THẾ GIỚI

Iran 'thở phào' nhẹ nhõm vì Tổng thống Trump sa thải cố vấn 'diều hâu'

TIN TỨC TTX   11/09/2019 • 11:12

Người phát ngôn của chính phủ Iran cho biết quốc gia này hoan nghênh quyết định sa thải Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton. Ảnh: AP

Theo Đài Sputnik, vị quan chức bày tỏ tin tưởng động thái này sẽ loại bỏ 'nhân vật đề xuất chiến tranh ảnh hưởng nhất' và từ đó kéo theo giảm sức ép trừng phạt, giúp Washington hiểu rõ hơn về Tehran.

'Vài tháng trước, John Bolton cảnh báo Iran sẽ không còn tồn tại trong 3 tháng. Tuy nhiên, giờ chúng tôi vẫn đứng tại đây còn ông ta đã rời đi. Với quyết định sa thải người đàn ông này, Nhà Trắng từ giờ sẽ có ít thử thách hơn trong việc hiểu rõ về thực trạng của Iran', người phát ngôn Ali Rabiei đăng tải dòng trạng thái trên Twitter.

TIN TÀI TRỢ

Khi được một phóng viên Mỹ hỏi về động thái ông Bolton từ chức, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết bộ này sẽ không đưa ra bất kỳ tuyên bố nào về các vấn đề nội bộ của nước Mỹ.

Tổng Thống Mỹ Donald Trump ngày 10/9 thông báo đã sa thải Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton. Cùng ngày hãng tin Bloomberg đưa tin ông Donald Trump đã đề nghị ông John Bolton từ chức. Ông Trump cũng cho biết sẽ công bố danh tính người kế nhiệm ông Bolton vào tuần tới.

Trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết rất có thể diễn ra một cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Iran Hassan Rouhani bên lề khuôn khổ Đại hội đồng Liên hợp quốc trong tháng 9 này.

Cựu cố vấn Bolton được cho là một nhân vật khởi xướng quan điểm cứng rắn đối với Tehran, luôn phản đối ý kiến đàm phán với Iran. Trong khi đó, Tổng thống Trump nhiều lần lên tiếng sẵn sàng đàm phán với lãnh đạo Iran. Ông chủ Nhà Trắng cũng tuyên bố sức ép trừng phạt tối đa đối với Tehran nhằm mục đích thay đổi hành vi, thay vì lật đổ chế độ như truyền thông thường đăng tải.

Theo Hồng Hạnh/Tin tức TTX Link Gốc:           Copy Link
http://baotintuc.vn/the-gioi/iran-tho-phao-nhe-nhom-vi-tong-thong-trump-sa-thai-co-van-dieu-hau-20190911100023746.htm

Thích

Tags: Tổng thống Trump | John Bolton | quốc gia | tuyên bố | trừng phạt | hiểu rõ | Người phát ngôn | đăng tải | đàm phán

MỚI NHẤT

goto top