QUÂN SỰ

Iran tung clip bắt tàu chở dầu trên Vịnh Ba Tư

ĐẤT VIỆT   19/07/2019 • 08:16

IRGC tuyên bố đã bắt một tàu dầu nước ngoài ở đảo Larak, thuộc Vịnh Ba Tư cùng 12 thủy thủ.

Theo Far News ngày 18/7, phát ngôn viên Lực lượng vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết, lực lượng này đã bắt một tàu dầu nước ngoài ở đảo Larak, thuộc Vịnh Ba Tư cùng 12 thủy thủ với cáo buộc buôn lậu 1 triệu lít dầu.

Lực lượng Iran đã dừng tàu và quyết định bắt giữ khi phát hiện ra số dầu lậu. Tàu này bị nghi đã chuyển dầu từ những nhóm buôn lậu dầu Iran ra nước ngoài.

'Con tàu mà Iran đã kéo vào lãnh hải sau khi nhận được cuộc gọi cầu cứu đã bị bắt theo lệnh từ tòa án vì chúng tôi phát hiện ra nó mang theo dầu buôn lậu', phát ngôn viên IRGC phát biểu trên sóng truyền hình quốc gia.

Reuters dẫn một nguồn tin từ đài truyền hình địa phương nói rằng, con tàu bị bắt dường như là phương tiện đã gửi đi tín hiệu cấp cứu hôm 14/7.

Theo RT, con tàu bị bắt giữ có thể là MT Riah, mang cờ Panama và thuộc quyền quản lý của một công ty ở UAE. Con tàu này đã mất tích hồi cuối tuần khi đi qua eo biển Hormuz.

Tại thời điểm đó, một phát ngôn viên của công ty vận tải Mouj-al-Bahar General Trading đóng trụ sở tại Sharjah, đơn vị sở hữu tàu chở dầu Riah, cho biết tàu này có thể đã bị chính quyền Iran bắt giữ.

TIN TÀI TRỢ

Thông tin trên được cho là có liên quan đến thông báo của Iran hôm 16/7. Cụ thể, hãng tin nhà nước ISNA của Iran đưa tin, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Seyyed Abbas Mousavi cho biết các lực lượng Iran đã tới giúp đỡ một tàu chở dầu bị mắc kẹt trên vịnh Ba Tư.

Theo người phát ngôn, tàu chở dầu này 'gặp sự cố do lỗi kỹ thuật' khi đang hoạt động tại vịnh Ba Tư, do vậy các lực lượng Iran đã kéo tàu này vào vùng biển của Iran và 'các biện pháp sửa chữa cần thiết sẽ được tiến hành'.

Trước đó, Công ty dữ liệu Refinitiv hôm 15/7 cho biết tàu chở dầu Riah xuất phát từ Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã tắt định vị vào 23h ngày 13/7 khi đi qua eo biển Hormuz và tiến vào vùng biển của Iran.

Con tàu dài 58 m treo cờ Panama này thường di chuyển từ Dubai và Sharjah ở bờ biển phía tây UAE, sau đó đi qua eo biển Hormuz và hướng về phía cảng Fujairah ở bờ đông. Refinitiv cho hay Riah chưa từng tắt định vị trong ba tháng thực hiện hành trình quanh UAE. 'Đây là một cảnh báo đỏ', công ty nói thêm.

Một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên sau đó tiết lộ tàu dầu đã đi vào lãnh hải của Iran ở gần đảo Qeshm, nơi đặt một căn cứ của quân đội nước này.

'Chúng tôi thực sự nghi ngờ rằng con tàu đã bị bắt. Cũng có khả năng nó gặp trục trặc hoặc được kéo đi để hỗ trợ. Nhưng tình hình sẽ đáng lo ngại nếu thời gian mất liên lạc kéo dài', vị quan chức cho hay.

Phía chính quyền UAE cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ tình hình con tàu cùng các đối tác quốc tế. Đồng thời nhấn mạnh UAE không còn là người sở hữu và điều hành con tàu. Theo Primea Tankers, hãng sở hữu con tàu này đã bán cho một công ty khác.

Vụ Iran bắt tàu diễn ra trong bối cảnh căng thẳng vùng Vịnh đang leo thang khi Tehran đã cảnh báo sẽ bắt tàu Anh sau khi London bắt siêu tàu chở dầu Iran đi qua khu vực Gibraltar (lãnh thổ hải ngoại thuộc Anh).

Về phần mình, London tin rằng chiếc tàu này mang dầu tới một địa điểm nằm trong danh sách cấm vận của EU áp lên Syria, tuy nhiên Tehran đã bác bỏ cáo buộc này và yêu cầu tàu dầu phải được thả ngay lập tức.

Theo Trung Dũng/Đất Việt

Thích

Tags: Vịnh Ba Tư | tàu chở dầu | Con tàu | lực lượng | Công ty | tàu dầu | buôn lậu | nước ngoài | phát ngôn viên | eo biển

MỚI NHẤT

goto top