QUÂN SỰ

Israel xác lập 'ưu thế không lực' 40 năm tại Trung Đông

TỔ QUỐC   08/12/2017 • 14:45

Không quân Israel (IAF) đã trở thành lực lượng thứ hai trên thế giới đưa máy bay chiến đấu tàng hình F-35 vào hoạt động.

Không quân Israel (IAF) đã trở thành lực lượng thứ hai trên thế giới đưa máy bay chiến đấu tàng hình F-35 vào hoạt động – điều theo các nhà lãnh đạo IAF tuyên bố là đã cho phép Israel có ưu thế về không lực tại Trung Đông trong 40 năm tới.

'Thông báo về việc vận hành máy bay Adir F-35 được đưa ra vào thời điểm IAF đang hoạt động trên quy mô lớn ở một số mặt trận ở khu vực Trung Đông năng động', Tư lệnh không quân Israel, Thiếu tướng Amikam Norkin cho hay. Ông nói thêm rằng F-35 sẽ trang bị cho Israel phương tiện để giải quyết 'những thách thức liên tục và phức tạp' trong khu vực.

Không quân Israel (IAF) đưa F-35 vào hoạt động. (Nguồn: AP)

Không quân Israel (IAF) đưa F-35 vào hoạt động. (Nguồn: AP)

F-35 được trang bị một radar mang tối tân khiến cho hầu hết các radar hiện đại đều khó phát hiện. Tiêm kích này cũng có thể tránh được các hệ thống phòng thủ tên lửa như đất đối không S-300 do Nga sản xuất - hiện đang được sử dụng tại nhiều nước, như Ai Cập và Iran.

TIN TÀI TRỢ

Israel đã mua 19 chiếc F-35 vào năm 2011 với mức giá 145 triệu USD/ chiếc, hay 2,75 tỷ USD. Họ đã tiếp tục theo đuổi thương vụ thứ 2 với 14 chiếc nữa vào năm 2015 với giá trị một chiếc là 110 triệu USD. Họ sẽ có thêm 17 chiếc trong tương lai để nâng tổng số tiêm kích nước này sở hữu lên đến 50 chiếc F-35, có thể là giá sẽ giảm xuống còn 80 triệu USD/ chiếc.

Nước này đã nhận được hai chiếc F-35s đầu tiên vào tháng 12 năm 2016, và cho tới nay, đã huấn luyện phi công sử dụng tiêm kích này và các lực lượng mặt đất nhằm hỗ trợ hoạt động. Israel hiện có 9 tiêm kích F-35s đang hoạt động.

Tất cả chín chiếc máy bay trên và 10 chiếc tiếp theo sẽ được giao là F-35A truyền thống, trong khi 31 chiếc tiếp theo sẽ là F-35I – phiên bản tùy biến của Israel. Toàn bộ đội bay 50 chiếc sẽ được vận hành hoàn toàn vào năm 2024.

IAF cũng có thể sẽ mua F-35B – được Lockheed Martin mô tả là 'được thiết kế để hoạt động tại các căn cứ khắc nghiệt và trên các con tàu có khả năng cho các máy bay đỗ ở các khu vực chiến đấu gần tiền tuyến'.

F-35 đã dấy lên sự tranh cãi to lớn vì thiết kế phức tạp và mức giá đắt đỏ đã làm cho nó trở thành hệ thống vũ khí quân sự đắt nhất trong lịch sử. Chương trình bắt đầu vào năm 1992 và lần đầu tiên được thử nghiệm vào năm 2006, tuy nhiên, vẫn chưa thực hiện một nhiệm vụ chiến đấu đơn lẻ nào.

Theo An Bình/Tổ Quốc

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

Tags: Không quân Israel (IAF) | tiêm kích F-35 | máy bay chiến đấu tàng hình | Adir F-35

MỚI NHẤT

goto top