QUÂN SỰ

Israel - Mỹ có dám tấn công Syria nữa không?

BAODATVIET.VN   11/11/2018 • 08:17

Ý đồ của Nga khi triển khai 'vừa đủ lượng S-300' khiến Mỹ-Israel phải cân nhắc kỹ khi muốn tấn công Syria.

Bây giờ chúng ta đã biết chính xác phiên bản S-300 mà người Nga bàn giao cho Syria, S-300PMU-2. Tương tự phiên bản Mát-cơ-va bán cho Iran và Trung Quốc, hệ thống này sử dụng tên lửa 48N6E2 và có phạm vi chính thức là 195km.

Trên thực tế, đây không phải là lần đầu Nga triển khai một hệ thống phòng không “ngăn chặn Israel”. Năm 1983, Liên Xô đã đưa vào Syria hệ thống phòng không S-200VE (SA-5b) để hạn chế hoạt động của không quân Israel xung quanh Syria.

Kết hợp với hệ thống tác chiến điện tử (EW), các hệ thống phòng không của Nga rõ ràng đang có tác động đến các hoạt động của Mỹ và Israel.

Trong khi Mỹ thừa nhận rằng đây là một vấn đề đối với họ, thì Israel, như thường lệ vẫn khẳng định rằng, “họ không quan tâm” và vẫn sẽ tiếp tục tấn công Syria bất cứ khi nào cảm thấy cần thiết.

Thậm chí Israel còn mạnh miệng tuyên bố, “sẵn sàng giết phi công Nga” nếu máy bay của họ bị tấn công. Thế nhưng cho đến nay Israel vẫn như kẻ đứng ngoài trên bầu trời Syria (hãy nhớ rằng theo các nguồn tin của Israel vào năm 2017, không quân Israel tấn công Syria hơn 200 lần).

Lần này, không quan Israel phải đối mặt với một hệ thống phòng không mạnh hơn rất nhiều, hệ thống này còn có tính di động cao do đó cũng khó xác định hơn.

Hơn nữa, một tiểu đoàn S-300PMU2 có thể theo dõi 300 mục tiêu (và phóng đồng loạt 36 đến 72 tên lửa cùng một lúc) tại một phạm vi rất dài, nên phòng không của Syria sẽ cải thiện đánh kể khả năng cảnh báo sớm của họ, điều này sẽ khiến Israel muốn tấn công bất ngờ cũng không dễ dàng. Cuộc chiến Syria từ giờ lại càng trở lại khó đoán hơn.

Tuy nhiên, sớm hay muộn Israel và Mỹ vẫn sẽ cố gắng tấn công Syria một lần nữa, nếu chỉ vì mục đích PR. Thực tế, điều này không quá khó đối với họ, đây là lý do tại sao:

Thứ nhất, trái ngược với những gì được tuyên bố, không có đủ lượng S-300/S-400 để thực sự “khóa” toàn bộ không phận Syria.

Người Nga đã tạo ra một vùng cấm bay trên Syria để bảo vệ một số mục tiêu cụ thể, có giá trị cao. Tuy nhiên, ngay khi Mỹ/Israel biết những hệ thống này được triển khai ở đâu, và toàn bộ mạng lưới phòng không tích hợp này hoạt động như thế nào, họ sẽ có thể sẽ lên kế hoạch tấn công.

Thứ hai, phòng thủ luôn là một trò chơi xác suất. Nếu giả định rằng xác suất tiêu diệt mục tiêu khi phóng tên lửa là 100% đi nữa, Syria vẫn không thể bắn hạ số tên lửa tấn công nhiều hơn số tên lửa phòng không mình đang sở hữu.

TIN TÀI TRỢ

Mỹ và các đồng minh NATO, nếu cần thiết có thể thực hiện một vụ tấn công tên lửa vũ bão vượt ngoài khả năng bảo vệ của Nga. Điều này chắn chắn sẽ không xảy ra trong tương lai gần.

Thứ ba, Mỹ, NATO và IDF đều có khả năng EW tiên tiến cho phép họ khắc chế khả năng trinh sát và tấn công của Nga, đặc biệt là nếu máy bay tàng hình (như F-22, F-35, B-1B , vv) được sử dụng trong các cuộc tấn công.

Máy bay tàng hình thường không hoạt động một mình, trên thực tế, chúng thường tham chiến với sự hỗ trợ của lực lượng EW.

Cuối cùng, các quốc gia này có rất nhiều vũ khí tầm xa có thể dùng để tấn công Syria (như tên lửa hành trình phóng từ không quân như AGM-158 JASSM), đặc biệt là một cuộc tấn công kết hợp giữa tác chiến điện tử và tên lửa hành trình.

Vì vậy, tất cả những gì với Mỹ và Israel bây giờ là lựa chọn con đường tiếp cận và lựa chọn mục tiêu, sử dụng máy bay và tên lửa đủ số lượng dưới sự bao phủ của hệ thống EW mạnh mẽ để đánh bại hệ thống phòng không của Nga tại Syria.

Tuy nhiên, vấn đề với riêng Israel không phải là giải pháp quân sự mà là yếu tố chính trị. Họ, Israel không có nhiều lựa chọn.

Giả sử rằng Israel thực hiện thành công một cuộc tấn công vào mục tiêu có ý nghĩa tại Syria. Nga sẽ làm gì?

Vâng, không dưới một lần người Nga khẳng định, nếu cần thiết, họ sẽ tăng số lượng S-300 bàn giao cho Syria. Do đó, tác động chính của cuộc tấn công thành công vào Syria sẽ là làm cho các cuộc tấn công tiếp theo thậm chí còn khó khăn hơn rất nhiều lần. Đó có thực sự là một kết quả không mong muốn cho Israel?

Cũng giống như trường hợp của Hezbollah ở Li-băng, người Israel dường như một lần nữa đã nhận ra sự thật đơn giản rằng, “bạo lực chỉ có hiệu quả trong ngắn hạn, trong trung và dài hạn nó luôn thất bại trừ khi được sự ủng hộ bằng các biện pháp chính trị có ý nghĩa”.

Đấy là chưa kể đến yếu tố, bất cứ động thái nào của ông Trump hiện nay đều sẽ bị Hạ viện Mỹ soi một cách kỹ càng. Và sự thật là Mỹ đã không còn giữ vai trò chủ đạo trong chính trị Trung Đông như hàng thập kỷ đã qua.

Đối với Nga, bước tiếp theo là khá rõ ràng, “tiếp tục cung cấp tất cả các loại hệ thống phòng không” cho Syria với mục tiêu cuối cùng không chỉ bảo vệ toàn bộ không phận Syria khỏi bất kỳ cuộc tấn công nào của Mỹ hoặc Israel mà còn kiểm soát một vùng trời rộng lớn đến tận phía đông Địa Trung Hải.

Các yếu tố chính của mạng lưới phòng không nhiều tầng đã được triển khai, Syria giờ chỉ cần số lượng lớn hơn. Hãy để ý hơn một chút đến cách mà Mát-cơ-ca triển khai các hệ thống S300, vậy nên, nếu Israel-Mỹ tấn công Syria lúc này chẳng khác tạo cớ cho người Nga sớm thực hiện ý đồ của mình.

Người Nga thật đúng vẫn là bậc thầy trong việc biến thách thức thành cơ hội!

Theo Như Ý/Đất Việt

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

Tags: Israel Mỹ | hệ thống | phòng không | tấn công | tấn công Syria | người Nga | triển khai | mục tiêu | khả năng | Tên lửa | S 300

MỚI NHẤT

goto top