QUÂN SỰ

Jordan thanh lý trực thăng AH-1F cho quốc gia Đông Nam Á với giá siêu rẻ

TỔ QUỐC   15/08/2019 • 06:52

Không quân Jordan gần đây đang tích cực thanh lý nhiều trang thiết bị, vũ khí thế hệ cũ nhằm chuẩn bị cho một đợt hiện đại hóa lớn.

Truyền thông Philippines hôm 13/8 cho biết, một nhóm phi công của không quân nước này đã được gửi đến Jordan để tham gia khóa huấn luyện lái máy bay trực thăng tấn công AH-1 Cobra, số máy bay lên thẳng trên sẽ được chuyển cho Manila sau khi rút ra khỏi biên chế chiến đấu của quốc gia Trung Đông này.

Bộ trưởng Quốc phòng, ông Dolphin Lorenzana nói với PNA (Thông tấn xã Philippines) rằng các phi công Philippines đã được đào tạo tại Jordan. Sẽ mất vài tháng để hoàn thành công việc chuyển giao máy bay trực thăng, nhưng dự kiến ​​chúng sẽ được đưa đến Philippines vào cuối năm nay.

Trực thăng vũ trang AH-1 Cobra của Không quân Hoàng gia Jordan

Trực thăng vũ trang AH-1 Cobra của Không quân Hoàng gia Jordan

Trung tâm Phân tích thương mại vũ khí thế giới (TsAMTO) của Nga cho biết rằng cuộc thảo luận về việc cung cấp trực thăng tấn công Cobra từ lực lượng vũ trang Jordan cho Philippines bắt đầu vào năm 2017.

Ban đầu Jordan đề xuất chuyển giao 4 chiếc AH-1F cho Philippines. Các chuyên gia kỹ thuật của Không quân Philippines đã đánh giá thiết bị vào tháng 6/2017. Sau khi cân nhắc thì Jordan quyết định 'sang tên' 2 chiếc, nhưng phía Manila hy vọng sẽ được nhận thêm 2 trực thăng nữa.

TIN TÀI TRỢ

Trong chuyến thăm chính thức kéo dài 3 ngày của Tổng thống Rodrigo Duterte tới Jordan vào tháng 9 năm ngoái, Bộ trưởng Quốc phòng Dolphin Lorenzana và Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Jordan, Trung tướng Mahmoud Freihat đã ký một biên bản ghi nhớ về sự hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực quốc phòng.

Đồng thời, các bên đã đồng ý về việc cung cấp 2 máy bay trực thăng tấn công AH-1 Cobra đã qua sử dụng cho quốc gia Đông Nam Á.

Vào tháng 6/2019, Chính phủ Philippines đã ban hành Lệnh phân bổ tài trợ đặc biệt (SARO) cho việc tiếp nhận trực thăng vũ trang AH-1 Cobra được chuyển giao từ Không quân Hoàng gia Jordan. Lệnh này quy định việc phân bổ 158,2 triệu Peso Philippines (tương đương 3,16 triệu USD) cho mục đích trên, đây là một cái giá rất rẻ.

Trực thăng vũ trang AH-1 Cobra là phương tiện tấn công mặt đất rất uy lực

Trực thăng vũ trang AH-1 Cobra là phương tiện tấn công mặt đất rất uy lực

Mặc dù đã có tuổi đời tương đối cao nhưng trực thăng tấn công AH-1E/F Cobra vẫn là một phương tiện tác chiến chuyên dùng để tấn công các mục tiêu mặt đất rất đáng nể, chúng được vũ trang bằng pháo bắn nhanh M197 Gatling cỡ 20 mm, rocket không điều khiển 70 mm Hydra và tên lửa chống tăng BGM-71A TOW.

Nếu được tiếp nhận đủ 4 chiếc AH-1 Cobra theo nguyện vọng, đây sẽ là nguồn bổ sung đáng kể cho phi đội trực thăng đa dụng UH-1 Huey đã cũ và có hỏa lực hạn chế của Không quân Philippines.

Theo Sao Đỏ/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/doi-song/jordan-thanh-ly-truc-thang-ah-1f-cho-quoc-gia-dong-nam-a-voi-gia-sieu-re-8201914821219527.htm

Thích

Tags: trực thăng | AH 1 Cobra | vũ trang | Máy bay trực thăng | chuyển giao | Không quân | Bộ trưởng Quốc phòng | quốc gia | Không quân Hoàng gia

MỚI NHẤT

goto top