QUÂN SỰ

Iran cáo buộc tên lửa hạt nhân Israel đang chĩa vào Tehran

ĐẤT VIỆT   08/12/2019 • 09:06

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif vừa cáo buộc Israel phát triển tên lửa tầm xa mang đầu đạn hạt nhân mới nhằm vào Tehran.

Cáo buộc của ông Mohammad Javad Zarif đưa ra bình luận sau vụ thử nghiệm vũ khí mới của Israel: "Israel đã thử nghiệm một loại tên lửa hạt nhân mới nhằm vào Iran. Phương Tây không bao giờ phàn nàn về kho vũ khí hạt nhân đang có tại Tây Á nhưng lại liên tiếp chỉ trích chúng tôi về những loại tên lửa phòng vệ".

Loại vũ khí mới chưa được Israel tiết lộ bất kì thông tin nào mà quốc gia này chỉ thông báo đã phóng thành công hệ thống rocket phản lực mới từ căn cứ ở miền trung Israel. Địa điểm chính xác thậm chí không được đề cập, tuy nhiên nhiều nguồn tin cho biết, nó diễn ra ở căn cứ không quân Palmachim, phía nam Tel Aviv.

Tên lửa Israel.

Trong khi dó, nguồn tin từ hãng RT có được cho biết, tên lửa Israel vừa phóng chính là Jericho III - dòng tên lửa có tầm bắn tiệm cận với tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) và có thể mang đầu đạn hạt nhân.

Thông tin về quá trình phát triển Jericho III chính thức xuất hiện từ năm 2004, khi có báo cáo đệ trình lên Quốc hội Mỹ về việc Israel đang âm thầm phát triển dòng tên lửa đạn đạo mới có khả năng mang đầu đạn nặng tới 1 tấn và tầm bắn vượt ra ngoài khu vực Trung Đông. Tên lửa mới của Israel sử dụng nhiên liệu rắn có sơ tốc cao đảm bảo để xuyên thủng mọi lá chắn tên lửa trong khu vực.

TIN TÀI TRỢ

Điều này đã được hiện thực hóa vào ngày 17/1/2008, khi Israel tiến hành phóng thử tên lửa đạn đạo mới được cho là Jericho III từ một bệ phóng ngầm. Từ thời điểm đó, Jericho III liên tục được nâng cấp và sau vụ thử tiến hành năm 2013, tầm bắn của dòng tên lửa đạn đạo này của Israel được nhiều chuyên gia nhận định đã vượt quá ngưỡng 5.000km và có thể đạt chuẩn ICBM.

Từ các thông tin và hình ảnh của các vụ phóng thử ICBM Jericho III, các chuyên gia nhận định, tên lửa đạn đạo này có kết cấu 3 tầng sử dụng nhiên liệu rắn và có khả năng mang được đầu đạn nặng từ 1.000 tới 1.300kg. Với thông số này, Jericho III có thể mang được đầu đạn hạt nhân đơn khối có sức công phá 1 Megatone hoặc 2-3 đầu đạn có khả năng tự phân tách MIRV.

Tuy nhiên, không rõ Israel đã làm chủ được công nghệ MIRV hay chỉ là các đầu đạn cỡ nhỏ lắp ghép. Jericho III có chiều dài thân khoảng 15,5-16m, đường kính thân đạt 1,56m và nặng khoảng 29 tấn. Có thể giống như tên lửa đẩy mang vệ tinh Shavit, cung cấp động lực chính cho Jericho III là tầng đẩy đầu tiên, các tầng còn lại chủ yếu giúp tên lửa cơ động và đạt độ cao cần thiết để giải phóng đầu đạn.

Với tỷ lệ tương quan giữa trọng lượng và hình dáng, Jericho III có tầm bắn đạt từ 4.800km tới 6.500km tùy thuộc vào khối lượng đầu đạn mang theo. Nhiều chuyên gia nhận định, ICBM của Israel như truyền thống sẽ dùng hệ thống dẫn đường quán tính kết hợp với hiệu chính pha giữa, nhưng do không có thông tin cụ thể nên CEP của ICBM này không được xác định.

Từ năm 2008 tới nay đã có 4 vụ phóng thử ICBM Jericho III được ghi nhận vào tháng 1 và 2/2008, một vụ trong năm 2011 và gần đây nhất là đầu năm 2013. Và nếu thông tin RT đăng tải là chính xác thì Israel đã thêm một lần phóng thành công Jericho III. Do đang tiếp tục được phát triển nên hiện Israel chỉ mới triển khai dòng ICBM này với quy mô nhỏ.

Theo Thùy Dung/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/iran-cao-buoc-ten-lua-hat-nhan-israel-dang-chia-vao-tehran-3392897/

Thích

Tags: hạt nhân | tên lửa | Jericho III | đầu đạn | đạn đạo | tầm bắn | phát triển | dòng tên | chuyên gia

MỚI NHẤT

goto top