Tags: Iran

Hai quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ, nước này đã bí mật tiến hành một chiến dịch tấn công mạng chống Iran sau vụ tập kích các cơ sở lọc dầu của Ảrập Xêút hồi giữa tháng 9.

Động thái mới của Iran diễn ra chỉ vài tuần sau khi Mỹ cử một nhóm tàu sân bay tấn công cùng lực lượng máy bay ném bom chiến lược tới Vịnh Ba Tư 'dằn mặt' Tehran.

Nếu căng thẳng tiếp tục gia tăng trở thành xung đột quân sự Mỹ - Iran, Nga và Trung Quốc có thể không cần đợi lâu để có một cơ hội thể hiện bản thân một cách hiệu quả nhất.

Một tàu chở dầu của chính phủ Iran vừa phát nổ và bốc cháy ở Biển Đỏ, cách bờ biển Ảrập Xêút khoảng 96km. Tehran coi đây là hậu quả của một 'hành động khủng bố'.

Sau vụ các nhà máy dầu bị tấn công gây thiệt hại nặng nề, Riyadh đã ngã ngửa ra rằng TT Trump 'thực sự không sẵn sàng tấn công Iran', trong khi Israel sẵn sàng cho tình huống xấu.

Hôm 19/5, lãnh đạo lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố Iran không muốn gây chiến với Mỹ.

Nghe ⋅ 03:01

Chính quyền Mỹ dưới thời ông Trump thiếu những điều kiện cơ bản nhất để có thể đánh bại Iran nếu chiến tranh xảy ra.

Trung tâm chỉ huy Không quân và Vũ trụ Mỹ (CAOC) tại Qatar đã đóng cửa và chuyển giao quyền chỉ huy cho căn cứ không quân Shaw ở Mỹ, cách đó tới 11.500 km, do sợ bị Iran tập kích.

Theo các tài liệu rò rỉ, Iran có thể bị phá hủy trong một cú tấn công chớp nhoáng 'sốc và kinh hoàng'.

Chính quyền Mỹ dưới thời ông Trump thiếu những điều kiện cơ bản nhất để có thể đánh bại Iran nếu chiến tranh xảy ra.

Lo ngại Iran chuẩn bị tấn công các mục tiêu Mỹ ở Trung Đông đã được thổi bùng bằng một loạt ảnh cho thấy các tên lửa được chất lên tàu của Iran ở Vịnh Péc-xích.

Cuộc tấn công vào cơ sở dầu của Ảrập Xêút đã đe dọa tới dự án 'Vành đai, Con đường' của Bắc Kinh ở Trung Đông, và khiến nguồn cung cấp dầu quan trọng của nước này bị đe dọa.

Sputnik đưa tin, rạng sáng nay, 24/9, hai quả rocket đã rơi xuống gần Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Baghdad của Iraq, thuộc Vùng Xanh nơi đặt nhiều cơ quan ngoại giao nước ngoài.

Động thái phá niêm các siêu pháo đài bay của Mỹ được cho là chuẩn bị sẵn cho tình huống xấu nhất là những chiếc B-52H có thể bị rơi hoặc hư hỏng trong tác chiến tại Trung Đông.

Nghe ⋅ 05:26

Khi được hỏi về nguy cơ đối đầu quân sự với Iran, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có câu trả lời đầy bất ngờ.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm 23/9 cho rằng lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào ngân hàng trung ương Iran cho thấy sự tuyệt vọng của Washington trước sức chống cự của Tehran.

goto top