PHÁP LUẬT

Kẻ chủ mưu vụ gian lận thi cử ở Hà Giang bị đề nghị mức án 9 năm tù

GIA ĐÌNH & XÃ HỘI   17/10/2019 • 18:52

VKS đề nghị tòa tuyên bị cáo Nguyễn Thanh Hoài, chủ mưu can thiệp, nâng điểm cho các thí sinh mức án 8-9 năm tù, còn người trực tiếp nâng điểm là bị cáo Vũ Trọng Lương mức án 7-8 năm tù.

Tiếp tục phiên sơ thẩm xét xử vụ án gian lận thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hà Giang, chiều 17/10, đại diện VKS giữ quyền công tố tại phiên toà đã trình bày quan điểm về việc giải quyết vụ án.

VKSND tỉnh Hà Giang cho rằng hành vi phạm tội của các bị cáo được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm, đã xâm hại đến hoạt động đúng đắn của các cơ quan nhà nước, gian lận trong thi cử, làm mất đi sự công bằng trong xã hội, ảnh hưởng đến chất lượng của ngành giáo dục, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng trong dư luận xã hội.

Sau khi hành vi của các bị cáo bị phát hiện, Bộ GD&ĐT đã chấm thẩm định trả lại kết quả chính xác cho các thí sinh trước khi xét tuyển nên không có thí sinh nào bị buộc thôi học tại các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc.

Các bị cáo đứng nghe VKS luận tội. Ảnh: PV

Các bị cáo là người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, đều là người có chức vụ, quyền hạn, có thời gian công tác nhiều năm, am hiểu rất rõ các quy định, quy chế của ngành đã đề ra. Lẽ ra, các bị cáo phải là những người gương mẫu, chấp hành nghiêm túc các quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước nhưng vì nể nang bạn bè, người thân, anh em trong cơ quan, đơn vị, trong nhiệm vụ, quyền hạn được giao của mình đã nâng điểm cho các thí sinh.

Hành vi của các bị cáo khiến kỳ thi THPT quốc gia không còn nghiêm túc, công bằng.

Trong 4 ngày, TAND tỉnh Hà Giang mở phiên toà công khai, phù hợp với mong muốn của nhân dân, được dư luận cả nước quan tâm, tội phạm phải bị xử lý nghiêm minh. Đồng thời, đây là hồi chuông cảnh tỉnh cho những ai có ý định thực hiện hành vi tiêu cực trong thi cử, làm mất đi sự công bằng trong xã hội phải bị trừng trị nghiêm khắc nhất.

Đại diện VKSND tỉnh Hà Giang bày tỏ quan điểm về vụ án tại phiên tòa.

Theo đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thanh Hoài (nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hà Giang) từ 8-9 năm tù về tội 'Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ' theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 356 Bộ luật Hình sự (BLHS) 2015.

Hoài là người chủ mưu, khởi xướng, chỉ đạo Vũ Trọng Lương nâng điểm cho các thí sinh, do đó phải nhận mức án cao nhất.

TIN TÀI TRỢ

Cùng tội danh trên, bị cáo Vũ Trọng Lương (nguyên Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục) bị đề nghị mức án từ 7-8 năm tù. Lương là người trực tiếp sửa bài thi, nâng điểm thi cho các thí sinh.

Bị cáo Triệu Thị Chính (nguyên Phó giám đốc Sở GD&ĐT) bị đề nghị từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù về tội 'Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi' theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 358 BLHS 2015.

Bị cáo Chính đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ của Trưởng ban chấm thi, Chính đưa cho Hoài danh sách 13 thí sinh cần nâng điểm và thống nhất nâng điểm cho 12 thí sinh đối với môn ngữ văn. Tuy nhiên, việc chưa kịp nâng điểm là yếu tố khách quan mang lại, ngoài ý chí chủ quan của các bị cáo.

Trong số 5 bị cáo, 3 người được tại ngoại. Ảnh: Việt Hùng

Bị cáo Phạm Văn Khuông (nguyên Phó giám đốc Sở GD&ĐT) bị đề nghị xử phạt từ 1 năm đến 1 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội 'Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi' theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 366 BLHS 2015. Kết quả chấm thẩm định cho thấy bị cáo Khuông có con được nâng 13,3 điểm tại kỳ thi này.

Bị cáo Lê Thị Dung (nguyên Phó đội trưởng thuộc Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hà Giang) bị đề nghị xử phạt từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tùvề tội 'Lợi dụng sự ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi' theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 366 BLHS 2015. Dung là người nhờ Lương nâng điểm cho 20 thí sinh và cả 20 thí sinh này đều được nâng điểm.

Theo danh sách công bố kết quả chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT, có 318 bài thi của 114 thí sinh được nâng điểm. Quá trình điều tra, cơ quan điều tra kết luận Vũ Trọng Lương đã tác động vào bài làm của 107 thí sinh với 309 bài thi các môn được nâng điểm.

Trong số đó, có 102 bài thi môn toán, 85 bài thi môn Vật lý, 56 bài thi môn Hóa học, 07 bài thi môn Lịch sử, 01 bài thi môn Địa lý, 50 bài thi môn Tiếng Anh, và 08 bài thi môn Sinh học.

Thí sinh được nâng cao nhất có số báo danh 05000592 nâng 4 môn trắc nghiệm (Toán, Lý, Hóa, Ngoại ngữ) số điểm chênh lệch 29,95 điểm. Thí sinh được nâng ít nhất có số báo danh 05000398 nâng một môn, số điểm chênh lệch 2,2 điểm.

Quá trình can thiệp nâng điểm cho các thí sinh môn trắc nghiệm xác định chỉ một mình Vũ Trọng Lương thực hiện.

Theo Nhóm PV/Gia đình & Xã hội

Link báo gốc: http://giadinh.net.vn/phap-luat/ke-chu-muu-vu-gian-lan-thi-cu-o-ha-giang-bi-de-nghi-muc-an-9-nam-tu-20191017172024376.htm

Thích

Tags: Hà Giang | đề nghị | thí sinh | bài thi | quyền hạn | quy định | chức vụ | Vũ Trọng Lương | hành vi | ảnh hưởng

MỚI NHẤT

goto top