SỨC KHỎE

Hy hữu vòng tránh thai lọt vào bàng quang tạo sỏi to gần 6cm

NHÂN DÂN   10/05/2019 • 21:03

Ngày 10-5, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang đã phẫu thuật tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser để lấy vòng tránh thai trong bàng quang cho bệnh nhân Chẩu Thị T, 30 tuổi, trú tại huyện Lâm Bình, Tuyên Quang.

Y, bác sĩ Bệnh viên đa khoa Tuyên Quang tiến hành phẫu thuật tán sỏi cho bệnh nhân.

Gia đình bệnh nhân cho biết, cách đây bốn năm bệnh nhân đã đặt vòng tránh thai, sau 20 ngày kiểm tra không thấy vòng trong buồng tử cung, nghĩ rằng đã bị rơi ra ngoài nên cũng không đi kiểm tra lại. Gần đây, bệnh nhân đau nhiều vùng hạ vị, tiểu buốt nên đã đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang để khám bệnh.

Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân đã bị vòng tránh thai lọt vào bàng quang, dần dần hình thành sỏi bàng quang, kích thước 5x6cm.

TIN TÀI TRỢ

Thạc sĩ, Bác sĩ Ma Ngọc Ba, Trưởng khoa Ngoại Thận - Tiết niệu cho biết, bệnh nhân đã được áp dụng phương pháp tán sỏi bàng quang ngược dòng bằng laser hiện đại. Sỏi được tán vụn bằng laser, sau đó đưa vòng tránh thai ra khỏi cơ thể mà không phải mổ mở, bệnh nhân hồi phục sức khỏe sớm, thời gian nằm viện ngắn. Đây là ca thứ hai (trong vòng 5 năm gần đây) Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang thực hiện phẫu thuật lấy vòng tránh thai lạc vào bàng quang tạo sỏi bàng quang cho người bệnh.

Bác sĩ khuyến cáo: Khi đặt vòng tránh thai, nên đi kiểm tra định kỳ 6 tháng/1 lần và sau từ 5-7 năm đặt vòng nên thay vòng tránh thai mới. Nếu thấy đau bụng nhiều, cơn đau tăng lên, hoặc có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, nên đến các cơ sở y tế sớm để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Theo LAN HƯƠNG/Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://www.nhandan.com.vn/y-te/tin-tuc/item/40146602-hy-huu-vong-tranh-thai-lot-vao-bang-quang-tao-soi-to-gan-6cm.html

Thích

MỚI NHẤT

goto top