CĂNG THẲNG MỸ - IRAN

Iran 'gợi đòn' công khai cơ sở hạt nhân: Pháo đài bất khả xâm phạm, vũ khí Mỹ phải bó tay?

TRÍ THỨC TRẺ   13/07/2019 • 09:09

Cách đơn giản nhất để người Mỹ ngưng kế hoạch tập kích đường không của Iran là cho đối phương biết 'mục tiêu' mà chắc chắn tấn công sẽ không hiệu quả?

Ngày 12/7, tờ The Sun xuất bản bài viết 'Sự dối trá hạt nhân: Iran tăng cường làm giàu uranium tại căn cứ ngầm bí mật được xây dựng trong vùng núi để bảo vệ nước này khỏi cuộc tấn công từ Mỹ' của Neal Baker.

Nhằm giúp độc giả có cái nhìn đa chiều về bối cảnh Anh và Mỹ tiếp tục cáo buộc Iran có các hành động làm gia tăng căng thẳng ở Vịnh Ba Tư, chúng tôi xin được lược dịch bài viết.

Iran 'gợi đòn' bằng cách công khai nhà máy làm giàu Uranium?

Hôm 10/7, một cố vấn an ninh hàng đầu cho biết rằng các nhà khoa học hạt nhân của Tehran đã sẵn sàng tăng tốc làm giàu uranium tại Nhà máy Fordow được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt.

Các báo cáo xôn xao dư luận từ Viện Khoa học và An ninh Quốc tế (tại Washington) tuyên bố rằng những nỗ lực đang được tiến hành tại Fordow để tăng tối đa số lượng Uranium đã được làm giàu.

'Fordow có khả năng là một phần của các mối đe dọa hiện tại của Iran để dần dần tiến tới mức độ làm giàu cao hơn và tăng trữ lượng Uranium đã làm giàu'.

Cơ sở hạt nhân Fordow được xây dựng dưới một ngọn núi mà có thể chịu được ngay cả những cuộc oanh tạc trên không dữ dội nhất

Trong tuần này, các thanh sát viên hạt nhân xác nhận Iran đã vi phạm Thỏa thuận hạt nhân 2015 bằng cách tăng cường làm giàu uranium từ 3,67% lên 5%.

Nhưng các quan chức Iran cũng tuyên bố rằng tỉ lệ Uranium làm giàu tại Fordow có thể nhanh chóng được tăng lên 20%.

Người đứng đầu Cơ quan năng lượng nguyên tử của Iran, Ali Akbar Salehi cho biết vào tháng 12/2018: 'Chúng tôi hiện có 1.044 máy ly tâm ở Fordow. Nếu muốn, chúng tôi sẽ khởi động lại khả năng làm giàu Uranium lên mức 20% ở Fordow'.

Địa điểm làm giàu hạt nhân của Iran tại Fordow có hai lớp bảo vệ bao quanh và được đào sâu trong một ngọn núi

Pháo đài bất khả xâm phạm của Iran

Dựa theo các thông tin tình báo, một căn cứ ngầm tuyệt mật của Iran gần Qom, khoảng 160 km về phía nam của thủ đô Tehran được đào sâu vào bên trong một dãy núi ở khu vực hoang vắng.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy hai vòng tròn khổng lồ bởi các hàng rào thép - mỗi vòng có các trạm kiểm soát được vũ trang mạnh dọc theo lối vào.

Các tháp canh được đặt cách nhau 25m dọc theo tuyến phòng thủ bên trong - trong khi hai lối vào đường hầm có thể được nhìn thấy ở khu vực trung tâm.

Nó được bảo vệ vững chắc chống lại một loạt các vụ ném bom thông thường và thậm chí có thể chống lại những quả bom cực kỳ mạnh mẽ mà Hoa Kỳ mới đưa vào trang bị như bom xuyên phá GBU-57 A/B ( Nặng 14 tấn và được cho là có thành phần Uranium nghèo).

Bom GBU-57 A/B là loại bom lớn nhất trong kho vũ khí thông thường của Hoa Kỳ.

Các vũ khí trang bị thông dụng như bom dẫn đường bằng laser Paveway III nặng 1 tấn đã được Mỹ và Anh sử dụng hiệu quả chống lại các căn cứ của tổ chức IS ở Syria, tuy nhiên các chuyên gia lo ngại 'pháo đài bất khả xâm phạm' Fordow có thể dễ dàng chống chịu được chúng.

Bom GBU-57 A/B là loại bom lớn nhất trong kho vũ khí thông thường của Hoa Kỳ. Nó lớn hơn cả 'Mẹ của các loại bom' GBU-43 (8,5 tấn) đã được Mỹ ném xuống Afghanistan năm 2017 nhằm vào một vị trí của IS.

Trong trường hợp GBU-57 không hiệu quả trong một cuộc chiến khốc liệt, Mỹ sẽ phải dùng đến vũ khí hạt nhân mới hủy diệt được mục tiêu.

Urani được làm giàu là một loại urani mà theo đó tỉ lệ đồng vị Uranium 235 được tăng lên qua quá trình tách đồng vị.

Uranium được làm giàu thấp (LEU) có ít hơn 20% Uranium 235. Uranium được làm giàu từ 3 đến 5% sử dụng trong các lò phản ứng nước nhẹ thương mại, là các lò phản ứng phổ biến nhất trên thế giới.

Uranium được làm giàu cao (HEU) có từ 20% Uranium 235 trở lên (Uranium trong các loại vũ khí hạt nhân thường chứa trên 85% Uranium 235) được gọi là cấp vũ khí.

Mặc dù về mặt lý thuyết, làm giàu tối thiểu là 20% Uranium 235 có thể đủ cho một quả bom hạt nhân tuy nhiên nó sẽ cần hàng trăm kg nguyên vật liệu và 'sẽ không thực tế để thiết kế'.

Một phóng sự về cơ sở làm giàu hạt nhân Fordow của Iran.

Theo Hoài Giang/Trí thức trẻ

Tags: làm giàu | hạt nhân | làm giàu uranium | bảo vệ | Hoa Kỳ | chống lại | 20% Uranium 235 | thông thường | an ninh

SỰ KIỆN: CĂNG THẲNG MỸ - IRAN

MỚI NHẤT

goto top