD hàng hóa của Mỹ.

Trong một diễn nóng nhất tuần qua, sau khi Tổng thống Donald Trump ban hành lệnh cấm Huawei khỏi các công nghệ từ Mỹ, Huawei đã gặp phải những trở ngại đáng lo, điển hình là các công ty công nghệ tại Mỹ bao gồm cả Google, Microsoft, Qualcomm và cả Intel đều đã đồng loạt 'nghỉ chơi' với Huawei.

Không chỉ Huawei mà Apple cũng đang vị 'vạ lây' từ cuộc đối đầu thương mại Mỹ - Trung

Dù đối thủ lớn lâm vào tình cảnh khó khăn nhưng Apple cũng chẳng sung sướng gì. Táo khuyết 'dở khóc dở cười' vì tai bay vạ gió tại thị trường Trung Quốc nơi làn sóng người dùng tẩy chay iPhone lên cao. Thậm chí nhiều người còn nghĩ tới việc, để trả đũa Trung Quốc có thể ban hành một lệnh cấm iPhone tại nước này. Liệu điều này có thể xảy ra?

Công ty chứng khoán Goldman Sachs cho rằng ý tưởng một lệnh cấm của Trung Quốc đối với iPhone là 'đủ nghiêm trọng' để phá vỡ nhiều con số thống kê.

Nếu lệnh cấm trên trở thành hiện thực thì Apple sẽ thiệt hại khoảng 29% thu nhập ròng trong năm 2019, tương đương 3,35 USD/một cổ phiếu. Năm tài chính vừa qua, Apple đã kiếm được 59,5 tỷ USD nên một phép tính nhanh cho thấy, lệnh cấm iPhone ở Trung Quốc có thể khiến Apple phải mất một khoản tiền không hề nhỏ: 17 tỷ USD.

Theo Goldman Sachs, nếu cấm iPhone, kinh tế Trung Quốc cũng sẽ chịu những tác động tiêu cực không hề nhẹ

Tuy nhiên, khả năng của lệnh cấm này là không cao bởi động thái trả đũa như vậy không chỉ khiến Apple thiệt hại mà còn ảnh hưởng tới chính kinh tế Trung Quốc.

Thực tế, Apple chi rất nhiều tiền cho các nhà sản xuất Trung Quốc để lắp ráp iPhone. Táo khuyết phụ thuộc nhiều vào các công ty như Foxconn hay Pegatron để sản xuất điện thoại thông minh của mình. iPhone được xem là hàng xuất khẩu từ Trung Quốc và có thể sẽ phải chịu mức thuế cao của Mỹ trong tương lai.

Nếu bị cấm ở Trung Quốc, Apple sẽ buộc phải cắt giảm sản xuất iPhone. Điều này có thể dẫn đến việc sa thải hàng loạt của các công ty đang lắp ráp iPhone ở Trung Quốc.

Với một nền kinh tế đã bị thiệt hại từ cuộc chiến thương mại, đây là điều mà Chính phủ quốc gia đó sẽ cố gắng tránh. Có lẽ chính vì thế mà một lệnh cấm iPhone ở Trung Quốc sẽ khó xảy ra.

Theo Thùy An/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/cong-nghe/huawei-bi-my-quay-trung-quoc-co-dam-cam-iphone-20190523152049578.htm

Thích

MỚI NHẤT

goto top