QUÂN SỰ

Israel không kích sân bay Damascus: Thách thức Nga?

ĐẤT VIỆT   21/01/2019 • 07:54

Theo hãng SANA, lực lượng phòng không Arap Syria (SyAADF) ngày 20/1 đã đẩy lùi cuộc không kích của Israel vào các vị trí phía nam thành phố Damascus.

SANA dẫn tuyên bố của SyAADF cho biết: 'Các hệ thống phòng không của chúng tôi đã ngăn chặn cuộc xâm lược trên không của Israel và ngăn không cho họ đạt được bất kỳ mục tiêu nào của mình'.

Điểm khác biệt so với những cuộc không kích trước đó là Israel dùng 4 chiếc tiêm kích F-16I phóng tới 7 quả tên lửa vào sân bay quốc tế Damascus từ hướng Địa Trung Hải thay vì tấn công từ hướng Lebanon như trước đây.

Israel không kích vào Syria.

Israel không kích vào Syria.

Vụ tấn công đã không gây thiệt hại về người và các cơ sở vật chất chất Syria gần như không hề hấn gì. Hiện phía Israel từ chối bình luận về vụ đánh chặn cũng như xác nhận việc Không quân nước này có thực hiện vụ không kích hay không.

Nếu được xác nhận thì điều đó cũng đồng nghĩa với việc Israel đã đánh thẳng vào tuyên bố nóng của Nga bởi ngay trước đó, tờ Al-Quds Al-Arabi đăng tải, Nga đã gửi một thông điệp tới Israel rằng Moscow sẽ không dung thứ cho các cuộc không kích tiếp theo của Tel Aviv ở khu vực lân cận Sân bay Quốc tế Damascus, Syria.

TIN TÀI TRỢ

Lý do của thông điệp cứng rắn này là bởi Nga đã thông báo với phía Israel về kế hoạch cải tạo và nâng cấp Sân bay Quốc tế Damascus và do vậy các cuộc tấn công tiếp theo của Israel sẽ không được phép diễn ra dù với bất kỳ lý do nào.

Moscow cho rằng, những cuộc không kích của Israel đang khiến các hãng hàng không trong khu vực muốn nối lại hoạt động ở Syria đã phải xem xét lại quyết định của họ bởi nó ẩn chứa nhiều hiểm nguy và rủi ro cao.

Trước đây, Không quân Israel từng nhiều lần tấn công vào sân bay Damascus với lý do có sự hiện diện của vũ khí và binh sĩ Iran tại đó. Tuy nhiên, với thông báo của Nga, khu vực này chính thức trở thành vùng đất cấm với Không quân Israel.

Phản ứng sau cuộc không kích của Israel, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, Israel tấn công vào Syria, vi phạm trắng trợn chủ quyền của Syria bằng vụ bắn hàng loạt tên lửa, đe dọa nghiêm trọng an toàn dân sự.

'Chúng tôi rất quan ngại về các cuộc tấn công và cách chúng được thực hiện. Đây là một sự vi phạm trắng trợn chủ quyền Syria', Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Cùng với đó, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cũng cho biết các cuộc tấn công của Israel đã gây nguy hiểm cho máy bay chở khách chuẩn bị hạ cánh xuống sân bay Damascus và những may bay tại sân bay này'.

Theo Hòa Bình/Đất Việt

Thích

MỚI NHẤT

goto top