THẾ GIỚI

Indonesia đe dọa tẩy chay máy bay và các sản phẩm khác của EU

TIN TỨC TTX   21/03/2019 • 08:15

Một bộ trưởng cấp cao Indonesia ngày 20/3 cho biết Chính phủ nước này sẽ tẩy chay máy bay, các loại xe và các sản phẩm khác của Liên minh châu Âu (EU) nếu khối này cấm dầu cọ thô (CPO) của Indonesia được sử dụng như các nguyên liệu thô cho nhiên liệu sinh học.

Indonesia là nước sản xuất dầu cọ lớn nhất thế giới. Ảnh minh họa: TTXVN phát

Động thái trên diễn ra sau khi Ủy ban châu Âu (EC) thông qua một đạo luật ủy quyền phân loại CPO là một sản phẩm không bền vững, theo đó cấm sử dụng mặt hàng này như nguyên liệu thô cho nhiên liệu sinh học. Đạo luật này sẽ được đệ trình lên Nghị viện châu Âu và sẽ được quyết định trong vòng 2 tháng liệu đạo luật có được thực thi hay không.

TIN TÀI TRỢ

Bộ trưởng Điều phối các vấn đề hàng hải Indonesia Luhut Binsar Pandjaitan cho biết, nếu đạo luật trên của EU có hiệu lực, có khả năng các sản phẩm từ châu Âu, bao gồm máy bay, xe và các sản phẩm khác sẽ bị cấm vào thị trường Indonesia. Trong khi đó, Bộ trưởng Điều phối kinh tế Indonesia Darmin Nasution cho rằng động thái trên của EU 'bảo hộ ngầm'.

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội dầu cọ Indonesia, nước này là nước sản xuất dầu cọ lớn nhất thế giới với sản lượng trong năm 2018 đạt mức kỷ lục 42 triệu tấn. Cũng trong năm 2018, Indonesia đã xuất khẩu 32 triệu tấn dầu cọ và dầu hạt các loại.

Theo Lan Phương/Tin tức TTX

Thích

MỚI NHẤT

goto top