QUÂN SỰ

Iran cáo buộc và tung bằng chứng Mỹ sơ tán khủng bố IS

NGƯỜI ĐƯA TIN   05/03/2018 • 14:14

Thiếu tướng Qassem Soleimani, chỉ huy lực lượng Quds thuộc quân đoàn Vệ binh Cách mạng Iran đã cung cấp cho bộ Ngoại giao nước này những tài liệu chứng minh sự hợp tác của Mỹ và tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), truyền thông Iran cho hay.

Theo ông Hossein Amir-Abdollahian, cố vấn đặc biệt phụ trách vấn đề đối ngoại của Chủ tịch Quốc hội Iran, ông đã nhóm họp với Tướng Soleimani và nhận được các bằng chứng liên quan tới mối quan hệ giữa Mỹ và tổ chức IS trong giai đoạn ông này còn công tác ở bộ Ngoại giao.

“Tướng Soleimani đã đưa tôi bằng chứng và nói tôi hãy công bố những bằng chứng này với phương Tây và Liên Hợp Quốc', kênh Press TV dẫn lời ông Amir-Abdollahian.

Ông Amir-Abdollahian nói thêm, Tướng Soleimani cũng đã đề nghị Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif “đặt những tài liệu này lên trên bàn và nói cho người Mỹ biết về những gì mà họ đang làm”.

Thiếu tướng Qassem Soleimani (giữa).

Thiếu tướng Qassem Soleimani (giữa).

Điểm đáng nói là những bằng chứng được Tướng Soleimani tiết lộ chứa “thông tin chính xác về vị trí địa lý, thời gian và các chi tiết cụ thể” về hoạt động hợp tác giữa Mỹ và IS.

TIN TÀI TRỢ

Nhắc lại khoảng thời gian khi IS còn nắm quyền kiểm soát thành phố Mosul tại Iraq, ông Amir-Abdollahian cho rằng: “Máy bay vận tải A330 của Mỹ đã hạ cánh xuống sân bay Mosul, các Tướng Mỹ đã xuống máy bay và trang thiết bị quân sự được dỡ xuống. Tại khu VIP của sân bay, các Tướng Mỹ đã nói chuyện với các chỉ huy IS ở Mosul trong khoảng thời gian 3 giờ và 23 phút sau đó lên máy bay và trở về. Vậy Mỹ đã mang gì cho IS? Đó là những loại vũ khí và thiết bị mà hai bên đã thỏa thuận trước”.

Ông Amir-Abdollahian cũng xác nhận những báo cáo trước đó về việc Mỹ sử dụng trực thăng để vận chuyển trang thiết bị quân sự cho các tướng cấp cao IS và sơ tán thủ lĩnh IS khỏi những khu vực bị thất thủ.

“Sau đó, chúng tôi phát hiện Mỹ đã sơ tán một số thủ lĩnh IS tới khu vực phía Bắc Afghanistan, hoặc sang Lybia và phía nam Yemen”, ông Amir-Abdollahian chia sẻ.

Giới chức

G, Syria và Iran đã nhiều lần lên tiếng cáo buộc Mỹ bí mật thương lượng với các nhóm cực đoan ở Syria trong những tháng gần đây.

Hồi cuối tháng Hai, một báo cáo của truyền thông Syria về tình hình phiến quân khủng bố đã đưa ra bằng chứng mới khẳng định, Mỹ đã dùng máy bay để hỗ trợ sơ tán khủng bố.

Theo Sputnik, Mỹ đã sơ tán các chỉ huy của tổ chức khủng bố IS ra khỏi khu vực Al-Shaddadah ở phía Đông Bắc của tỉnh al-Hasakah, Syria bằng trực thăng.

Những kẻ khủng bố được chuyển tới Sabah al-Khair, một căn cứ cách thành phố al-Hasakah 20km về phía Nam, nơi lực lượng Mỹ sử dụng để huấn luyện binh sĩ, các nguồn tin của hãng SANA cho biết.

Trước đó hôm 21/2, một nguồn tin từ al-Hasakad chia sẻ với Sputnik rằng, người dân địa phương đã chứng kiến các trực thăng Mỹ hạ cánh xuống đón khủng bố trong một nhà tù ở địa phương và sau đó rời đi.

Hồi tháng 11/2017 cũng xuất hiện cáo buộc máy bay quân đội Mỹ đã được dùng để đón các chỉ huy của khủng bố ra khỏi thành phố al-Mayadin.

Theo Người Đưa Tin

Thích

MỚI NHẤT

goto top