QUÂN SỰ

Iran dùng tên lửa Mỹ bắn hạ UAV bí ẩn nước ngoài

ĐẤT VIỆT   09/11/2019 • 10:16

Lực lượng phòng không Iran vào ngày 8/11 đã bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) gần thành phố cảng Mahshahr thuộc tỉnh Khuzestan, phía Nam nước này.

'Một máy bay không người lái đã bị bắn hạ trên bầu trời cảng Mahshahr của Iran, ở phía Nam đất nước trên bờ vịnh Ba Tư', hãng thông tấn ISNA đưa tin. .

Theo báo cáo của hãng tin TASnim, hệ thống phòng không Mersad của Iran đã được kích hoạt để bắn hạ chiếc máy bay không xác định sau khi nó bị phát hiện trên bầu trời của cảng. Các quan chức Iran chưa bình luận về thông tin này.

Ông Ghulam Reza Shariati - Thống đốc tỉnh Khuzestan, nơi đặt cảng Mahshahr, nói với truyền thông rằng các mảnh vụn của máy bay đang được thu hồi và phục dựng để xác định nguồn gốc, kết quả chính thức sẽ được công bố rộng rãi cho truyền thông.

Hệ thống tên lửa phòng không Mersad do Israel chế tạo dựa trên nguyên mẫu MIM-23 Hawk của Mỹ

Một chi tiết cần quan tâm nữa đó là vũ khí được sử dụng để bắn hạ chiếc UAV này không phải tổ hợp Khordar tối tân mà lại là hệ thống Mersad, một biến thể được Iran nghiên cứu và chế tạo dựa trên việc cải tiến lại tổ hợp phòng không MIM-23 Hawk nổi tiếng của Mỹ.

TIN TÀI TRỢ

Trừ radar dẫn bắn, quả đạn tên lửa của Mersad có hình dáng bên ngoài gần như giống hệt MIM-23 Hawk, tổ hợp này được Iran chính thức giới thiệu vào năm 2010 và đã triển khai trực chiến tại nhiều địa điểm trên khắp đất nước.

Phía Iran tuyên bố so với nguyên bản MIM-23 Hawk thì Mersad được trang bị các hệ thống điện tử tối tân hơn nhiều, giúp nó có năng lực vượt trội và đáp ứng đầy đủ mọi yêu cầu của chiến tranh hiện đại.

Đạn tên lửa phòng không Mersad rời bệ phóng trong một cuộc diễn tập

Đạn đánh chặn của tổ hợp phòng không Mersad của Iran bao gồm 2 loại tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn có tên gọi là Shahin và Shalamche.

Thông số kỹ chiến thuật của hai loại tên lửa này cơ bản không quá chênh lệch, chúng có chiều dài 5.030 mm đường kính thân 356 mm và trọng lượng phóng 636 kg.

Mỗi bệ phóng Mersad lắp 3 quả đạn tên lửa Shahin hoặc Shalamche tương tự như kết cấu thường gặp trên dòng MIM-23 Hawk của Mỹ.

Tên lửa Iran có tầm bắn trong khoảng 40 - 45 km, vận tốc Mach 2,4, thông số trên tương đồng với Hawk nhưng Iran đã công bố giai đoạn 2 của chương trình nhằm kéo dài tầm bắn của tên lửa lên trên 60 km.

Có thông tin cho rằng hệ thống Mersad của Iran chính là 'tác giả' đã bắn hạ chiếc tiêm kích F-16D của Không quân Israel trên bầu trời Syria hồi tháng 6/2018.

Theo Tùng Dương/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/quoc-phong/bi-mat-quan-su/iran-dung-ten-lua-my-ban-ha-uav-bi-an-nuoc-ngoai-3391070/

Thích

Tags: tên lửa | phòng không | MIM 23 Hawk | hệ thống | máy bay | bầu trời | Thông tin | chính thức | tầm bắn | công bố

MỚI NHẤT

goto top