QUÂN SỰ

Iraq bác bỏ việc đàm phán mua S-400 Triumf với Nga?

ĐẤT VIỆT   20/09/2019 • 08:23

Sau khi Saudi Arabia gián tiếp từ chối lời đề nghị mua tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 thì Nga lại bị Iraq đưa ra quyết định tương tự.

Moskva và Baghdad tại thời điểm hiện tại không thảo luận về khả năng Iraq mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf của Nga, đại sứ Iraq tại Moskva, ông Haidar Mansour Hadi nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm.

Chúng tôi không tiến hành các cuộc đàm phán như vậy. Không có một gợi ý nào về điều đó, Đại sứ Hadi cho biết đồng thời còn nói thêm rằng ông đã nhận được hỏi câu hỏi này tại hầu như mọi sự kiện công cộng được tổ chức.

Trong chuyến thăm Moskva vào tháng 2/2018, Bộ trưởng Ngoại giao Iraq, ông Ibrahim al-Jaafari lưu ý rằng Baghdad đang nghiên cứu chặt chẽ khả năng mua S-400.

Vào giữa tháng 5, đại sứ Iraq cũng tuyên bố rằng Baghdad đã quyết định mua S-400 từ Nga.

Iraq và Nga hiện tại chưa có các cuộc đàm phán về việc mua sắm các tổ hợp S-400 Triumf

Như vậy có thể thấy rằng theo thời gian đã có sự thay đổi tương đối rõ rệt trong lập trường của Baghdad liên quan đến triển vọng ký kết hợp đồng mua sắm tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf do Nga sản xuất.

TIN TÀI TRỢ

Nguyên nhân được đánh giá có thể là do áp lực của Mỹ, khi Iraq đang phụ thuộc rất nhiều vào Washington, bởi vậy họ chẳng thể nào trở thành nạn nhân của Đạo luận chống đối thủ của Mỹ thông qua biện pháp trừng phạt (Đạo luật CAATSA).

Đáng nói hơn là chỉ trong vòng có một ngày Nga đã nhận hai thông tin bất lợi tương tự nhau, bởi trước đó phía Saudi Arabia đã gián tiếp từ chối lời đề nghị mua S-400 được ông Putin đưa ra thông qua hành động nhờ Hàn Quốc nâng cấp giúp mạng lưới phòng không.

Việc Iraq có mua S-400 hay không sẽ phụ thuộc rất lớn vào hành động của Mỹ và Israel

Tuy nhiên việc vị Đại sứ Iraq tại Moskva đưa ra tuyên bố như trên vẫn được nhận định là chưa chắc Baghdad đã không mua sắm các tổ hợp S-400 Triumf trong tương lai, nhiều khả năng họ chỉ đang tạm dừng để nghe ngóng tình hình.

Quyết định của Iraq sẽ phụ thuộc một phần rất lớn vào các hoạt động của tiêm kích Israel, bởi nếu như Tel Aviv vẫn tiếp tục các cuộc tấn công lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran trong lãnh thổ của họ thì rõ ràng áp lực của Mỹ lên Israel đã vô tác dụng và Iraq có quyền mua vũ khí Nga để tự bảo vệ mình.

Nhưng nếu Washington có thể khiến cho Tel Aviv phải ngừng các hoạt động quân sự xuyên biên giới Iraq thì Baghdad gần như chắc chắn sẽ không mua sắm thêm các tổ hợp tên lửa phòng không tối tân của Nga như S-400 hay Pantsir-S1.

Theo Tùng Dương/Đất Việt

Thích

Tags: S 400 Triumf | đàm phán | S 400 | phòng không | phụ thuộc | tổ hợp tên lửa | khả năng | Hiện tại | hành động

MỚI NHẤT

goto top