QUÂN SỰ

Idlib nóng như lò lửa, hơn trăm lính Kurd đào ngũ

BAODATVIET.VN   11/11/2018 • 08:17

Các cuộc đấu pháo vẫn diễn ra giữa Syria và nhóm HTS, trong khi nhiều tay súng người Kurd đã bỏ trốn trước khi đối đầu với Thổ Nhĩ Kỳ

Chiến sự tại Idlib ngày càng nóng, những gì diễn ra vài ngày vừa qua cho thấy thỏa thuận phi quân sự ở khu vực này đã không còn hiệu lực.

Quân đội Syria đã tổ chức hàng loạt cuộc tấn công trực diện vào tuyến phòng thủ đầu tiên của lực lượng Hay'at Tahir al-Sham ở thị trấn al-Taman'ah và Sukeek.

Tiên phong cho những chiến dịch này là Sư đoàn Xe tăng số 11. Các tiếng nổ lớn đã làm rung chuyển khu vực nói trên vào đêm 7/11.

Động thái này được diễn ra khi Sư đoàn Cơ giới số 4 đang tụ quân ở Nam Syria và chuẩn bị cho các chiến dịch quy mô lớn vào vùng al-Safa. Damascus cho rằng các nhóm khủng bố tại Idlib sẽ lợi dụng những biến động này để tìm cách phá vỡ thế bao vây và giành thêm nhiều căn cứ của quân chính phủ.

Do đó, quân đội Syria đã tăng cường các hoạt động tình báo và trinh sát, đồng thời tăng cường tấn công dọc trục Hama - Idlib. Damascus nhấn mạnh đây là những chiến dịch nhằm ngăn chặn lực lượng nổi dậy thánh chiến củng cố tuyến phòng thủ của chúng tại khu vực phi quân sự.

Các tay súng người Kurd tại Syria

Trong một diễn biến khác, tại khu vực Aleppo, lực lượng nổi dậy cũng thực hiện hàng loạt cuộc tấn công nhằm vào các căn cứ của quân chính phủ.

TIN TÀI TRỢ

Giám đốc Trung tâm Hòa giải của Nga tại Syria Vladimir Savchenko hôm 09/11 cho biết, các vụ tấn công bắn phá đã diễn ra tại khu định cư Qudehi ở tỉnh Aleppo và ngoại ô phía Tây Aleppo. Ít nhất một quân nhân Syria đã thiệt mạng và nhiều quân nhân khác bị thương ở Qudehi.

Các cuộc tấn công qua lại vẫn được Syria và HTS triển khai khiến tình hình Idlib nóng lên từng ngày. Tuy nhiên, nhiều tổ chức trung lập cho rằng những cuộc tấn công này chỉ nhằm trả thù lẫn nhau, trong bối cảnh Syria chưa tổ chức một chiến dịch tấn công thực sự nhằm vào Idlib và các nhóm phiến quân ở đây cũng đang tập trung củng cố các căn cứ địa.

Trong khi đó, liên quan đến vấn đề chiến sự giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ với người Kurd, các cuộc bắn phá đã diễn ra tại hai ngôi làng Jagherli và Salib Koran ở Kobani thuộc Đông Bắc tỉnh Aleppo.

Hai ngôi làng này đang nằm trong tầm kiểm soát của người Kurd, và hứng chịu sự tấn công từ đạn pháo hạng nặng cùng tên lửa phóng loạt của Thổ Nhĩ Kỳ hôm 8/11.

Ngoài ra, trong tuần vừa qua, các vị trí quân sự của người Kurd tại Hasaka, Raqqa và Aleppo đã bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắn phá ác liệt. Binh lính Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã phát động các cuộc tấn công pháo binh nhằm vào làng Tal Jeyhan tại khu vực Torbeh Sibeh ở Đông Qameshli và quận al-Mahta ở thị trấn biên giới Ra'as al-Ain thuộc tỉnh Hasaka.

Trước những đòn tấn công dồn dập này, thông tin từ các tổ chức trung lập tại Syria cho biết đã có khoảng 130 tay súng người Kurd bỏ chạy khỏi các căn cứ của mình.

Đại diện người Kurd trong lực lượng SDF cũng nhấn mạnh nếu không có sự yểm trợ trên không của quân đội Mỹ, lực lượng này sẽ khó có thể đối đầu trực tiếp với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Minh Hoàng/Đất Việt

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

Tags: Thổ Nhĩ Kỳ | tay súng | tấn công | người Kurd | chiến dịch | khu vực | quân đội Thổ Nhĩ Kỳ | tổ chức | nhằm vào

MỚI NHẤT

goto top