QUÂN SỰ

Kẻ thù hãy tránh xa! Đây là những khẩu súng trường và súng máy mạnh nhất của Nga

SOHA   06/12/2017 • 20:58

Tháng 9/2017, các tay súng bắn tỉa Nga đã tấn công một mục tiêu thù địch từ khoảng cách xa không tưởng: 4 km. Cú bắn này đã lập kỷ lục thế giới mới cho khẩu SVLK-14S Sumrak.

ShAK-12 – khẩu súng trường uy lực nhất của Nga

Năm 2017, súng trường tấn công cỡ nòng lớn ShAK-12 bắn đạn 12,7 x 55 mm, một trong những loại súng mạnh nhất thế giới đã được phát triển cho các đơn vị đặc nhiệm của Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB).

ShAK-12 là vũ khí lý tưởng dùng cho nhiệm vụ cận chiến trong các môi trường đô thị và có thể hạ gục ngay cả các mục tiêu mặc áo chống đạn siêu dày.

Đạn tiêu chuẩn của ShAK-12 có tầm bắn lên tới 100 m. Súng cũng có thể bắn các đạn xuyên giáp có khả năng tiêu diệt các mục tiêu bọc giáp nhẹ từ khoảng cách 300 m.

Súng trường tấn công ShAK-12 có thiết kế bullpup (hộp tiếp đạn đặt phía sau cò), rất tiện lợi cho các lính đặc nhiệm sử dụng trong các không gian hẹp, khép kín. ShAK-12 sử dụng hộp tiếp đạn 10 và 20 viên, bộ điều khiển bắn nằm phía cuối súng, sau hộp tiếp đạn.

Để giảm bớt độ giật từ các viên đạn cỡ nòng 12,7 x 55 mm, ShAK-12 có chụp bù giật đầu nòng 2 khoang và tấm lót cao su ở cuối báng súng. Súng cũng có thể được trang bị ống giảm thanh, một ống phóng lựu phía dưới và nhiều loại kính ngắm quang học nhờ các thanh ray Picatinny phía trên và phía dưới.

Súng trường tấn công ShAK-12 trang bị cho các đơn vị đặc nhiệm của Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB). Ảnh: Russia Beyond

Súng trường tấn công ShAK-12 trang bị cho các đơn vị đặc nhiệm của Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB). Ảnh: Russia Beyond

Súng máy Kord

Đây là loại súng máy mạnh nhất và có cỡ nòng lớn nhất trong Quân đội Nga. Vũ khí này được lắp trên các xe thiết giáp hạng nhẹ hoặc hạng trung vì độ giật của nó mạnh tới mức có thể đẩy ngã xạ thủ.

TIN TÀI TRỢ

Kord được chế tạo với mục đích tiêu diệt các mục tiêu cá nhân ở khoảng cách lên tới 2 km. Mục tiêu của Kord là cả lính bộ binh và xe thiết giáp hạng nhẹ. Đạn của súng máy Kord có thể xuyên thủng lớn giáp dày 20 mm từ khoảng cách 100 m.

Trực thăng có thể cũng không an toàn trước hỏa lực của Kord: Nó có thể hạ gục các máy bay trực thăng ở độ cao 1,5 km.

Súng trường bắn tỉa Sumrak (Twilight)

Tháng 9/2017, các tay súng bắn tỉa Nga đã tấn công một mục tiêu thù địch từ khoảng cách xa không tưởng: 4 km. Cú bắn này đã lập kỷ lục thế giới mới cho khẩu SVLK-14S Sumrak (Twilight).

'Vũ khí này được thiết kế để sử dụng một lần, giống như một số xe Ferrari hay Porsche, dùng cho các thiện xạ bắn súng có độ chính xác cao và các tay súng bắn tỉa chuyên nghiệp thi đấu ở những cự ly lớn', Dmitry Safonov, phóng viên quân sự của nhật báo Izvestiya cho biết.

Súng trường bắn tỉa SVLK-14S 'Twilight'

Súng trường bắn tỉa SVLK-14S 'Twilight'

SVLK-14S Sumrak được chế tạo để bắn các loại đạn .408 Cheytac (10,3 mm) có thể bay tới mục tiêu với vận tốc trên 900 m/giây.

'Chẳng hạn, loại đạn này có thể xuyên thủng một thanh kim loại dày 3 cm. Thử tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu nó tấn công kẻ thù? Không có một áo chống đạn nào đủ sức chịu được một cú bắn như vậy', chuyên gia Dmitry Safonov bình luận.

Tuy nhiên, loại súng này, cũng giống như những chiếc xe hơi hạng sang, không được thiết kế để dùng cho các nhiệm vụ tác chiến. Thực tế, để gia tăng tầm bắn và độ chính xác, các nhà thiết kế đã bỏ đi hộp tiếp đạn, vì thế súng chỉ bắn được từng phát một.

Đặc điểm nổi bật nữa của Sumrak là nó sở hữu một nòng súng rất nặng, dài gần 1,5 m (1.430 mm) làm bằng aluminum chất lượng cao, đủ sức chịu được nhiệt độ -40 độ C.

Theo Trung Phạm/Trí thức trẻ

Thích

Tags: súng bắn tỉa | Súng trường tấn công | cỡ nòng lớn | tay súng bắn tỉa | Liên bang Nga

MỚI NHẤT

goto top