SỨC KHỎE

Kết luận bất ngờ về cái chết của người đàn ông được cho là lây bệnh từ ni cô mắc A/H1N1

GIA ĐÌNH & XÃ HỘI   13/11/2019 • 21:06

Người đàn ông 50 tuổi nằm cùng phòng với ni cô tử vong do H1N1 hôm 8/11. 4 ngày sau, ông này cũng qua đời.

Bệnh nhân là ông Nguyễn Năng Tr, 50 tuổi, ở huyện Đăk Tô. Ông Tr vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum hôn 5/11 trong tình trạng mắt vàng, phù toàn thân, bụng mềm, gan lách không sờ thấy...

Bệnh nhân này có tiền sử viêm gan virus B 17 năm, chẩn đoán xơ gan mất bù, giãn tĩnh mạch thực quản đã thắt vòng và ghi nhận 2 lần hôn mê nhưng không nhập viện.

Vào khoa Hồi sức tích cực và chống độc, ông Tr nằm cùng phòng với bệnh nhân Nguyễn Thị T, ni cô vừa tử vong vì cúm A/H1N1 hôm 8/11.

Ảnh minh hoạ

Ngày 8/11, một ngày sau cái chết của ni cô, ông Tr bị sốt. Kết quả xét nghiệm mẫu sinh phẩm của Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên xác định bệnh nhân Tr dương tính với A/H1N1.

Trưa 12/11, ông Tr tử vong. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum xác định nguyên nhân do hôn mê gan/xơ gan giai đoạn cuối có bệnh kèm theo là nhiễm cúm A/H1N1. Đây không phải là trường hợp tử vong do bệnh cúm A/H1N1.

TIN TÀI TRỢ

BS Đào Duy Khánh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kon Tum cho biết, sau khi bệnh nhân Nguyễn Năng Tr tử vong, Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum đã tổ chức khám sàng lọc đối với 7 trường hợp tiếp xúc gần. Trong đó 5 người nhà của bệnh nhân, 2 người là bệnh nhân nằm điều trị cùng phòng đều chưa phát hiện trường hợp nghi mắc bệnh tương tự.

Ngoài ra Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum cũng đã tiến hành test nhanh và lấy 4 mẫu tiếp xúc gần, thường xuyên nhất với bệnh nhân Tr gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên, kết quả đều âm tính với úm A/H1N1.

Trước đó, như Báo Gia đình & Xã hội đã đưa tin, sáng 3/11, một phụ nữ 37 tuổi là ni cô ở chùa Pháp Hoa, TP Kon Tum nhập viện sau 9 ngày có biểu hiện sốt, mệt mỏi, chán ăn, được xác định mắc cúm A/H1N1.

Ngày 8/11, bệnh nhân này tử vong. Nhà chức trách khoanh vùng 44 người tiếp xúc gần với nữ bệnh nhân này, trong đó có 14 người sống chung với bệnh nhân ở chùa Pháp Hoa, 3 người nhà của bệnh nhân, 24 cán bộ y tế trực tiếp thăm khám, điều trị cho bệnh nhân và 3 người là bệnh nhân nằm điều trị cùng phòng; cấp thuốc kháng virus Tamiflu điều trị dự phòng…

Kết quả kiểm tra nhanh 44 mẫu dịch phát hiện 1 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1. Người này chính là bệnh nhân Tr trên đây.

Theo Võ Thu/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/y-te/ket-luan-bat-ngo-ve-cai-chet-cua-nguoi-dan-ong-duoc-cho-la-lay-benh-tu-ni-co-mac-a-h1n1-20191113193418407.htm

Thích

Tags: bệnh nhân | cúm A/H1N1 | Kon Tum | Trường hợp | điều trị | bệnh viện | Đa khoa | tiếp xúc | xác định

MỚI NHẤT

goto top