PHÁP LUẬT

Huyện Tri Tôn (An Giang): Công trình xây dựng không phép tại xã Vĩnh Gia gây bức xúc cho người dân

CÔNG LÝ VÀ XÃ HỘI   30/10/2020 • 16:58

Phản ánh tới Công lý & Xã hội, ông Nguyễn Hữu Thực cho hay công trình xây dựng không phép của nhà ông Thuận ngang nhiên tồn tại nhiều năm, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân địa phương nhưng chính quyền địa phương lại đang thờ ơ trong giải quyết.

Ông Nguyễn Hữu Thực (ấp Vĩnh Cầu, xã Vĩnh Gia, huyện tri Tôn, tỉnh An Giang) phản ánh về việc ông Trịnh Văn Thuận (ấp Vĩnh Hiệp, xã Vĩnh Gia, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang), xây dựng công trình trái phép ngăn nguồn xả thải, trục lợi kinh doanh trong việc tưới tiêu, gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn suốt thời gian dài nhưng không bị cơ quan chức năng xử lý.

Theo ông Thực, năm 1994, ông Thuận lấy vợ tại địa phương và chuyển về sống cùng gia đình bên vợ. Đến năm 2006, ông Thực tự ý trang bị máy bơm khai thác tưới tiêu tại khu vực mương cống Lò Voi (nằm trong phần đất của ông Thực- PV) nhằm phục vụ kinh doanh cá nhân. Sau đó, ông Thuận tiếp tục xây dựng một công trình kiên cố đặt tại cống thoát nước ra kênh Vĩnh Tế, mục đích nhằm chặn dòng chảy, tích nước bên trong để bơm cho các hộ nông dân có nhu cầu.

Người dân cho rằng ông Trịnh Văn Thuận (ấp Vĩnh Hiệp, xã Vĩnh Gia, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang) xây dựng công trình trái phép ngăn nguồn xả thải, trục lợi kinh doanh

Đáng nói, công trình trên chưa được cơ quan chức năng cấp phép, nhiều người dân không đồng tình, phản ứng nhưng ông Thuận vẫn vận hành khai thác.Từ khi công trình trên được xây dựng, việc thoát nước của gia đình các hộ dân trở nên khó khăn, máy bơm hoạt động liên tục phát ra nhiều tiếng ồn từ sáng đến khuya khiến người dân rất bức xúc.

Năm 2018, chính quyền địa phương cho xây cống thoát nước thải từ giữa chợ trung tâm Vĩnh Gia đi qua phần đất của ông Thực và các hộ dân xung quanh để chảy ra kênh Vĩnh Tế. Trong khi đó, công trình của ông Thuận lại chặn dòng chảy, ngăn cản việc thoát nước, khiến rác thải từ chợ trôi đến gây ứ đọng lại, xác gia cầm nổi lềnh bềnh, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc... ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Một người dân gần đó cho biết, môi trường ô nhiễm khiến ruồi muỗi phát sinh, mùi hôi lan ra gây khó khăn cho đời sống, sinh hoạt và việc buôn bán của người dân. Dù nhiều lần người dân yêu cầu UBND xã Vĩnh Gia giải quyết dứt điểm, khai thông dòng chảy bằng việc tháo dỡ công trình xây dựng của ông Thuận, trả lại hiện trạng ban đầu nhưng mọi việc vẫn dẫm chân tại chỗ.

Trao đổi với phóng viên, ông Thức nói: 'Nhiều năm qua, gia đình luôn sống trong lo lắng, các thành viên trong nhà bị bệnh da liễu khiến tâm lý hoang mang. Cá nhân tôi nói riêng, những hộ dân xung quanh nói chung chỉ muốn tháo dỡ công trình trái phép chặn dòng chảy, mương tưới tiêu được khai thông, chất thải sinh hoạt từ chợ được xả thẳng ra kênh, xóa bỏ tình trạng ô nhiễm môi trường, ô nhiễm tiếng ồn... mà chúng tôi phải hứng chịu'.

Dù đã nhiều lần người dân kiến nghị xử lý nhưng công trình của ông Thuận vẫn tồn tại.

Ông Thực còn cho biết thêm, UBND xã Vĩnh Gia đã 3 lần tiến hành tổ chức hòa giải khi nhận được đơn phản ánh. Tuy nhiên, việc tổ chức hòa giải luôn cho thấy dấu hiệu hiệu tiêu cực, o ép từ phía cơ quan chức năng, gây bất lợi cho người tố cáo sai phạm.

Để tìm hiểu thêm về sự việc, phóng viên đã đến liên hệ với lãnh đạo UBND xã Vĩnh Gia. Tại đây, ông Võ Thanh Tuấn – Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Vĩnh Gia cho biết, cống xả nước thải thuộc quản lý của nhà nước, tuy nhiên công trình xây dựng chặn dòng chảy là do ông Thuận tự ý xây dựng kinh doanh, không thuộc hạng mục công trình công cộng mà chính quyền địa phương quản lý.

Khi phóng viên đặt vấn đề, vì sao ông Thuận xây dựng công trình trái phép nhưng UBND xã Vĩnh Gia không cưỡng chế, tháo dỡ theo quy định của pháp luật thì lãnh đạo ông Tuấn lại tránh né câu hỏi và cho biết UBND xã Vĩnh Gia sẽ tiếp tục mời các bên ngồi lại hòa giải và xin ý kiến chỉ đạo của UBND huyện Tri Tôn.

Qua tìm hiểu, trong biên bản hòa giải ngày 30/9/2020, UBND xã Vĩnh Gia cho rằng, việc khơi thông dòng chảy để xả thẳng nước thải sinh hoạt ra kênh Vĩnh Tế phải xin ý kiến của UBND huyện Tri Tôn, tiếp đó làm tờ trình gửi lên Sở Giao thông vận tải xem xét vì hạng mục trên do cơ quan này quản lý...

Còn việc ngăn chặn hoạt động kinh doanh của ông Thuận thì UBND xã cho rằng không có quyền cấm, cần xem xét do còn ảnh hưởng đến 28ha lúa đang canh tác. Tuy nhiên cũng trong biên bản nói trên, người dân yêu cầu cưỡng chế, tháo dỡ công trình trái phép của ông Thuận lại không được đề cập, khiến việc khiếu nại kéo dài.

Dư luận đặt ra vấn đề phải chăng UBND xã Vĩnh Gia bất lực trong công tác xử lý sai phạm hay phía sau có những vấn đề 'khó nói' khác?

Theo Nhất Long/Công lý và Xã hội Link Gốc:           Copy Link
https://conglyxahoi.net.vn/congly-24h/huyen-tri-ton-an-giang-cong-trinh-xay-dung-khong-phep-tai-xa-vinh-gia-gay-buc-xuc-cho-nguoi-dan-59982.html

Thích

Tags: An Giang | Tri Tôn | xã Vĩnh Gia xây dựng không phép

MỚI NHẤT

goto top