THẾ GIỚI

Iran 'gắt' loạt thương vụ vũ khí lớn Mỹ - vùng Vịnh

TỔ QUỐC   13/08/2019 • 10:22

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif hôm thứ Hai đã cáo buộc Mỹ đang biến vùng Vịnh thành một 'khu vực dễ bị kích động' với việc bán vũ khí cho các đồng minh khu vực.

'Hoa Kỳ (đã bán) số vũ khí trị giá 50 tỷ USD cho khu vực này vào năm ngoái. Một số quốc gia trong khu vực, với dân số không bằng một phần ba dân số của chúng tôi, lại chi 87 tỷ USD cho việc mua sắm quân sự', ông Zarif nói với đài truyền hình Al Jazeera của Qatar trong chuyến thăm đến nước này.

Washington đang theo đuổi chiến dịch 'gây sức ép tối đa' nhằm buộc Iran hạn chế các hoạt động quân sự và hạt nhân.

Ngoại trưởng Iran lên tiếng về việc Mỹ bán nhiều vũ khí cho vùng Vịnh. Nguồn: Yahoo News/ AFP.

Căng thẳng giữa Tehran và Washington đã không ngừng leo thang kể từ khi Tổng thống Donald Trump đơn phương rút Mỹ khỏi hiệp định hạt nhân giữa Iran và các cường quốc thế giới (Kế hoạch hành động chung JCPOA) vào tháng 5/2018. Washington sau đó cũng liên tục áp dụng các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với nền kinh tế Iran, đặc biệt là về lĩnh vực dầu mỏ.

TIN TÀI TRỢ

'Nếu bạn đang nói về các mối đe dọa đến từ khu vực này, thì các mối đe dọa đến từ việc Mỹ và các đồng minh đang đổ vũ khí vào đây, khiến nơi này trở thành một chiếc hộp bắt lửa sẵn sàng nổ tung', ông Zarif nói.

Washington đang tìm cách tập hợp một liên minh để cùng nhau bảo đảm cho tàu thuyền lưu thông tại eo biển Hormuz – một tuyến đường biển chủ chốt trong hoạt động giao thương dầu mỏ toàn cầu. Động thái này diễn ra sau khi xảy ra một số cuộc tấn công vào các tàu chở dầu tại khu vực này. Washington đã cáo buộc Tehran là bên chịu trách nhiệm cho các vụ việc này.

Iran cực lực bác bỏ bất kì sự liên quan nào về vấn đề này.

Khi ở Qatar, ông Zarif cũng đã có cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani và thảo luận về 'các vấn đề cùng quan tâm ', hãng thông tấn Qatar – kênh thông tin chính thức của nước này đưa tin.

Doha là một đồng minh thân cận của Washington và là nơi đặt căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ trong khu vực. Tuy nhiên, họ vẫn đồng thời duy trì mối quan hệ gần gũi với Iran.

Theo Quý Hoàng/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/iran-gat-loat-thuong-vu-vu-khi-lon-my-vung-vinh-20190813094248484.htm

Thích

Tags: vùng Vịnh | cáo buộc | Ngoại trưởng | giao thương | toàn cầu | động thái | Chịu trách nhiệm

MỚI NHẤT

goto top