KINH DOANH

IPO siêu kỷ lục thu về hơn 34 tỷ USD, 'viên ngọc quý' của Jack Ma hạ đo ván 'trùm vàng đen'?

VTVNEWS   27/10/2020 • 11:15

Tập đoàn Ant Group của tỷ phú Jack Ma dự kiến sẽ thiết lập kỷ lục mới trong đợt bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) khi thu về hơn 34 tỷ USD.

Theo CNBC, Ant Group dự kiến huy động 34,5 tỷ USD trong đợt phát hành kép IPO. Con số này đã giúp Ant Group thiết lập kỷ lục cao chưa từng có của một đợt IPO.

Ant Group cho biết sẽ chia đều số cổ phiếu phát hành IPO của mình trên 2 sàn chứng khoán tại Thượng Hải và Hong Kong. Theo đó, sẽ có 1,67 tỷ cổ phiếu Ant Group được phát hành tại mỗi sàn chứng khoán.

Ant Group thu về 34,5 tỷ USD sau IPO

Tại sàn chứng khoán Thượng Hải, mỗi cổ phiếu Ant Group dự kiến được định giá 68,8 USD. Mức giá này giúp cho 'viên ngọc quý' của Jack Ma thu về 114,94 tỷ USD (tương đương 17,23 tỷ USD) trên 1,67 tỷ cổ phiếu. Đáng chú ý, Ant đã chọn mã chứng khoán 688688 để niêm yết tại Thượng Hải. Mã này là sự kết hợp của hai trong những con số may mắn nhất, tượng trưng cho sự thịnh vượng lâu dài và may mắn trong văn hóa Trung Quốc.

Còn ở sàn Hong Kong, Ant Group dự kiến mức giá cho mỗi cổ phiếu là 80 đô la Hong Hong, qua đó giúp tập đoàn này thu về 17,24 tỷ USD.

Như vậy, tổng cộng Ant Group có thể thu về hơn 34,5 tỷ USD sau IPO. Con số này sẽ giúp Ant Group tạo nên kỷ lục mới về giá trị của một đợt IPO. Vượt qua kỷ lục của Saudi Aramco khi 'trùm vàng đen' thu về 29,4 tỷ USD sau IPO.

Với kế hoạch IPO nói trên, Ant Group sẽ được định giá khoảng 313,37 tỷ USD, đồng nghĩa với việc có giá trị lớn hơn nhiều ông lớn ngân hàng tại Mỹ như: Goldman Sachs hay Wells Fargo…

Ant khởi nguồn từ Alipay, hiện là một trong những nền tảng thanh toán điện tử phổ biến nhất tại Trung Quốc, tương tự như PayPal ở Mỹ. Alipay được thành lập vào năm 2004 để phục vụ riêng cho khách hàng mua sắm trên các nền tảng thương mại điện tử của Alibaba - công ty do Jack Ma đồng sáng lập.

Năm 2011, Alipay tách ra khỏi Alibaba và từ đó hoạt động như một dịch vụ thanh toán điện tử độc lập, phát triển không chỉ ở Trung Quốc mà cả quốc tế. Ant ra đời vào năm 2014, không chỉ là đóng vai trò là công ty mẹ của Alipay mà còn cung cấp các dịch vụ tài chính khác như cho vay và quản lý tài sản.

Năm 2018, Alibaba mua 33% cổ phần của Ant. Hiện tại, tỷ phú Jack Ma vẫn nắm giữ 50% cổ phần startup này.

Tháng 6 năm nay, Ant đổi tên từ Ant Financial Services sang Ant Group với định hướng trở thành nhà cung cấp dịch vụ công nghệ cho các tổ chức tài chính truyền thống.

Theo Thùy An/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/ipo-sieu-ky-luc-thu-ve-hon-34-ty-usd-vien-ngoc-quy-cua-jack-ma-ha-do-van-trum-vang-den-20201027110133955.htm

Thích

Tags: Jack Ma | Ant Group | cổ phiếu | Chứng khoán | Dịch vụ | Thượng Hải | Trung Quốc | định giá | phát hành | điện tử

MỚI NHẤT

goto top