QUÂN SỰ

Israel - Quân đội tinh nhuệ nhất thế giới bị lực lượng 'tí hon' vũ nhục

TRÍ THỨC TRẺ   23/04/2019 • 15:16

Hassan Nasrallah tuyên bố Israel sẽ không thể chiến thắng chỉ với không quân, đồng thời giễu cợt thất bại của quốc gia này khi không chặn được rocket từ dải Gaza bắn vào Tel Aviv.

Israel không sẵn sàng cho chiến tranh

Nhà lãnh đạo Hezbollah Hassan Nasrallah hôm thứ Hai (22/4) tuyên bố, Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Israel hiện không được chuẩn bị đầy đủ để tiến hành một cuộc tấn công quân sự nhằm vào Lebanon và quốc gia Do Thái này không còn đủ khả năng giành chiến thắng chỉ với lực lượng không quân.

Trong bài phát biểu của mình, ông Nasrallah dự đoán rằng, Israel sẽ không tìm cách châm ngòi xung đột với quốc gia láng giềng, bởi hậu phương của họ không được chuẩn bị đầy đủ để đối phó với các tên lửa mà Hezbollah nhắm bắn vào các thành phố lớn của Israel.

'Tôi nghiêng về hướng cho rằng, Israel sẽ khó có khả năng phát động một cuộc chiến tranh nhằm vào Lebanon', ông Nasrallah nói, 'đó là ý kiến cá nhân của tôi'.

'Người Israel nói hậu phương của họ vẫn chưa sẵn sàng. Trong khi đó, bất cứ cuộc chiến tranh trên lý thuyết nào của Israel cũng cần phải có một chiến dịch trên bộ để đạt được mục tiêu đề ra. Thời đại mà lực lượng không quân quyết định chiến thắng đã qua rồi. Điều này giờ đây trở thành một trong những tiền đề quân sự trên thế giới.

Nếu Israel khai chiến, họ cần phải có chiến dịch trên bộ để đạt được mục tiêu chiến tranh của mình'.

Những người ủng hộ Hezbollah đang lắng nghe bài phát biểu của nhà lãnh đạo Hassan Nasrallah thông qua kết nối video hôm 8/3/2019. Ảnh: AP

Những người ủng hộ Hezbollah đang lắng nghe bài phát biểu của nhà lãnh đạo Hassan Nasrallah thông qua kết nối video hôm 8/3/2019. Ảnh: AP

Để nhấn mạnh quan điểm của mình, nhà lãnh đạo Hezbollah còn giễu cợt cách Israel phản ứng trước 2 quả đạn rocket bắn về phía Tel Aviv hồi giữa tháng 3, trong đó hệ thống phòng không Iron Dome của Israel đã không thể đánh chặn được quả nào.

'Chúng ta thấy rằng 2 quả rocket này được bắn đi từ dải Gaza và vô tình rơi xuống vùng xung quanh Tel Aviv; sau đó 1 quả rocket khác cũng được bắn đi từ dải Gaza và rơi xuống bắc Tel Aviv. Trong các trường hợp trên, tất cả các hệ thống đánh chặn của Israel đều không thể làm được gì' – ông Nasrallah nói.

Cũng trong bài phát biểu của mình, ông Nasrallah đã bác bỏ một bản báo cáo 'sai sự thật' về việc ông có cuộc gặp với các chỉ huy cấp cao và cảnh báo rằng nguy cơ chiến tranh với Israel vào mùa hè là rất cao.

TIN TÀI TRỢ

Theo báo cáo trên, ông Nasrallah cho rằng lực lượng Hezbollah có thể hứng chịu thương vong nghiêm trọng và bản thân ông có thể sẽ bị sát hại trong cuộc chiến tranh này.

Israel đang tiến gần tới xung đột toàn diện với Hezbollah?

Bài phát biểu của ông Nasrallah diễn ra chỉ vài ngày sau khi Tư lệnh mới của Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Israel cho biết, Hezbollah vẫn đang có kế hoạch xâm lược bất ngờ vào bắc Israel, bất chấp các chiến dịch gần đây của Tel Aviv nhằm phát hiện và phá hủy mạng lưới các đường hầm tấn công xuyên biên giới do phiến quân đào bới.

Thiếu tướng Yoel Strick được bổ nhiệm chỉ huy Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Israel hồi tháng Hai, trong bối cảnh ngày càng có nhiều chỉ trích cho rằng binh lính Israel không được chuẩn bị sẵn sàng cho chiến tranh.

'Hezbollah vẫn còn có kế hoạch xâm lược Galilee', ông Strick nói với hãng tin Ynet trong cuộc phỏng vấn hôm thứ Năm, đề cập đến khả năng lực lượng này sẽ xâm nhập vào lãnh thổ Israel thông qua một mạng lưới đường hầm xuyên biên giới.

'Tất nhiên, chúng ta sẽ không để điều đó xảy ra. Chúng ta sẽ đẩy lùi các kế hoạch đó' – ông Strick nhấn mạnh.

Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Israel chưa sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh? Ảnh: Christians United for Israel

Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Israel chưa sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh? Ảnh: Christians United for Israel

Ông Strick cũng ủng hộ việc tuyên bố chiến tranh với Lebanon nói chung trong cuộc chiến tiếp theo chống lại Hezbollah.

'Trong cuộc chiến tranh tiếp theo, sẽ là sai lầm với chúng ta nếu phân biệt giữa Lebanon và Hezbollah, bởi Hezbollah là một nhân tố chính trị và một phần của chính phủ này' – ông Strick nói, 'Nếu cho tôi quyết định, tôi sẽ tuyên bố chiến tranh với Lebanon và Hezbollah. Tôi chắc chắn kết quả sẽ là một chiến thắng quyết định [dành cho Israel]'.

Tháng Ba vừa qua, tham mưu trưởng về hưu của Lực lượng Phòng vệ Israel Gadi Eisenkot nhận định, Israel đã tiến gần tới cuộc xung đột toàn diện với Hezbollah.

Cuộc chiến tranh gần đây nhất giữa Israel với Hezbollah diễn ra từ năm 2006, nhưng căng thẳng tại biên giới phía bắc vẫn dâng cao cho đến nay.

Israel đã tiến hành nhiều cuộc không kích nhằm vào Syria trong những năm gần đây nhằm ngăn chặn các đợt chuyển giao vũ khí cho Hezbollah.

'Mối đe dọa đến từ Hezbollah là một mối đe dọa nghiêm trọng', ông Eisenkot nói, 'Đây là một tổ chức mạnh mẽ đã đúc rút được kinh nghiệm từ các chiến dịch quy mô lớn, và họ muốn chuẩn bị cho một kế hoạch tấn công nhằm chinh phục Galilee, đưa 5.000 binh sĩ dưới lòng đất xâm nhập vào Israel'.

Theo ông Eisenkot, mối đe dọa chiến tranh với Hezbollah đã tăng lên trong 3 năm gần đây.

Theo Vy Lam/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/doi-song/israel-quan-doi-tinh-nhue-nhat-the-gioi-bi-luc-luong-ti-hon-vu-nhuc-82019234121722335.htm

Thích

MỚI NHẤT

goto top