THẾ GIỚI

Israel: Thủ tướng B. Netanyahu không thể thành lập chính phủ, cơ hội được trao cho ông B. Ganzt

TIN TỨC TTX   22/10/2019 • 00:57

Ngày 21/10, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo ông đã từ bỏ nỗ lực thành lập một chính phủ liên minh sau cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 9 vừa qua. Đây là lần thứ 2 trong vòng 6 tháng nhà lãnh đạo kỳ cựu này gặp bế tắc trong việc xây dựng một chính phủ đa số.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: Daily Express

Sau cuộc bầu cử ngày 17/9, cả đảng Likud của Thủ tướng Netanyahu và đảng Xanh-Trắng của cựu Tổng tham mưu trưởng quân đội Israel, Tướng Benny Gantz, đều không có đảng nào giành được đa số 61 ghế tại Quốc hội Israel (lần lượt 32 và 33 ghế).

Tổng thống Reuven Rivlin đã giao trách nhiệm thành lập chính phủ mới cho Thủ tướng Netanyahu. Theo luật, ông Netanyahu có 28 ngày để thành lập chính phủ mới. Tuy nhiên, với tuyên bố được đưa ra tối 21/10 nêu trên, giờ đây ông Benny Gantz sẽ được trao cơ hội. Trong một thông cáo, Tổng thống Rivlin cho biết ông dự kiến trao quyền cho Tướng Gantz đứng ra thành lập một chính phủ liên minh mới tại Israel trong vòng 28 ngày.

Việc Thủ tướng Netanyahu không thể thành lập được một chính phủ liên minh khiến chính trường Israel đối mặt với nguy cơ biến động mới. Đảng Trắng Xanh của Tướng Gantz dù có nhiều hơn 1 ghế trong Quốc hội 120 ghế của Israel, song giới phân tích đánh giá khả năng đảng này tìm kiếm được đủ sự ủng hộ để thành lập chính phủ liên minh là không cao.

Nếu ông Gantz cũng thất bại trong việc thành lập chính phủ đa số, Israel sẽ phải tổ chức một cuộc bầu cử mới - cuộc bầu cử thứ 3 trong vòng chưa đầy 1 năm tại nước này.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (trái) và lãnh đạo đảng Xanh-Trắng, cựu Tham mưu trưởng Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) Benny Gantz. Ảnh: AFP/TTXVN

TIN TÀI TRỢ

Thủ tướng Netanyahu đã công bố một đoạn video tiết lộ việc ông đã tiến hành các bước đi bí mật để thành lập chính phủ đoàn kết với ông Gantz. Tuy nhiên, dù ông đã thực hiện “mọi nỗ lực có thể” để thuyết phục ông Gantz ngồi vào bàn đàm phán nhưng chỉ nhận lại sự từ chối thẳng thừng.

Ông chỉ trích đảng Xanh-Trắng luôn nói về chính phủ đoàn kết, nhưng họ làm hoàn toàn ngược lại. Theo ông, đảng Xanh-Trắng phản đối các đảng Do Thái chính thống và đang tìm cách thành lập chính phủ thiểu số cánh tả với sự ủng hộ từ bên ngoài của liên đảng của người Do Thái gốc Arab.

Nhân vật số hai trong đảng Xanh-Trắng, Yair Lapid đã gọi ông Netanyahu là “một thất bại liên tiếp” bởi chính trị gia kỳ cựu của Israel này trước đó cũng không thể thành lập chính phủ liên minh giữa các đảng sau cuộc bầu cử hồi tháng 4 vừa qua.

Nhắc lại thông điệp trong đoạn video đăng tải trước đó, Thủ tướng Netanyahu cho rằng một chính phủ thiểu số sẽ không đủ khả năng đối phó với những mối đe dọa mà Israel phải đánh bại. Ông kêu gọi ông Gantz tự thoát khỏi ràng buộc với ông Lapid và lãnh đạo đảng Yisrael Beiteinu, ông Avigdor Lieberman.

Hôm 16/10, Thủ tướng Netanyahu cũng đã yêu cầu các thành viên của khối nghị viện cánh hữu, tôn giáo ký cam kết không tham gia một liên minh với đảng Xanh-Trắng. Với động thái như vậy, cho dù ông Gantz được Tổng thống Rivlin trao quyền ủy thác thành lập chính phủ sau thất bại của ông Netanyahu thì cũng khó có thể thành lập được một chính phủ liên minh bền vững.

Giới quan sát nhận định, với thế giằng co và không chấp nhận nhưỡng bộ như hiện nay giữa hai đảng lớn là Likud và Xanh-Trắng, Israel nhiều khả năng sẽ phải tính tới kịch bản tổ chức bầu cử lần thứ 3 trong vòng 1 năm để phá vỡ bế tắc chính trị.

Theo Thanh Tuấn/Tin tức TTX

Link báo gốc: http://baotintuc.vn/the-gioi/israel-thu-tuong-b-netanyahu-khong-the-thanh-lap-chinh-phu-co-hoi-duoc-trao-cho-ong-b-ganzt-20191022005406574.htm

Thích

Tags: Thủ tướng | Chính phủ | thành lập | Israel Benjamin Netanyahu | vừa qua | tuyển cử | trong vòng | xây dựng | gặp bế tắc | lãnh đạo

MỚI NHẤT

goto top