THẾ GIỚI

Khai mạc Hội nghị thiết kế ngành công nghiệp sáng tạo Việt Nam lần thứ 2

BÁO CÔNG THƯƠNG ĐIỆN TỬ   07/09/2018 • 21:56

Hội nghị thiết kế ngành công nghiệp sáng tạo Việt Nam lần thứ 2, với chủ đề 'Thiết kế sáng tạo - Gia tăng giá trị sản phẩm' đã được khai mạc chiều 8/9, tại Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu khai mạc

Hội nghị do Cục Xúc tiến thương mại (XTTM) - Bộ Công Thương phối hợp với các đối tác trong và ngoài nước tổ chức, với mục đích, tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) trong nước nâng cao năng lực thiết kế và phát triển sản phẩm. Hội nghị lần này bao gồm các chuỗi sự kiện liên quan đến thiết kế như: Hội nghị quốc tế, các buổi hội thảo chuyên đề; trưng bày, giới thiệu các sản phẩm thiết kế sáng tạo, ứng dụng công nghệ trong thiết kế sáng tạo; cuộc thi thiết kế và giao dịch thương mại giữa các nhà thiết kế, các DN thiết kế với các DN sản xuất, xuất khẩu của Việt Nam.

Bên lề Hội nghị còn có khu vực trưng bày dành cho các sản phẩm thiết kế sáng tạo, khu vực trưng bày của Trung tâm Hợp tác thiết kế Việt Nam - Hàn Quốc và khu vực dành cho các tổ chức, DN có thiết kế sản phẩm, thiết kế bao bì hoặc thiết kế hệ thống nhận diện thương hiệu tốt. Đây cũng là kết quả của hoạt động hỗ trợ DN thuê chuyên gia tư vấn phát triển sản phẩm, phát triển hoặc đổi mới thiết kế do Cục XTTM thực hiện trong năm 2017.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương - Đỗ Thắng Hải - cho hay, trong quá trình hội nhập và toàn cầu hóa, ngành công nghiệp sáng tạo trở thành phương tiện mạnh mẽ thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước. Kinh tế sáng tạo là kinh tế tri thức, có thể kết nối giữa văn hóa và thương mại. Trên thế giới, ngành công nghiệp sáng tạo đã không ngừng phát triển, mang lại nguồn thu lớn cho nhiều quốc gia.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng lưu ý, hiện ngành thiết kế nói riêng và công nghiệp sáng tạo nói chung của Việt Nam còn nhiều hạn chế và đi sau nhiều nước trong khu vực và trên thế giới. Các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ của Việt Nam tuy có chất lượng tốt nhưng giá trị thu được chưa cao, một phần là do chưa có sự đầu tư thích đáng trong khâu thiết kế sáng tạo - khâu quan trọng đem lại nhiều giá trị gia tăng cho sản phẩm.

TIN TÀI TRỢ

Trong bối cảnh đó, những năm gần đây, Bộ Công Thương mà cụ thể là Cục XTTM đã tập trung thực hiện nhiều chương trình, hoạt động trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo, nhằm tăng cường hỗ trợ các DN trong nước nâng cao năng lực thiết kế và phát triển sản phẩm; tạo sức cạnh tranh cho các sản phẩm Việt trên thị trường trong và ngoài nước. Việc Cục XTTM tiếp tục tổ chức Hội nghị thiết kế ngành công nghiệp sáng tạo Việt Nam lần thứ 2 tiếp tục là minh chứng cho các nỗ lực hoạt động của ngành Công Thương trong việc đẩy mạnh các hoạt động trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo.

Chia sẻ ý kiến tại Hội nghị, các chuyên gia khẳng định, xây dựng thương hiệu là phương pháp để gia tăng giá trị cho DN. Song để thương hiệu của DN tạo được dấu ấn trên thị trường thì cần có sự khác biệt, tạo được dấu ấn, phù hợp với khách hàng mục tiêu; trường tồn nhất quán với thời gian.

Khu vực trưng bày dành cho các sản phẩm thiết kế sáng tạo thu hút đông khách tham quan

Theo bà Nguyễn Hữu Minh Thy - Giám đốc Sáng tạo, Richard Moore Associates, để xây dựng được thương hiệu khác biệt trong quy trình phát triển hình ảnh thương hiệu cho DN cần tích hợp theo 5 bước: lập chiến lược, xây dựng ý tưởng, triển khai ý tưởng, ứng dụng sản xuất, duy trì và phát triển.

Là chuyên gia thiết kế đến từ Malaysia, ông Omar Osman cho rằng, xây dựng thương hiệu không chỉ là thiết kế lại logo hay hình ảnh mà xây dựng thương hiệu là một phương pháp, việc làm mới, phải có tư duy sáng tạo. Để đạt được hiệu quả trong xây dựng thương hiệu sáng tạo phải dựa trên các yếu tố như: sản phẩm, quảng cáo, mạng xã hội, marketing, bán hàng, phân phối. 5 yếu tố quan trọng nhất để DN có thương hiệu tốt nhất đó là: đổi mới, sáng tạo, rất tập trung, chuyên tâm và thành thật. Và 3 yếu tố quan trọng trong xây dựng thương hiệu mà các DN cần ghi nhớ là: tập trung, rất tập trung và luôn luôn tập trung.

Cùng quan điểm với chuyên gia thiết kế Malaysia, ông Kim Deukjoo - Chuyên gia Hàn Quốc, Trung tâm Hợp tác Thiết kế Việt Nam - Hàn Quốc có lời khuyên với các DN thiết kế, muốn thành công thì hãy lắng nghe ý kiến của người tiêu dùng; phân tích người tiêu dùng (lối sống, thái độ, xu hướng xã hội...).

Hội nghị thiết kế ngành công nghiệp sáng tạo Việt Nam lần thứ 2 diễn ra trong hai ngày 8 và 9/9/2018.

Theo Thanh Tâm/Báo Công thương Điện tử

Thích

Tags: sáng tạo | thiết kế | sản phẩm | thương hiệu | xây dựng | công nghiệp | hội nghị | Phát triển

MỚI NHẤT

goto top