QUÂN SỰ

Israel vẫn sắp đánh lớn vào Syria?

ĐẤT VIỆT   02/01/2019 • 08:19

Theo truyền thông Lebanon, một cuộc tấn công tiếp theo vào Syria của Israel là khó tránh khỏi khi Tel Aviv đang có những động thái được cho là bước chuẩn bị.

Ngay trong ngày đầu năm mới 1/1, lực lượng phòng không Syria đã phát hiện hàng loạt những chuyến bay đáng ngờ của Không quân Israel dọc theo tuyến biên giới giữa Lebanon và Syria. Những chuyến bay tập chung đặc biệt ở gần tỉnh Al-Quneitra.

Không quân Israel.

Điểm đặc biệt là trong chuyến bay lần này là ngoài những chiến đấu cơ như trước đây, Không quân Israel còn điều cả những UAV tấn công hạng nặng đi kèm. Hiện Israel chưa có phản ứng chính thức nào về thông tin này.

TIN TÀI TRỢ

Theo nhận định của trang AMN, đây là động thái rõ ràng nhất cho thấy, Tel Aviv đang có những cuộc tập dượt trước khi thực hiện cuộc tấn công tiếp theo vào lãnh thổ Syria sau vụ không kích tối 25/12/2018 bất chấp phòng không Syria và hệ thống S-300 có thể đã sẵn sàng khai hỏa.

Dù không nói về mục đích cụ thể của những chuyến bay nhưng Israel đã thẳng thắn tuyên bố sẽ nối lại các hoạt động quân sự bên trong lãnh thổ Syria bằng chiến thuật tấn công tầm thấp để vô hiệu đòn đáp trả của lực lượng tên lửa đất đối không của Damascus.

Chiến thuật đặc biệt này từng được Bộ trưởng Hợp tác khu vực Israel Tzachigb Hanei nhiều lần nói đến. Vị Bộ trưởng này cho rằng, hệ thống S-300 của Syria được tối ưu để tiêu diệt các mục tiêu bay cao từ khoảng cách xa và không bị địa hình cản trở.

Lợi dụng điểm yếu này, tiêm kích Israel có thể bay thấp, men theo địa hình đồi núi ở miền nam Syria để che giấu hướng tiếp cận. Các tổ hợp S-300 cũng không thể bắn hạ những máy bay Israel khi chúng thực hiện kiểu bay khó như vậy. Và chiến thuật này đã phát huy hiệu quả cao trong vụ không kích tối 25/12.

Cùng với những chuyến bay mới, Bộ trưởng Tzachigb Hanei còn tuyên bố rằng, Israel sẵn sàng tấn công các tổ hợp S-300 của Syria nếu chúng tấn công các mục tiêu của Tel Aviv và hy vọng không có chuyên gia Nga tại đó.

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt

Thích

MỚI NHẤT

goto top