THỜI SỰ

Israel gọi quân dự bị, Gaza sẽ là chảo lửa?

ĐẤT VIỆT   26/03/2019 • 14:08

Nhà nước Do Thái gọi hàng nghìn quân dự bị tái ngũ và điều động 2 lữ đoàn bộ binh, thiết giáp tới sát biên giới dải Gaza.

Vào ngày 25/3, ngoại vi thành phố Tel Aviv của Israel lại rung chuyển bởi một quả tên lửa được phóng đi từ dải Gaza bởi phong trào vũ trang Hamas.

Đây là lần thứ hai trong vòng 10 ngày tên lửa của Hamas lại bay vào 'trái tim' của Israel. Trong lần trước Hamas biện minh rằng đó chỉ là sự cố do sai sót kỹ thuật trong thao tác bảo trì bệ phóng.

Theo đánh giá từ giới quan sát thì chắc chắn Quân đội Israel sẽ tiến hành một cuộc trả đũa trên quy mô lớn, bởi lần trước cho dù đã chấp nhận lời giải thích của Hamas thì Không quân Israel vẫn san phẳng tới 100 mục tiêu của tổ chức này.

Không phải chờ đợi lâu, máy bay chiến đấu Israel đã bắt đầu tiến hành chiến dịch trả đũa. Trong khi đó hành động nguy hiểm hơn đã được nhìn thấy khi Nhà nước Do Thái gọi hàng nghìn quân dự bị tái ngũ và điều động 2 lữ đoàn bộ binh, thiết giáp tới sát biên giới dải Gaza.

Xe tăng chiến đấu chủ lực Merkava Mk 4 của Lục quân Israel

Xe tăng chiến đấu chủ lực Merkava Mk 4 của Lục quân Israel

TIN TÀI TRỢ

Việc Quân đội Israel sử dụng tới bộ binh cho thấy nguy cơ nổ ra một cuộc chiến tranh trên bộ là hoàn toàn có khả năng, đặc biệt khi giới chức Israel tuyên bố sẽ giáng trả mạnh mẽ đối phương vì đã vượt qua 'lằn ranh đỏ'.

Sự kiện này gợi lại cuộc chiến tranh Gaza giữa Israel và Hamas kéo dài từ ngày 27/12/2008 cho tới 18/1/2009. Đây chính là Chiến dịch Chì Đúc nổi tiếng nhằm trả đũa việc Hamas tấn công vào lãnh thổ Israel bằng rocket và đánh bom liều chết. Tính cho tới thời điểm này, đây là hoạt động quân sự gây tổn thất lớn nhất kể từ khi Hamas giành quyền kiểm soát Gaza vào năm 2006.

Những chiến binh thánh chiến của phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas

Những chiến binh thánh chiến của phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas

Nếu cuộc chiến tranh Gaza lần thứ hai bùng nổ thì có lẽ sẽ rất khốc liệt, bởi trong tay Hamas đã có nhiều vũ khí với tầm bắn xa và sức sát thương cao, họ lại nhận được sự ủng hộ (và có thể tham chiến) trực tiếp của đồng minh Hezbollah cùng với Iran. Đối với Israel, sức mạnh quân sự của họ theo nhận định thì còn đáng sợ hơn so với thời điểm cách đây 10 năm.

Do vậy trong lúc này rất cần sự can thiệp và hòa giải của cộng đồng quốc tế nhằm dập tắt nguy cơ chiến tranh, để khỏi xảy ra một thảm họa nhân đạo đối với dân thường của cả hai bên.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/binh-luan-quan-su/israel-goi-quan-du-bi-gaza-se-la-chao-lua-3377012/

Thích

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI NHẤT

goto top