QUÂN SỰ

Iran muốn giúp Mỹ không cần hồi đáp

ĐẤT VIỆT   27/03/2020 • 10:23

Trong bối cảnh bị trừng phạt, Tehran tuyên bố sẽ giúp tâm dịch mới ở Mỹ mà không cần hồi đáp.

Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran Hossein Salami hôm 26/3 bất ngờ tuyên bố rằng, nước này sẵn sàng giúp đỡ Mỹ trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 mà không cần bất cứ sự hỗ trợ ngược lại nào.

Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran Hossein Salam. Ảnh: The Times of Israel

Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran Hossein Salam. Ảnh: The Times of Israel

'Tôi nói với họ rằng, nếu như nước Mỹ cần tới bất cứ sự hỗ trợ nào, chúng tôi sẵn sàng. Nhưng chúng tôi không cần sự giúp đỡ của họ' - hãng tin Fars dẫn lời Tướng Salami cho hay.

'Khi người Mỹ nói rằng họ muốn giúp đỡ quốc gia Iran trong những điều kiện này, thì đó chỉ là mị dân' - ông Salami tuyên bố.

Tư lệnh Iran cũng nhận định thêm rằng, hệ thống chăm sóc sức khỏe của Mỹ không thể đối phó với virus corona chủng mới và bảo vệ công dân Mỹ.

TIN TÀI TRỢ

'Bản thân họ (nước Mỹ) đang bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát virus và cơ sở hạ tầng chăm sóc sức khỏe của họ không thể bảo vệ người dân Mỹ trước hiện tượng này. Nếu nước Mỹ cần giúp đỡ, chúng tôi có thể cung cấp sự hỗ trợ cho họ, nhưng chúng tôi không cần sự giúp đỡ của họ' - Tướng Salami nói thêm.

Đầu tháng này, Tổng thống Mỹ Donald Trump, Ngoại trưởng Mike Pompeo từng đưa ra đề nghị giúp đỡ Tehran đối phó với dịch COVID-19.

Tuy nhiên, trước các cử chỉ nồng hậu ngoại giao từ cả hai phía, Washington vẫn không để ngỏ bất cứ cánh cửa nào gỡ trừng phạt Tehran.

Ông Brian Hook, đặc phái viên Bộ Ngoại giao Mỹ về các vấn đề của Iran cho biết: 'Chính sách tăng sức ép tối đa với Iran sẽ duy trì. Các biện pháp trừng phạt của Mỹ không ngăn cản viện trợ đến Iran. Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đang có nguồn cung cấp hàng hóa lớn đến từ nhiều nước. Đồng thời, chúng tôi cũng miễn trừ một phần các lệnh trừng phạt và cho phép công ty và người dân Mỹ bán thuốc và các thiết bị y tế cho Iran.'

Tuy nhiên, thực tế, việc tìm kiếm một công ty sẵn sàng bán mọi nhu yếu phẩm cho Iran cũng không phải dễ dàng do các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm trừng phạt mọi ngân hàng giao dịch tới Iran.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/iran-muon-giup-my-khong-can-hoi-dap-3399299/

Thích

Tags: trừng phạt | tuyên bố | giúp đỡ | chúng tôi | nước Mỹ | sẵn sàng | Tư lệnh | chăm sóc | sức khỏe | Tướng Salami

MỚI NHẤT

goto top