THẾ GIỚI

Huawei dùng chiến thuật thông minh để cứu DN Mỹ

ĐẤT VIỆT   22/05/2019 • 10:30

CEO Huawei Nhậm Chính Phi tôn vinh các công ty đối tác Mỹ đã tuyên bố ngừng hợp tác vì lệnh trừng phạt.

Giám đốc điều hành Huawei Nhậm Chính Phi hôm 21/5 đã lên tiếng về lệnh trừng phạt Huawei mà Bộ Thương mại Mỹ công bố, thúc đẩy hàng loạt đối tác của Huawei tuyên bố ngừng hợp tác.

CEO Huawei Nhậm Chính Phi khéo léo với lệnh trừng phạt Mỹ.

Theo Thời báo Hoàn cầu, ông Nhậm Chính Phi đã nói về các lệnh cấm mới nhất từ Mỹ bằng việc cảm ơn các đối tác Mỹ đã hợp tác với Huawei từ trước đến nay, đồng thời cho rằng, các đối tác này cũng đã phải tìm cách để thuyết phục Chính phủ Mỹ về sự ảnh hưởng của các lệnh cấm áp đặt lên Huawei.

“Trong thời khắc quan trọng này, tôi cảm thấy rất biết ơn các doanh nghiệp Mỹ bởi họ đã góp phần rất nhiều vào sự phát triển của Huawei và họ cũng thể hiện sự ngay thẳng của mình về vấn đề này” - ông Nhậm Chính Phi nói.

Giám đốc điều hành Huawei đã khéo léo nói rằng, Huawei vẫn rất cần sự hỗ trợ từ các đối tác của mình ở Mỹ. Ông Nhậm hiểu rất rõ, một khi các đối tác Huawei tuyên bố ngừng hợp đồng với hãng công nghệ Trung Quốc, các công ty Mỹ cũng chịu thiệt hại không nhỏ song họ vẫn phải thực hiện theo các yêu cầu từ Nhà Trắng.

Ông Nhậm cũng không quên gửi đi một thái độ kiên quyết về khả năng Trung Quốc có thể đáp trả ngược vì các lệnh cấm của Mỹ với Huawei.

'Chúng tôi luôn luôn cần các bộ chipset do Mỹ phát triển, và chúng tôi không thể loại trừ các sản phẩm từ Mỹ bởi những ý nghĩ hẹp hòi' - ông Nhậm Chính Phi cảnh báo.

Nói với phóng viên nhưng ông Nhậm như muốn gửi gắm tới Chính phủ Mỹ: 'Các thành viên trong gia đình của tôi vẫn sử dụng thiết bị của Apple trong một thời gian rất dài”.

Ông Nhậm đồng thời nhắc đến sự hợp tác có thể trong tương lai với những đối tác Mỹ.

“Hỗ trợ Huawei không nhất thiết phải mua sản phẩm của Huawei' - ông nói.

Mỹ đã cấm các công ty ở nước này được hợp tác với Tập đoàn Viễn thông Trung Quốc Huawei hôm 15/5. Vài ngày sau đó, Bộ Thương mại Mỹ lại có quyết định hạ nhiệt, cho phép Huawei được mua hàng hóa do Mỹ sản xuất để duy trì hoạt động cho các nhà mạng hiện tại. Việc nới lỏng lệnh cấm trên có hiệu lực trong 90 ngày.

TIN TÀI TRỢ

Tuy nhiên, ông Nhậm Chính Phi khẳng định, các giấy phép tạm thời trong 90 ngày của Bộ Thương mại Mỹ vừa cấp sẽ không có gì khác biệt với Huawei bởi hãng đã có những kế hoạch chi tiết cho mình.

Ông Nhậm cũng cho hay, các lệnh cấm vận thương mại của Mỹ sẽ không ảnh hưởng đến việc triển khai 5G của Huawei và ông cũng tự tin sẽ không có công ty nào có thể đuổi kịp công nghệ của Huawei trong 2-3 năm tới.

“Chính phủ Mỹ đang đánh giá quá thấp các khả năng của Huawei” - nhà sáng lập Huawei nói.

Ông Nhậm chính Phi là người nổi tiếng kín tiếng và chưa từng trả lời bất kỳ phỏng vấn báo chí nào. Tuy nhiên, dường như diễn biến trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang gây ảnh hưởng nặng nề tới Huawei và đỉnh điểm là một loạt tuyên bố ngừng hợp tác của các công ty Mỹ đã khiến ông buộc lòng phải xuất hiện trước báo giới.

Số liệu nghiên cứu được công bố cho thấy, Huawei đã bỏ nhiều tiền để mua linh kiện do các công ty Mỹ cung cấp. Lệnh cấm lần này của Chính phủ Mỹ đối với Huawei nhằm 'cắt chân, cắt tay' hợp tác của Huawei với thế giới. Song thực tế là hãng viễn thông Trung Quốc đã có sự chuẩn bị kỹ càng.

Trong tổng số 70 tỷ USD Huawei bỏ ra để mua linh kiện trong năm 2018, khoảng 11 tỷ USD thuộc vào các hợp đồng với các công ty của Mỹ, như Qualcomm, Intel và Micron Technology.

Một khi các công ty Mỹ ngừng hợp tác với Huawei, họ phải chấp nhận các hoạt động kinh doanh của họ cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ các lực lượng Nga.

Sức ép gia tăng vào Trung Quốc khiến các công ty Mỹ phải đối mặt với những trở ngại gia tăng như kiểm tra tăng cường của chính phủ Mỹ, làm thủ tục hải quan chậm hơn và phê duyệt cấp phép và các ứng dụng khác chậm hơn, theo Reuters.

Đầu tháng 5, CEO của các tập đoàn lớn của Mỹ đã cảnh báo trong một tuyên bố rằng 'việc quay trở lại leo thang thuế quan với Trung Quốc sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ và công nhân, doanh nghiệp và nông dân Mỹ'.

Trong các hãng vừa quyết định 'nghỉ chơi', Qualcomm hay Broadcom không quá quan trọng với Huawei khi mà hãng này đã có thể sự sản xuất chipset, cũng như chip modem.

Tuy nhiên, với Intel thực sự là một vấn đề lớn với Huawei. Hiện Intel đang cung cấp chip máy chủ và các bộ vi xử lý cho các dòng máy tính xách tay cho Huawei.

Một báo cáo khác của Bloomberg cho hay, Huawei đã chuẩn bị cho tình huống xấu này khi mà hãng công nghệ Trung Quốc được là đã dự trữ đủ lớn một lượng chip từ các nhà cung cấp của Mỹ kéo dài trong 3 tháng.

Theo Kim Hoa/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/huawei-dung-chien-thuat-thong-minh-de-cuu-dn-my-3380505/

Thích

Xem phim Chồng ảo miễn cước 3G/4G

Đăng ký

Xem phim bom tấn Hollywood miễn cước 3G/4G

Xem phim Vượt qua giới hạn miễn cước 3G/4G

Đăng ký

Xem phim bom tấn Hollywood miễn cước 3G/4G

MỚI NHẤT

goto top