QUÂN SỰ

Iran tuyên bố vượt giới hạn làm giàu uranium trong 10 ngày, phương Tây có lo sợ?

INFONET   17/06/2019 • 18:20

Phát ngôn viên của Cơ quan Năng lượng Hạt nhân Iran Behrouz Kamalvandi cho biết Iran sẽ đẩy mạnh sản xuất uranium để có khối lượng vượt mức đề ra trong thỏa thuận hạt nhân Iran vào ngày 27/6 tới.

Trả lời báo giới, ông Kamalvandi cho biết Iran 'đã bắt đầu đẩy mạnh' hoạt động sản xuất uranium tại một cơ sở nghiên cứu hạt nhân ở Natanz, thuộc tỉnh Isfahan (Iran). 'Kể từ ngày hôm nay, quá trình đếm ngược đã được bắt đầu và đến ngày 27/6, khối lượng uranium của chúng tôi sẽ vượt ngưỡng 300kg', ông nói.

Người dân Iran phản đối chính quyền Trump áp đặt những hình thức trừng phạt.

Hoạt động này sẽ khiến chương trình hạt nhân của Iran có năng suất vượt quá giới hạn được nêu ra trong thỏa thuận hạt nhân Iran (trong thỏa thuận nói rằng khối lượng uranium mà Iran sở hữu không được vượt quá 300kg cho đến năm 2031).

TIN TÀI TRỢ

Tháng trước, Tehran cho biết họ sẽ ngừng thực hiện một phần cam kết trong thỏa thuận hạt nhân, đồng thời cho Liên minh Châu Âu (EU) thời hạn 60 ngày để họ tái khẳng định sự ủng hộ của mình đối với thỏa thuận. Ông Kamalvandi cũng chỉ trích EU khi họ 'hoặc là không muốn thực hiện điều đúng đắn, hoặc họ không đủ khả năng thực hiện', mặc dù ông nhấn mạnh rằng EU 'vẫn còn thời gian' để cứu vãn thỏa thuận.

Thỏa thuận hạt nhân Iran, tên gọi khác là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA), đã bắt đầu đổ vỡ sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận này vào năm ngoái. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích JCPOA và rằng Iran đang bí mật vi phạm nội dung của thỏa thuận này.

Đáp lại, Iran phủ nhận có bất kỳ hành vi sai trái nào, và quan điểm này cũng được Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ủng hộ khi các báo cáo của họ cho thấy Iran đã tuân thủ nội dung thỏa thuận. Động thái của ông Trump ngay lập tức đã vấp phải sự chỉ trích của EU, Nga và Mỹ, những bên đều đã ký vào thỏa thuận này vào năm 2015 cùng với Mỹ và Iran.

Anh Tuấn (lược dịch)

Từ khóa: Iran hạt nhân thỏa thuận uranium sản xuất tối hậu thư Mỹ EU

Theo Anh Tuấn (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/iran-tuyen-bo-vuot-gioi-han-lam-giau-uranium-trong-10-ngay-phuong-tay-co-lo-so-post303087.info

Thích

Tags: giới hạn | thỏa thuận | bắt đầu | chỉ trích | khối lượng | thỏa thuận hạt nhân Iran | nội dung

MỚI NHẤT

goto top