QUÂN SỰ

Iskander đã sẵn sàng khai hỏa tại Hmeymim?

ĐẤT VIỆT   12/05/2019 • 10:22

Một số bức ảnh vệ tinh về Hmeymim vừa tiết lộ việc Nga đã triển khai tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander trong tư thế sẵn sàng chiến đấu.

Theo hình ảnh được công bố, có ít nhất hai hệ thống Iskander được phát triển đã được triển khai tại căn cứ không quân Nga. Dù không rõ thời điểm thực hiện bức ảnh này nhưng khi quan sát bức ảnh này có thể dễ dàng nhận thấy, cả hai hệ thống Iskander đã được triển khai trong tư thế trực chiến.

Hình ảnh Iskander hiện diện tại Hmeymim.

Hiện Nga không tiết lộ phiên nào của Iskander đã được triển khai đến Hmeymim nhưng ngay trước thời điểm những bức ảnh vệ tinh này được công bố, Công ty Image Satellite International (ISI) của Israel cũng đã có phát hiện bất ngờ về vũ khí đặc biệt đã được Nga điều đến Syria.

ISI cho biết, lực lượng Nga đã điều tổ hợp tên lửa đất đối đất Iskander (SS-26) tới căn cứ không quân Hmeymim của Nga tại Syria. Theo hình ảnh được ISI công bố, đây không phải là hệ thống Iskander-M (có tầm bắn 500km) bởi phần ống phóng dùng để chứa đạn tên lửa này giống hệt những gì được Nga công bố về tên lửa 9M729 trước đó.

Đạn tên lửa 9M729 là phiên bản hiện đại hóa của tên lửa hành trình 9M728 thuộc tổ hợp Iskander-M. 9M729 được hiện đại hóa để tăng sức mạnh của bộ phận chiến đấu, cũng như nâng cao các tính năng về độ chính xác.

TIN TÀI TRỢ

Các tên lửa 9M728 và 9M729 được thống nhất hóa về hầu hết các cụm thiết bị chính, đặc biệt là hệ thống phóng. Tên lửa 9M729 có trang bị vũ khí mạnh hơn và tổ hợp điều khiển trên tên lửa mới, đảm bảo tiêu diệt mục tiêu với độ chính xác cao hơn rất nhiều.

Điều đặc biệt là chính 9M729 đã bị Mỹ và NATO cáo buộc vi phạm Hiệp ước INF, vốn cấm các loại tên lửa phóng từ mặt đất trong phạm vi từ 500-5.500km. Giới quân sự Mỹ từng nhiều lần thừa nhận, với tầm bắn gần 5.500km và hành trình bay phức tạp, tên lửa hành trình 9M729 mới của Nga được coi là mối đe dọa không thể đối phó không chỉ đối với Mỹ mà cả đồng minh châu Âu.

Hình ảnh do ISI công bố.

Đạn tên lửa 9M729 được sản xuất theo nguyên lý khí động học thông thường với hai cánh được gấp lại trong thân khi di chuyển. 9M729 có thể dễ dàng vượt qua hệ thống phòng không của đối phương bằng hành trình bay phức tạp với nhiều lần chuyển hướng ở độ cao rất thấp.

Dù Nga không xác nhận việc đưa 9M729 đến Hmeymim nhưng ISI cho rằng, rất có thể Nga điều đến Syria loại tên lửa khủng khiếp nhất với những toan tính riêng khiến những lực lượng tham chiến tại Syria, kể cả Mỹ vẫn chưa thể đoán định.

Thùy Dung

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/iskander-da-san-sang-khai-hoa-tai-hmeymim-3379886/

Thích

MỚI NHẤT

goto top