QUÂN SỰ

IS tràn sang châu Phi, Mỹ tạo điểm nóng mới?

ĐẤT VIỆT   20/04/2019 • 11:22

Khi IS xuất hiện và làm rối tung những quốc gia châu Phi, Mỹ sẽ xuất hiện, giương cao lá cờ chính nghĩa, cùng với đồng minh chống khủng bố.

Theo tổ chức tình báo SITE, sau khi để mất lãnh thổ ở Syria, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tuyên bố đã thành lập một tỉnh mới ở miền Trung châu Phi.

Ngày 18/4, các trang web của phần tử thánh chiến đã đề cập đến cái gọi là tỉnh Trung Phi của Nhà nước Hồi giáo.

Tuyên bố thành lập tỉnh mới ở miền Trung châu Phi được đưa ra sau khi IS giết chết 3 binh sĩ Congo và làm bị thương 5 người khác trong một cuộc tấn công ở phía Đông Beni, gần biên giới Congo với Uganda.

Tổng thống Congo Felix Tshisekedi gần đây cảnh báo IS đang trở thành mối đe dọa đối với quốc gia của ông, đồng thời cho biết Congo sẽ tham gia cuộc chiến chống lại những kẻ cực đoan.

Miền Đông Congo là địa bàn hoạt động của các nhóm phiến quân đang tranh giành nhau để kiểm soát vùng đất giàu khoáng sản.

IS có ý định bành trướng tại châu Phi

Không chỉ xuất hiện ở Congo, IS còn xuất hiện tại một số điểm nóng khác, tiêu biểu là Libya. Trong khi Quân đội Quốc gia Libya giao tranh với lực lượng ủng hộ Chính phủ Hiệp định quốc gia bỗng dưng xuất hiện một số phần tử IS tham chiến.

TIN TÀI TRỢ

Trước đó không lâu, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn cho biết, IS đã mất đi vùng lãnh thổ cuối cùng mà chúng kiểm soát ở Syria - ngôi làng Baghuz.

Giới quan sát đặt câu hỏi, tại sao IS không bị tiêu diệt hoàn toàn sau khi SDF tấn công vào làng Baghuz? Tại sao IS lại có thể đột nhiên xuất hiện tại những quốc gia xa xôi, giàu tài nguyên ở châu Phi?

Rất khó để trả lời những nghi vấn nói trên. Chỉ biết rằng, hiện tại cuộc chiến tại Syria chuẩn bị đi đến hồi kết. Chính phủ Tổng thống Assad đã giành lại phần lớn lãnh thổ từ tay phiến quân và IS.

Nói cách khác, Syria đã không còn là chiếc bánh ngọt đối với phương Tây và cả IS.

Hồi đầu năm, Mỹ chuyển hơn 40 tấn vàng 'lấy được' của IS về nước. Đây có thể là 'cú chốt' của Mỹ tại Syria sau khi can thiệp bất hợp pháp vào đất nước Trung Đông này.

Các chuyên gia phân tích cho rằng, Mỹ cần một điểm nóng khác để thay thế Syria, một điểm nóng có thể giúp Mỹ 'kiếm bộn tiền' và rất có thể châu Phi là điểm đến lý tưởng.

Điều này có thể lý giải tại sao IS lại có thể vượt qua biên giới của nhiều quốc gia và quãng đường dài hàng chục ngàn km để rồi đột nhiên xuất hiện tại những vùng đất châu Phi.

Không loại trừ khả năng, khi IS xuất hiện và làm rối tung những quốc gia châu Phi, Mỹ sẽ xuất hiện, giương cao lá cờ chính nghĩa, cùng với đồng minh chống khủng bố. Một điểm nóng mới có thể sẽ xuất hiện.

Trung Dũng

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/is-tran-sang-chau-phi-my-tao-diem-nong-moi-3378564/

Thích

MỚI NHẤT

goto top