QUÂN SỰ

Il-76 mang Kinzhal nhiều gấp 3 lần Tu-22M3M

ĐẤT VIỆT   03/09/2019 • 13:48

Sau khi hoàn thành gói nâng cấp mới, Không quân Nga sẽ có trong trang bị dòng máy bay có thể mang số tên lửa siêu thanh Kinzhal nhiều gấp 3 Tu-22M3M.

Loại máy bay đang được Không quân Nga cân nhắc nâng cấp để mang được tên lửa siêu thanh Kinzhal chính là Il-76. Ý tưởng được tiết lộ tại Triển lãm MAKS-2019.

Để mang được tên lửa Kinzhal trong khoang chứa Il-76 - dòng tên lửa vốn được thiết kế để trang bị trên mấu treo bên ngoài thân máy bay, Không quân Nga sẽ phải phối hợp với nhà sản xuất tiến hành cải tiến một số hạng mục.

Nga công khai ý tưởng trang bị Kinzhal cho vận tải cơ Il-76.

Dù kế hoạch cụ thể của việc hoán cải không được Nga tiết lộ nhưng nguồn tin quân sự Nga khẳng định, với tải trọng khoảng 40 tấn, Il-76 sau khi hoán cải có thể mang được số tên lửa siêu thanh Kinzhal nhiều gấp 3 lần máy bay Tu-22M3M và gấp nhiều lần tiêm kích MiG-31.

Điều đặc biệt là cùng với tên lửa siêu thanh, trong kế hoạch nâng cấp Il-76 thành máy bay tấn công còn có sự xuất hiện của 8 quả bom P-50T. Việc sửa đổi cấu hình là hướng cho phép máy bay hoạt động trên những sân bay lạ và không được chuẩn bị trước ở vị trí gần với kẻ thủ.

TIN TÀI TRỢ

Hiện phiên bản Il-76 nâng cấp trang bị bom đã tiến hành một số cuộc thử nghiệm thành công khi diệt mục tiêu với độ chính xác không hề thua các cường kích chuyên dụng. Mặc dù vậy, chưa rõ thời điểm cụ thể Nga hiện thực hóa kế hoạch nâng cấp Il-76 để mang được tên lửa Kinzhal.

Ý tưởng nâng cấp vận tải cơ thành máy bay tấn công hạng nặng vốn không phải mới. Ở phương Tây, máy bay vận tải C-130 Hercules của Lockheed Martin có vai trò thứ hai là một máy bay chiến đấu ngay từ khi nó bắt đầu đi vào phục vụ.

Tuy nhiên, khác biệt rất lớn giữa Il-76 so với C-130 là cùng với khả năng mang bom đạn thông thường, vận tải cơ Nga có thể mang theo khoảng 12 quả tên lửa Kinzhal tấn công mục tiêu với tốc độ Mach 10.

Việc cho vận tải cơ thành máy bay tấn công sẽ tạo ra những rủi ro rất lớn trong tác chiến hiện đại, bởi các hệ thống phòng không vác vai hay trực thăng có vũ trang cũng có thể dễ dàng tham gia đánh chặn máy bay vận tải Il-76 khi mà nó còn chưa kịp cắt bom vào mục tiêu.

Tuy nhiên, Không quân nga khẳng định, một khi phiên bản chiến đấu của Il-76 chính thức hoạt động, máy bay này sẽ được tích hợp hệ thống đối kháng điện tử để vô hiệu đòn tấn công từ mặt đất của đối phương bằng những tên lửa được dẫn đường bởi hệ thống quang điện tử.

Theo Thùy Dung/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/il-76-mang-kinzhal-nhieu-gap-3-lan-tu-22m3m-3386883/

Thích

Tags: Tu 22M3M | IL 76 | máy bay | nâng cấp | trang bị | tấn công | vận tải cơ | tên lửa siêu thanh | không quân Nga | Mục tiêu | tên lửa Kinzhal

MỚI NHẤT

goto top