QUÂN SỰ

Iraq muốn mua S-400

ĐẤT VIỆT   21/02/2018 • 07:47

Sau cuộc chiến với IS ở Mosul, Iraq muốn mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Một phái đoàn của Bộ Quốc phòng Iraq đã tới Nga để thảo luận về các điều kiện mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 “Triumph”, đây là thông báo của hãng tin Ả Rập Al Sura đưa ra hôm 20/2.

Hệ thống S-400 'Triumph' của Nga ở Sevastopol.

Theo bài báo cho biết, quân đội Iraq ban đầu dự định mua hệ thống tên lửa phòng không mới nhất của Nga vào năm 2014, nhưng việc mua sắm này bị cản trở bởi cuộc chiến với các phần tử khủng bố quốc tế IS. Do đó ngân sách quân sự của Iraq được phân phối lại để mua các loại vũ khí khác, và chủ yếu đó là xe bọc thép, xe ôtô quân sự và đạn dược.

Sau cuộc chiến ở Mosul, quân đội Iraq lại bày tỏ sự sẵn sàng mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

“Iraq muốn theo kịp các quốc gia láng giềng nhờ vào hệ thống tên lửa phòng không mới nhất, và cũng như việc chúng sẽ đảm bảo tốt nhất cho khả năng bảo vệ lãnh thổ và các căn cứ không quân từ các cuộc không kích của kẻ thù”, hãng tin Al Sura cho biết.

Trước đó tờ báo The National Interest (NI) của Mỹ đã đăng tải bài viết khi so sánh hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga với những loại tương tự của Mỹ, và họ đi đến kết luận rằng, đây là vũ khí nguy hiểm hơn nhiều so với chúng chúng ta đã từng nghĩ.

TIN TÀI TRỢ

Các tác giả của NI đã đưa ra một vài tài liệu chứng mình rằng, các hệ thống tên lửa phòng không của Nga S-400 “Triumph” nguy hiểm hơn nhiều so với những gì quân đội phương Tây và Mỹ từng nghĩ đến, bởi vì chúng vượt trội hơn các loại tương tự của NATO và Mỹ ở nhiều tham số quan trọng.

Đầu tiên các tác giả đánh giá qua thực tế khi S-400 có thể phóng ra nhanh chóng các tên lửa ở các khoảng cách khác nhau, từ 40 đến 400 km. Trong khi đó, Patriot của Mỹ (MIM-104A) chỉ có thể phóng những tên lửa trong phạm vi 96 km.

Tiếp theo đó lợi thế của tên lửa phòng không 9M96E2 được phóng từ hệ thống S-400. Đây là loại đạn không chỉ bay ở tốc độ 5km/giây mà còn bắn hạ được các mục tiêu ở độ cao 5 mét cách mặt đất.

Và quan trọng, theo các chuyên gia Mỹ, S-400 có khả năng đánh bại máy bay tàng hình cực hiện đại của Mỹ như F-22 và F-35, nếu như chúng được trang bị loại radar đặc biệt.

Cân lưu ý thêm rằng, trong năm qua Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý trả cho Nga số tiền 2,5 tỷ USD cho việc mua hai đơn vị hệ thống tên lửa phòng không S-400 và sản xuất thêm hai hệ thống nữa ở Thổ Nhĩ Kỳ. Trước đó, Trung Quốc là khách hàng nước ngoài duy nhất sở hữu hệ thống tên lửa phòng không S-400.

Được biết hệ thống S-400 là hệ thống tên lửa phòng không tầm xa và tầm trung của Nga. “Triumph” có khả năng tiêu diệt trong phạm vi đến 400 km đối với mục tiêu khí động, và 60 km đối với mục tiêu đạn đạo bay với tốc độ lên đến 4,8km/giây. Mỗi hệ thống phóng có thể đảm bảo bắn đồng thời 36 mục tiêu từ 72 quả tên lửa. Hơn nữa mỗi tổ hợp S-400 không chỉ hoạt động từ lệnh điều khiển của hệ thống mình, mà còn hòa vào cùng với lệnh điều khiển của các hệ thống tên lửa phòng không khác như S-300, Pantsir-S1, Tor-M1, nhờ đó chúng có thể kết hợp với nhau tạo thành hàng chục bệ phóng với hàng trăm tên lửa.

Minh Tú

Theo Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/iraq-muon-mua-s-400-3352685/

Thích

MỚI NHẤT

goto top