SỨC KHỎE

Khoa YHCT - Trung tâm Y tế huyện Gò Công Tây (Tiền Giang): Điểm tựa của bệnh nhân phục hồi chức năng

GIA ĐÌNH & XÃ HỘI   18/09/2019 • 18:47

Xem bệnh nhân như những người thân trong gia đình, hết lòng hướng dẫn bệnh nhân cách tập luyện để mau chóng phục hồi sức khỏe…là cách phục vụ người bệnh của tập thể các bác sĩ tại Khoa Y học cổ truyền-Phục hồi chức năng (YHCT-PHCN) - Trung tâm Y tế huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang.

​Bệnh nhân tập luyện phục hồi chức năng tại Khoa Y học cổ truyền.

Những thành tựu đạt được

Thành lập được trên 25 năm, Khoa Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng thuộc Trung tâm Y tế huyện Gò Công Tây (Tiền Giang) đã trở thành điểm tựa, là ngôi nhà chung cho biết bao bệnh nhân tìm về với Y học cổ truyền - Đông y - Tây y kết hợp để phục hồi sức khỏe.

Khoa Y học cổ truyền của Trung tâm Y tế huyện Gò Công Tây hiện có 4 bác sĩ, 1 kỹ thuật viên, 2 nhân viên với hoạt động chính là châm cứu, bấm huyệt, kéo giãn cột sống cổ, cột sống lưng, chiếu tia lazer, tia hồng ngoại, điều trị vật lý trị liệu cho các bệnh nhân đau khớp, yếu tay chân, hoạt động đi đứng bị trở ngại sau các chấn thương, bệnh nhân tai biến mạch máu não. Trung bình mỗi ngày có trên 100 lượt bệnh nhân đến khám, điều trị Đông y kết hợp châm cứu trị các bệnh về xương khớp.

Bên cạnh châm cứu, Khoa Y học cổ truyền còn có 1 phòng bốc thuốc Nam, 2 phòng châm cứu, chiếu tia, 2 phòng tập vật lý trị liệu với đầy đủ các dụng cụ tập tay, chân. Trung bình mỗi ngày có trên 50 bệnh nhân đến điều trị, chủ yếu là bệnh nhân bị bệnh tai biến mạch máu não đến tập luyện để phục hồi vận động. Đến nay, Khoa Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng đã được ngành Y tế đầu tư thêm 1 phòng điện châm với 4 máy điện châm, 1 phòng bố trí 2 máy sóng ngắn, 4 giường kéo cột sống cổ, lưng. Ngoài ra, Khoa Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng còn có 2 phòng tập dụng cụ gồm những dụng cụ: Khung tập mạnh cánh tay, xe tập đa năng, ghế tập hợp tay, chân...

TIN TÀI TRỢ

Các bệnh nhân tìm đến với phòng tập vật lý trị liệu đều được các y, bác sĩ tận tình hướng dẫn tập luyện, hướng dẫn chế độ dinh dưỡng, tư vấn thuốc để mau chóng được phục hồi sức khỏe, tìm được niềm vui, hạnh phúc trong cuộc sống. Các bệnh nhân còn được y, bác sĩ kê đơn bốc thuốc Nam với các loại thuốc Nam cây cỏ thiên nhiên, các bài thuốc quý để mau chóng hết bệnh. Vào Khoa Y học cổ truyền tập luyện tay chân, châm cứu, chiếu tia hồng ngoại, nhiều bệnh nhân ban đầu rất nặng, không cử động được, đi lại vô cùng khó khăn, nhưng với tinh thần lạc quan, quá trình tập luyện kiên trì cộng với sự quan tâm, giúp đỡ của các y, bác sĩ đã giúp cho nhiều bệnh nhân nhanh chóng trở lại với sinh hoạt thường ngày.

Người trong cuộc nói gì?

Ông Lê Tấn Thanh, 58 tuổi ngụ thị trấn Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây (bệnh nhân tập vật lí trị liệu đã hơn 3 tháng nay tại Khoa Y học cổ truyền), cho biết: 'Trước khi vào đây, tay chân tôi rất yếu đi phải có người dìu dắt, nhưng sau thời gian tập luyện, được sự quan tâm, hướng dẫn tận tình của các nhân viên tại đây, đến nay sức khỏe tôi và nhiều bệnh nhân khác đã tiến triển rất tốt. Từ đó, giúp chúng tôi có thêm niềm vui, động lực để an ủi, động viên nhau cùng cố gắng tập luyện để mau phục hồi sức khỏe'.

Đa số các bệnh nhân đến khám điều trị tại Khoa Y học cổ truyền đều có chế độ bảo hiểm y tế, nên chí phí thuốc men, tập luyện, châm cứu dài hạn, kéo cột sống và cũng không tốn kém nhiều như các bệnh khác. Đây cũng là một tín hiệu vui cho các bệnh nhân khi đến khám điều trị các bệnh cần có thời gian phục hồi lâu dài tại đây.

Còn Bác sĩ Nguyễn Thị Loan Anh, cán bộ quản lý Khoa Y học cổ truyền, chia sẻ: 'Chúng tôi luôn xem bệnh nhân như những người thân trong gia đình, hết lòng hướng dẫn bệnh nhân cách tập luyện để mau chóng phục hồi sức khỏe, hầu hết các bệnh liệt nửa người sau tai biến mạch máu não, chấn thương do tai nạn lao động sau thời gian tập luyện tại đây từ 7 tới 15 ngày đều có khả năng phục hồi trên 35% sức khỏe so với trước đây'.

Theo TA (th)/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/y-te/khoa-yhct-trung-tam-y-te-huyen-go-cong-tay-tien-giang-diem-tua-cua-benh-nhan-phuc-hoi-chuc-nang-20190916152251626.htm

Thích

Tags: Gò Công Tây Tiền Giang | Khoa YHCT Trung | Cổ truyền | Khoa Y | tập luyện | châm cứu | Phục hồi chức năng | hướng dẫn | cột sống | điều trị | phục hồi sức khỏe

MỚI NHẤT

goto top