THẾ GIỚI

Iran tuyên bố bắt giữ tàu nước ngoài chở lậu 1 triệu lít dầu ở vịnh Ba Tư

TRÍ THỨC TRẺ   18/07/2019 • 19:33

Theo RT, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) đã bắt giữ "một tàu chở dầu nước ngoài" vì tàu này buôn lậu một triệu lít dầu.

Cụ thể, tàu chở dầu đã bị IRGC chặn lại gần đảo Larak ở Eo biển Hormuz, "nút thắt cổ chai" trên tuyến đường thủy trọng yếu ở khu vực Vịnh Ba Tư.

Theo kênh truyền hình nhà nước Iran Tasnim, con tàu đang vận chuyển nhiên liệu từ những đối tượng buôn lậu người Iran cho các khách hàng nước ngoài và bị bắt giữ ở phía Nam đảo Larak hôm 14/7 sau khi phát đi tín hiệu cầu cứu. Được biết, tàu này đã nạp dầu buôn lậu từ các tàu địa phương và chuyển cho các tàu nước ngoài.

IRGC không tiết lộ tên và xuất xứ của con tàu, cũng như quốc tịch của các thủy thủ nhưng cho biết 12 thủy thủ trên tàu đã bị giữ lại để điều tra.

"Một tàu nước ngoài buôn lậu 1 triệu lít dầu ở đảo Larak, vịnh Ba Tư, đã bị bắt giữ", đài truyền hình đưa tin, "Con tàu mà Iran kéo về khu vực biển sau khi nhận được tín hiệu cầu cứu đã bị bắt giữ sau đó theo lệnh của tòa án bởi chúng tôi phát hiện ra tàu đang buôn lậu nhiên liệu".

TIN TÀI TRỢ

Hiện chưa rõ nguồn gốc của tàu chở dầu nói trên, tuy nhiên, một tàu chở dầu của các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) treo cờ Panama - MT Riah - đã "biến mất" hồi cuối tuần sau khi ngừng truyền tín hiệu định vị. Giới chức Mỹ nghi ngờ rằng MT Riah đã bị bắt giữ trong vùng biển của Iran.

Dữ liệu ghi nhận tín hiệu của MT Riah từ MarineTraffic.com cho thấy, tàu chở dầu đã bắt đầu hành trình của mình gần một cảng biển, ngoài khơi Dubai ngày 5/7.

Sau đó, tín hiệu của MT Riah được ghi nhận gần bờ biển Ras al-Khaimah (thành phố cực Bắc UAE) trước khi đổi hướng và di chuyển lên phía Bắc vào vùng biển của Iran, trước khi ngừng truyền tín hiệu lúc 4h30 sáng 14/7 (giờ địa phương).

Vụ việc xảy ra giữa lúc mâu thuẫn giữa Tehran và London đang leo thang vì mâu thuẫn xung quanh vấn đề tàu chở dầu ở vùng biển gần Iran.

Chính quyền Anh đã bắt siêu tàu chở dầu của Iran tại eo biển Gibraltar vì cho rằng tàu này đang đi tới Syria và vi phạm cấm vận của EU. Tehran đã gọi đây là hành động "như cướp biển" và yêu cầu thả tàu chở dầu ngay lập tức.

Iran cũng cáo buộc Anh đang "tiếp tay" cho Washington và giúp Mỹ kìm hãm hoạt động xuất khẩu dầu của nước Cộng hòa Hồi giáo.

Theo Tất Đạt/Trí thức trẻ

Thích

Tags: tàu chở dầu | đụng độ | leo thang | vụ việc | mâu thuẫn | tiếp tục | cập nhật | thông tin | xoay quanh | vùng biển

MỚI NHẤT

goto top