QUÂN SỰ

Khí tài giúp Su-30MKI Ấn miễn nhiễm với tên lửa F-16 Pakistan

ĐẤT VIỆT   07/03/2019 • 18:33

Sau khi vụ không chiến giữa Ấn Độ và Pakistan tạm lắng xuống, người ta mới đi tìm lời giải cho việc Su-30MKI vô sự dù F-16 phóng cả tá AIM-120C.

Lộ khí tài tối tân

Theo Indian Defense News, trong trận không chiến hôm 27/2, Không quân Pakistan (PAF) đã sử dụng một số lượng lớn tiêm kích hạng nhẹ F-16 Fighting Falcon để tấn công vào phi đội Su-30MKI.

Tận dụng thế mạnh của tên lửa đối không tầm trung, phi đội F-16 Pakistan đã phóng ít nhất 5 quả tên lửa không đối không AIM-120C AMRAAM từ khoảng cách 40 - 50 km nhằm về phía chiến đấu cơ Ấn Độ.

Tiêm kích F-16 Pakistan.

Nhưng theo tiết lộ của Không quân Ấn Độ (IAF), những chiếc Su-30MKI của họ đã 'đánh lừa' và tránh được toàn bộ tên lửa đối không cực nguy hiểm do Mỹ sản xuất phóng đi từ chiến đấu cơ F-16 Pakistan.

Sau khi phóng tên lửa không mang lại kết quả và bị tiêm kích Su-30MKI bằng nhiều hướng khác nhau nhanh chóng tiếp cận, những chiếc F-16 lập tức rút lui về căn cứ.

TIN TÀI TRỢ

Mặc dù vậy, IAF không có tuyên bố nào về tình huống miễn nhiễm trước loạt tên lửa tấn công của Pakistan. Theo phỏng đoán của truyền thông Ấn Độ, nhiều khả năng Su-30MKI đã kích hoạt hệ thống tác chiến điện tử có thể là L-203 Gardenia.

Bởi theo những thông tin được công khai, trên dòng chiến đấu cơ Flanker được Nga xuất khẩu được tích hợp pod gây nhiễu L-203 Gardenia.

Một khi hệ thống này được kích hoạt và chiến đấu cơ được trang bị phải đương đầu với tên lửa, hệ thống L-203 Gardenia sẽ che chở máy bay thông qua hàng rào điện tử, nhằm ngăn chặn tên lửa và làm cho nó đi chệch hướng, tăng khả năng sống sót của chiến đấu cơ.

Mới đây nhất, Nga đã chính thức 'trình làng' thiết bị gây nhiễu điện tử thế hệ mới có tên gọi L-265M10 Khibiny-M để trang bị cho Su-27SM3, Su-30 và Su-35S, khiến chúng chiếm giữ ưu thế đáng kể trước biến thể Flanker bán ra nước ngoài.

Danh tính phi công F-16 lộ diện?

Theo trang tin Firstpost của Ấn Độ, Không quân nước này đã xác định được danh tính viên phi công lái chiếc F-16 của Pakistan có tên Shahaz-ud-Din nhưng người này được cho đã qua đời ở bệnh viện do bị thương nặng.

Trang điện tử này dẫn lời luật sư Khalid Umar, người khẳng định đã nói chuyện với thân nhân của phi công Pakistan, thì Shahaz-ud-Din chính là con trai của cựu tướng không quân Pakistan Wasimuddin.

Nhưng điều bất ngờ là ngay sau tuyên bố được Ấn Độ đưa ra, tờ Asia Times đặt trụ sở ở Hong Kong khẳng định, căn cứ theo nguồn tin có được chúng tôi có thể khẳng định, tướng Wasimuddin không có người con trai nào tên là Shahaz-ud-Din.

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt

Thích

MỚI NHẤT

goto top