THẾ GIỚI

Italy tăng cường an ninh sau vụ tấn công tại Pháp

BÁO TIN TỨC   12/12/2018 • 18:31

Giới chức Italy đã lên tiếng cảnh báo về vấn đề an ninh nội địa sau vụ nổ súng tại khu chợ Giáng sinh ở thành phố Strasbourg, miền Đông Pháp, cướp đi sinh mạng của ít nhất 3 người và khiến 12 người bị thương tối 11/12.

Phó Thủ tướng, kiêm Bộ trưởng Nội vụ Italy Matteo Salvini (giữa-trái) gặp gỡ các cảnh sát triển khai tại Rome. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, phát biểu ngày 12/12, Phó Thủ tướng, kiêm Bộ trưởng Nội vụ Italy Matteo Salvini nhấn mạnh: 'Sáng nay, Ủy ban Phân tích chiến lược đã ra quyết định khẩn yêu cầu các lực lượng chức năng giám sát chặt chẽ mọi đối tượng cực đoan trên phạm vi cả nước.'

Ông cũng nhấn mạnh rằng chính phủ sẽ huy động mọi nguồn lực, mọi công cụ để xác định danh tính, tìm kiếm, cảnh báo và bắt giữ tất cả những nghi can; kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất - nhập cảnh. Quan chức an ninh Italy khẳng định đây là các biện pháp bắt buộc để bảo vệ lãnh thổ và đảm bảo an ninh cho người dân.

Phó Thủ tướng Salvini cho biết thêm các chuyên gia an ninh đang truy tìm những cá nhân có những bình luận, phát biểu ủng hộ vụ tấn công tại Strasbourg trên các trang mạng xã hội.

TIN TÀI TRỢ

Cảnh sát Italy triển khai tại thủ đô Rome. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, tại Pháp, cảnh sát nước này đã xác định được thủ phạm trong vụ nổ súng ở khu chợ Giáng sinh là Cherif Chekatt, 29 tuổi, người dân của thành phố Strasbourg. Đối tượng nay từng nằm trong danh sách theo dõi của các cơ quan tình báo Pháp.

Hiện 350 nhân viên an ninh đang truy lùng đối tượng nổ súng đã bỏ trốn khỏi hiện trường gây án. Đến nay động cơ của vụ việc vẫn chưa rõ ràng, song các công tố viên chống khủng bố đã mở cuộc điều tra.

Chính phủ Pháp đã nâng cấp độ an ninh lên mức 'tấn công khẩn cấp' với việc tăng cường kiểm soát biên giới và siết chặt bảo vệ tất cả các chợ Giáng sinh trên cả nước nhằm tránh để xảy ra vụ tấn công tương tự. Trong khi đó, phía bên kia sông Rhine, cảnh sát Đức cũng đang siết chặt việc kiểm soát biên giới.

Khu chợ Giáng sinh tại Strasbourg vốn là một địa điểm du lịch nổi tiếng, thu hút hàng trăm nghìn lượt du khách mỗi năm. Strasbourg là thành phố nằm giáp biên giới Pháp- Đức, cách biên giới Italy khoảng 400 km về phía Bắc. Đây cũng là nơi có trụ sở của Nghị viện châu Âu.

Theo Quang Thanh (TTXVN)/Báo Tin tức

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

Tags: vụ tấn công | chợ Giáng sinh | nổ súng | Phó Thủ tướng | bộ trưởng nội vụ

MỚI NHẤT

goto top