THẾ GIỚI

Iran khẳng định đánh bại Mỹ trong 'cuộc chiến tranh kinh tế'

TIN TỨC TTX   22/03/2019 • 11:29

Ngày 21/3, nhà lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei khẳng định Iran sẽ đánh bại Mỹ trong 'cuộc chiến tranh kinh tế' của Washington chống Iran.

Lãnh tụ tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trong chương trình truyền hình trực tiếp trên đài truyền hình IRIB nhân ngày đầu tiên của Năm Mới theo lịch Iran, ông Khamenei nhấn mạnh: “Kẻ địch đã phát động cuộc chiến tranh kinh tế nhằm vào chúng ta. Chúng ta phải đánh bại kẻ địch trong cuộc chiến này”.

Ông cho rằng Iran 'phải thiết lập hàng rào kinh tế để Mỹ không thể lợi dụng các lỗ hổng kinh tế hòng gây tổn hại cho đất nước'.

Ông Khamenei cũng khẳng định Iran sẽ thành công trong việc biến các lệnh cấm vận của Mỹ thành những cơ hội để giải thoát nền kinh tế khỏi sự phụ thuộc vào dầu mỏ.

TIN TÀI TRỢ

Bên cạnh đó, ông Khamenei cảnh báo việc Iran phụ thuộc vào sự hỗ trợ của các nước phương Tây hay sự hợp tác trong những vấn đề kinh tế, theo đó ông chỉ trích cơ chế Công cụ Hỗ trợ trao đổi thương mại (INSTEX) của châu Âu, cho đây là 'trò đùa' và nêu rõ 'các nước châu Âu đã không thực thi các nghĩa vụ của họ” sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân.

Sau khi Mỹ hồi tháng 5/2018 tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân được ký năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Mỹ và Đức), và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt Iran, Liên minh châu Âu (EU) ngày 31/1 đã tuyên bố thiết lập INSTEX nhằm duy trì các hoạt động thương mại với Iran và né tránh cấm vận của Mỹ.

Theo ông Khamenei, trên thực tế, các nước châu Âu cũng từ bỏ thỏa thuận và cũng đang áp đặt các lệnh cấm vận đối với Iran.

Về lĩnh vực quốc phòng, ông Khamenei khẳng định Iran quyết tâm đẩy mạnh năng lực phòng thủ bất chấp sức ép gia tăng từ Mỹ và các đồng minh tìm cách ngăn chặn chương trình tên lửa của Tehran.

Ông nhấn mạnh: 'Cần đưa Iran đến vị thế mà kẻ địch hiểu rằng không thể đe dọa Iran. Các trừng phạt của Mỹ sẽ khiến Iran đủ năng lực tự túc'.

Theo Nguyễn Hằng/Tin tức TTX

Thích

MỚI NHẤT

goto top