CHUYỆN LẠ

Khai quật những bộ hài cốt không nguyên vẹn, phát hiện bí mật đen tối trong lịch sử

TỔ QUỐC   21/06/2019 • 20:30

Những bộ hài cốt không nguyên vẹn này lại phần nào "tố cáo" những bí mật đen tối từng xảy ra trong lịch sử mà các nhà nghiên cứu vừa tìm ra.

Đối với các nhà khảo cổ học và giới sử gia, các bộ hài cốt, bộ xương hoặc hộp sọ kỳ lạ/bất thường... đều ẩn chứa những câu chuyện hoặc bí mật đằng sau nó.

Dưới đây là những phát hiện khảo cổ về các bộ xương kỳ lạ, đằng sau nó ẩn chứa những bí mật mà nhà nghiên cứu mới phần nào phát hiện được:

Bộ hài cốt bay đầu bên dưới tượng đài cự thạch Stonehenge

Là một trong những địa điểm tiền sử nổi tiếng thế giới, tượng đài cự thạch Stonehenge thuộc hạt Wiltshire, Anh là một trong những công trình ngàn năm còn chứa nhiều bí ẩn đối với nhà khoa học, cả bộ hài cốt mà người ta tìm thấy bên dưới Stonehenge cũng vậy.

Năm 1923, người ta tìm thấy một bộ xương người bên dưới Stonehenge. Tuy nhiên, khi quân Đức không kích London (Anh) năm 1941, Bảo tàng Royal College of Surgeons nơi bảo quản bộ xương bị ném bom 3 lần. Bộ xương 2000 năm tuổi mất tích từ đó.

Ảnh: Internet 

Ảnh: Internet

Ban đầu, sử gia tin rằng, bộ hài cốt là phần còn lại của một người mất và được chôn tự nhiên bên dưới Stonehenge. Tuy nhiên, sau khi bộ hài cốt thất lạc những năm 1940 được tìm thấy lại, giới nghiên cứu phát hiện bí mật hoàn toàn khác lạ.

Theo đó, khám nghiệm pháp ý cho thấy vết cắt sắc nhọn ở xương hàm dưới và đốt sống cổ thứ tư "tố cáo" rằng người đàn ông 35 tuổi từng bị chặt đầu bằng một thanh kiếm sắc bén.

Những bằng chứng khoa học cho thấy, người đàn ông bị hành quyết từ phía sau trong tư thế quỳ gối, sau đó được đem đi chôn dưới Stonehenge.

Nhà nghiên cứu nhận định, rất có thể người này phải nhận sự trừng phạt cao nhất này vì tội ác khủng khiếp mà anh ta gây ra.

Tàn tích đau thương ở Đan Mạch

Mới đây, các nhà khảo cổ học tiến hành khai quật vùng Alken Enge trên bờ hồ Mossø thuộc bán đảo Jutland của Đan Mạch.

Hàng trăm bộ xương người đã được tìm thấy và phục hồi. Vết tích tàn bạo cho thấy, tại Alken Enge đã từng diễn ra những cuộc tàn sát tàn khốc gần 2000 năm trước.

Ảnh: Abc.net.au 

Ảnh: Abc.net.au

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng hầu hết các cá nhân là nam thanh niên, và tất cả họ đã chết trong một sự kiện duy nhất vào đầu thế kỷ thứ nhất Sau Công nguyên.

Những vết thương không lành trên hài cốt, cũng như việc tìm thấy vũ khí, "tố cáo" rằng các cá nhân đã chết trong trận chiến.

Nhiều bộ hài cốt của con người cho thấy dấu vết gặm nhấm động vật phù hợp với cơ thể bị phơi bày ở một nơi khác trong sáu tháng đến một năm trước khi chìm trong vùng đầm lầy. Điều này khiến các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng sau một thời gian, hài cốt được thu thập từ một chiến trường gần đó.

Ảnh: Internet 

Ảnh: Internet

TIN TÀI TRỢ

Một chuyên gia phát biểu trên National Geographic cho hay, việc đưa thi thể ra khỏi chiến trường sau một thời gian và việc hàng trăm thi thể ở trong đầm lầy có thể là hành động của những kẻ chiến thắng, khi cố gắng lưu lại chiến tích của mình sau trận đấu.

Bí ẩn người đàn ông mất tay chưa được giải mã

Năm 2017, giới khảo cổ phát hiện một ngôi mộ chứa thi thể của một con cá heo ở Chapelle Dom Hue, phía tây đảo Guernsey vùng eo biển Manche. Phần mộ kỳ lạ được cho xuất hiện từ những năm 1400 khiến giới nghiên cứu đau đầu suốt 1 năm.

Năm 2018, Chapelle Dom Hue lại khiến giới khảo cổ "dậy sóng" khi họ phát hiện xương bàn chân lộ ra trên một vách núi đá của hòn đảo. Tiến hành đào bới, họ tìm thấy một bộ xương người.

Ban đầu, giới nghiên cứu cho rằng bộ xương này thuộc về một thầy tu chết vì bệnh phong. Tuy nhiên, điều kỳ lạ là người ta không tìm thấy hai bàn tay của người này.

Phần xương còn lại của người đàn ông cho thấy ông ta chết vào khoảng năm 1500 hoặc 1600.

Ảnh: BBC News 

Ảnh: BBC News

Giới nghiên cứu cho biết, rất có thể bộ hài cốt mất tay là của một thủy thủ. Việc sọ của người nà bị tổn thương mạnh do va đập cho thấy anh ta rất có thể bị ném từ trên cao xuống vách đá.

Điều này chứng tỏ anh ta phải nhận cái chết thương tâm. Việc không tìm thấy hai bàn tay đến nay vẫn còn là câu hỏi chưa được trả lời.

Bí ẩn sông Thames

Năm 2018, các nhà khảo cổ phát hiện thấy một điều đặc biệt về bộ xương mới phát hiện tại miền nam nước Anh: Một bộ xương người niên đại 500 năm, có đi giày bốt.

Nghe có vẻ kỳ lạ khi vào thể kỷ 15, 16, một người đàn ông lại được đi bốt. Điều kỳ lạ chưa dừng ở đó, tư thế của bộ xương còn "tố cáo" dấu hiệu bạo lực về cái chết của người này.

Ảnh: Nationalgeographic 

Ảnh: Nationalgeographic

Theo đó, anh ta nằm sấp, cánh tay không được đặt xuôi theo thân người mà vắt qua đầu.

Giới nghiên cứu chưa hiểu được vì sao anh ta chết, tuy nhiên, với những gì còn hiển hiện trên bộ xương, họ cho rằng, thời điểm anh ta chết là vào khoảng 30 tuổi và có một cuộc sống khá khó khăn vì bệnh tật.

Người này đi khập khiễng, bị viêm khớp và viêm đốt sống. Ngoài ra, các vết thương chưa được lành lặn vào thời điểm ta chết là mũi bị gãy và trán bị chấn thương vì một vật cùn.

Sau cùng, giới nghiên cứu cho hay, đôi bốt anh ta đi có thể là chìa khóa giải mã sự thật đằng sau cái chết của người này.

Rất có thể, anh ta mang đôi bốt này trong lúc nhặt rác ở sông Thames khi thủy triều xuống. Có thể, khi lội qua bùn, anh ta gặp nạn và chết mà không ai biết.

Bài viết sử dụng nguồn: Nationalgeographic, Listverse

Theo Trang Ly/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/kham-pha/khai-quat-nhung-bo-hai-cot-khong-nguyen-ven-phat-hien-bi-mat-den-toi-trong-lich-su-82018131221361958.htm

Thích

Tags: chuyện lạ | khai quật | hài cốt

VIDEO CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Chuyện lạ: Rùng mình vụ buôn lậu 50 bộ xương người trong vali

Theo Telegraph ngày 1-12 đưa tin, một người đàn ông Ấn Độ, Sanjay Prasad đã bị cảnh sát bắt giữ tại ga Chapra, bang Bihar, Ấn Độ, khi mang theo 16 sọ người và 34 bộ xương trong hành lý hôm 30-11.

Theo Saostar

MỚI NHẤT

goto top