KINH DOANH

IMF: Các nhà xuất khẩu châu Á sẽ gặp bất lợi nếu Mỹ-Trung đạt được thỏa thuận thương mại

TIN TỨC TTX   13/04/2019 • 15:59

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 12/4 trong thời gian diễn ra các hội nghị mùa Xuân của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới, Giám đốc phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương của IMF, Changyong Rhee, lên tiếng cảnh báo trong trường hợp Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận thương mại, các nhà xuất khẩu châu Á vốn đang xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc sẽ gặp bất lợi.

Hàng hóa được xếp tại cảng Dương Sơn, Trung Quốc ngày 25/7/2018. Ảnh: THX/TTXVN

Ông Rhee cho rằng, trong trường hợp Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận thương mại, cùng với đó là việc Trung Quốc đã cam kết tăng cường nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ, thì việc giảm nhập khẩu từ các nước khác có thể là một vấn đề.

Mỹ và Trung Quốc đã tiến hành các cuộc đàm phán từ đầu năm nay để giải quyết cuộc chiến thương mại kéo dài suốt chín tháng qua. Trung Quốc đề nghị mua nông sản và năng lượng của Mỹ như một cách để cắt giảm thặng dư thương mại với nước này, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như mất dần sự kiên nhẫn về tình trạng thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc ngày càng phình to.

TIN TÀI TRỢ

Theo ông Rhee, các nước như Việt Nam, Thái Lan, Malaysia và Mông Cổ đang xuất khẩu dầu thô sang Trung Quốc. Các nước này có thể bị mất thị phần nếu xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc tăng.

Ông Rhee cũng đưa ra nhận định rằng triển vọng tăng trưởng kinh tế của khu vực châu Á-Thái Bình Dương nhìn chung 'tương đối ổn định', nhưng nguy cơ giảm sút đã gia tăng so với trước, do thương mại yếu đi, giá dầu tăng và các thị trường tài chính toàn cầu nhiều biến động.

Theo ông Rhee, trong bối cảnh này, IMF khuyến nghị các nền kinh tế châu Á thực hiện các chính sách thận trọng và khôn ngoan, với các chính sách kinh tế vĩ mô nhằm ổn định tăng trưởng trong khi đảm bảo khả năng chống đỡ cao và bền vững hơn, và các chính sách tài chính nhằm giải quyết những điểm yếu từ việc nợ cao, song song với việc xây dựng dự phòng vốn.

Ông Rhee cho biết, IMF dự báo tăng trưởng kinh tế của châu Á đạt 5,4% trong hai năm 2019 và 2020, gần như không thay đổi so với dự báo đưa ra hồi tháng 10 năm ngoái, đồng thời nhấn mạnh khu vực này tiếp tục đóng góp hơn 60% vào tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Theo Lê Minh (TTXVN (Tổng hợp))/Tin tức TTX Link Gốc:           Copy Link
http://baotintuc.vn/the-gioi/imf-cac-nha-xuat-khau-chau-a-se-gap-bat-loi-neu-mytrung-dat-duoc-thoa-thuan-thuong-mai-20190413144948287.htm

Thích

MỚI NHẤT

Sợi dây ái quốc

Sợi dây ái quốc

NLĐ    21 phút trước

goto top