QUÂN SỰ

Javelin phiên bản mới quá hoàn hảo?

ĐẤT VIỆT   15/11/2019 • 08:31

Nhà sản xuất Javelin Joint Venture của Mỹ vừa chính thức công bố phiên bản nâng cấp của tên lửa chống tăng Javelin.

Theo giới thiệu của nhà sản xuất, khác biệt giữa Javelin nguyên bản và bản nâng cấp là bộ phận điều khiển phóng được nâng cấp đáng kể giúp giảm kích thước khoảng 70%, trọng lượng khoảng 40% so với phiên bản tên lửa Javelin tiêu chuẩn.

Bản nâng cấp FGM-148F Javelin còn được trang bị đầu đạn đa năng có khả năng tiêu diệt sinh lực đối phương, phá hủy các mục tiêu thiết giáp, phá hủy các công trình, công sự và chế độ hoạt động quang-hồng ngoại giúp tác chiến tốt hơn trong đêm tối.

Phiên bản mới của Javelin.

Đặc biệt, bệ phóng mới cũng được trang bị thiết bị định vị vệ tinh GPS và kết nối mạng thông tin chiến đấu nội bộ và cải thiện thời gian sẵn sàng chiến đấu với thời lượng pin năng lượng tăng 50% so với phiên bản trước.

Với những thông số này, rõ ràng, Javelin càng trở nên đáng sợ hơn với bất kỳ mục tiêu nào bị nó ngắm bắn. Tuy nhiên theo Defense News, trong phiên bản nâng cấp, nhà sản xuất đã không nhắc gì đến nhược điểm lớn nhất và cũng được coi là tử huyệt của vũ khí này, đó chính là đầu tự dẫn ảnh nhiệt.

TIN TÀI TRỢ

Trên chiến trường, nếu có 3 xe hoặc cả đội hình tăng cơ động, vũ khí chỉ có thể diệt chính xác được 1 chiếc. Lý giải cho điều này, báo Mỹ cho rằng, nếu một chiếc bị bắn và bốc cháy sẽ tạo ra nguồn nhiệt lớn làm những quả đạn sau có thể bị thu hút và thay vì bắn vào mục tiêu tiếp theo, nó sẽ ngắm lại mục tiêu cũ.

Tận dụng điểm yếu này, việc khiến Javelin lạc hướng không phải là chuyện quá khó với bất kỳ đối thủ nào. Ngoài ra, trước khi bắn đầu tự dẫn nhiệt ảnh trên tên lửa phải được làm lạnh từ 20-30 giây. Vì vậy, dòng tên lửa này dù rất mạnh nhưng không thích hợp để tham gia vào một cuộc chiến cấp tập với cường độ cao.

Bất chấp những tồn tại, nhà sản xuất Mỹ vẫn khẳng định, Javelin là hệ thống tên lửa chống tăng được thiết kế để tiêu diệt tất cả các loại xe tăng, thiết giáp hoặc các mục tiêu bay ở tầm thấp. Đây là loại tên lửa tự dẫn đến mục tiêu và có thể được dùng để tấn công trực tiếp bằng cách bắn thẳng vào các tòa nhà hay các công sự.

Trong nhiệm vụ tấn công xe tăng hay thiết giáp, Javelin chọn cách tấn công lao từ trên xuống nóc xe - nơi hầu hết các xe tăng được bóc giáp mỏng nhất. Đạn của Javelin được lắp đầu đạn kiểu 2 đầu nổ chuyên trị giáp phản ứng nổ (ERA) trang bị trên xe tăng hiện đại (nghĩa là, đầu nổ thứ nhất sẽ kích hoạt khối giáp ERA bên ngoài để lộ ra lớp giáp chính xe tăng để đầu nổ 2 xuyên phá).

Về lý thuyết, với cách đánh này hiện không một cỗ tăng nào trên thế giới có thể thoát khỏi đòn đánh của Javelin. Nhưng để kiểm chứng sức mạnh thực tế, Javelin cần phải trải qua thực chiến.

Theo Thùy Dung/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/javelin-phien-ban-moi-qua-hoan-hao-3391436/

Thích

Tags: phiên bản | nâng cấp | tên lửa | mục tiêu | sản xuất | xe tăng | tấn công | thiết giáp | trang bị | đầu đạn

MỚI NHẤT

goto top