PHÁP LUẬT

Kêu gọi không bán khẩu trang có thể bị xử phạt 30 triệu đồng

THỜI ĐẠI   04/02/2020 • 16:32

Theo luật sư Trần Minh Cường, hành vi kêu gọi không nhập hàng, bán hàng là khẩu trang không chỉ vi phạm đạo đức kinh doanh mà còn vi phạm pháp luật.

Một tài khoản Facebook kêu gọi không bán khẩu trang khiến nhiều người bức xúc.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, Việt Nam đã ghi nhận trường hợp thứ 10 nhiễm virus corona.

Bệnh nhân là bà Phạm Thị B., 42 tuổi, làm công nhân, quê ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, là dì của một nữ bệnh nhân 23 tuổi đã nhiễm corona ở địa phương này và đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Việc virus corona đang bùng phát tại một số quốc gia, đặc biệt là Trung Quốc khiến người dân có tâm lý hoang mang, lo sợ. Những ngày qua, tại các cửa hàng, nhà thuốc, người dân chen nhau tìm mua khẩu trang y tế, nước rửa tay... để phòng dịch, dẫn đến 'cháy hàng'.

Nhiều nhà thuốc, cơ sở kinh doanh lợi dụng thời cơ đẩy giá mặt hàng này lên cao gấp nhiều lần. Lực lượng chức năng các tỉnh, TP đã tiến hành xử phạt hàng chục nhà thuốc về hành vi 'chặt chém', găm hàng khẩu trang y tế.

Đặc biệt, gần đây tại một số nhà thuốc còn treo biển 'không bán khẩu trang, nước rửa tay, đừng hỏi', thậm chí, một số cá nhân được cho là nhân viên các nhà thuốc còn kêu gọi không nhập, không bán khẩu trang giữa thời điểm dịch virus corona đang diễn biến phức tạp khiến dư luận bức xúc.

Trao đổi với Zing.vn, luật sư Trần Minh Cường (Đòan luật sư TP.HCM) cho biết đối với hành vi găm hàng, không bán hoặc bán với giá cao, có dấu hiệu đầu cơ thì tuỳ mức độ, hành vi sẽ bị xem xét xử lý hành chính thậm chí khởi tố hình sự.

Khoản 2 Điều 10 Luật Giá, cấm các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh lợi dụng khủng hoảng kinh tế, thiên tai, địch họa, hỏa hoạn, dịch bệnh và điều kiện bất thường khác; lợi dụng chính sách của Nhà nước để định giá mua, giá bán hàng hóa, dịch vụ bất hợp lý.

TIN TÀI TRỢ

Khoản 1 Điều 11 Luật này quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh được tự định giá hàng hóa, dịch vụ do mình sản xuất, kinh doanh, trừ hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá (mặt hàng khẩu trang y tế không thuộc danh mục bình ổn giá, đăng ký giá và danh mục hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá); phải thực hiện niêm yết giá và bán theo giá niêm yết theo quy định.

Bên cạnh đó, Nghị định 109 hướng dẫn xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá cũng quy định tổ chức lợi dụng khủng hoảng kinh tế, thiên tai, địch họa, hỏa hoạn, dịch bệnh và điều kiện bất thường, lợi dụng chính sách của Nhà nước để định giá mua, giá bán hàng hóa, dịch vụ bất hợp lý thì bị phạt tiền lên đến 30 triệu đồng và buộc nộp vào ngân sách Nhà nước số tiền thu lợi do định giá mua, giá bán hàng hóa, dịch vụ bất hợp lý.

Ngoài ra, với hành vi kêu gọi không nhập hàng, bán hàng là khẩu trang, theo luật sư Cường không chỉ vi phạm đạo đức kinh doanh mà còn là hành vi vi phạm pháp luật.

Luật sư Trần Minh Cường phân tích, trên cơ sở xem xét các yếu tố như mức độ gây hạn chế cạnh tranh do hành vi vi phạm gây ra, mức độ thiệt hại do hành vi vi phạm gây ra, khả năng gây hạn chế cạnh tranh của các đối tượng vi phạm, thời gian thực hiện hành vi vi phạm, khoản lợi nhuận thu được... người thực hiện hành vi này bị phạt tiền với mức phạt tối đa 10% tổng doanh thu của các doanh nghiệp vi phạm trong năm tài chính trước năm thực hiện hành vi vi phạm.

Ngoài ra, tang vật, phương tiện được sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm cũng sẽ bị tịch thu, bao gồm cả tịch thu toàn bộ khoản lợi nhuận thu được từ việc thực hiện hành vi vi phạm.

Bên cạnh đó, tùy mức độ, hành vi này còn có thể xem xét khởi tố hình sự về Tội vi phạm về quy định cạnh tranh theo Điều 217. Theo đó người vi phạm có thể bị phạt tù từ 3 tháng đến 5 năm hoặc phạt tiền từ 200 triệu đến 3 tỷ đồng.

Theo Minh Tuệ (tổng hợp)/Thời Đại Link Gốc:           Copy Link
https://thoidai.com.vn/keu-goi-khong-ban-khau-trang-co-the-bi-xu-phat-30-trieu-dong-98555.html

Thích

Tags: kêu gọi | khẩu trang | vi phạm | hàng hóa | dịch vụ | định giá | kinh doanh | lợi dụng

MỚI NHẤT

goto top