THẾ GIỚI

Khởi tố 4 nghi can liên quan đến vụ máy bay MH17 bị bắn rơi

ĐỜI SỐNG & PHÁP LUẬT   19/06/2019 • 21:26

Nhóm Điều tra chung do Hà Lan dẫn đầu vừa nêu tên 4 người bị cáo buộc liên quan tới vụ bắn rơi máy bay MH17 của Malaysia năm 2014 làm 298 người thiệt mạng.

Các nhà điều tra vụ chiếc máy bay MH17 bị rơi gần TP. Donetsk ở miền Đông Ukraine năm 2014 đã quyết định truy tố định 4 nghi can – 3 người Nga và 1 người Ukraine liên quan đến vụ việc, hãng Sputnik ngày 19/6 dẫn thông tin từ một người thân nạn nhân.

'Họ báo với chúng tôi tên của 4 người. Gồm có 3 người Nga và 1 người Ukraine; đó là các cái tên Girkin, Pulatov, Dubinsky, Kharchenko' – nguồn tin này nói với Sputnik.

Nguồn tin cũng cho biết phiên tòa đầu tiên xét xử 4 nghi can này được xác định sẽ được tổ chức vào ngày 9/3/2020.

Sau khi thông tin này được tiết lộ, một số đại diện của đội điều tra đã xác nhận 4 nghi can có tên trên sẽ bị khởi tố. Các nhà điều tra cũng thông báo sẽ có lệnh bắt được đưa ra theo trình tự quốc tế. Các nghi can sẽ bị truy tố các cáo buộc giết người.

TIN TÀI TRỢ

Theo bà Zelenko, các công tố viên sẽ nộp hồ sơ lên tòa án Hà Lan ngay sau cuộc họp báo. 'Hành vi của 4 nghi phạm phải được làm rõ tại tòa', bà Zelenko nói. JIT trước đó cũng tuyên bố họ có một 'danh sách dài' những người có liên quan và kêu gọi các nhân chứng giúp đỡ các điều tra viên.

Mảnh vỡ của máy bay mang số hiệu MH17 đã bị bắn rơi.

JIT gồm các điều tra viên đến từ Hà Lan, Australia, Ukraina, Bỉ và Malaysia, được thành lập để điều tra nguyên nhân MH17 bị bắn rơi. Theo JIT, MH17 bị bắn hạ bởi một quả tên lửa Buk do Nga sản xuất. Tháng 5/2018, Hà Lan và Australia cáo buộc tên lửa được phóng ra từ một đơn vị quân đội của Nga. Moscow bác bỏ, cho rằng chính quân đội Ukraina đã bắn hạ máy bay và cáo buộc kết luận điều tra của JIT là 'thiên vị và mang động cơ chính trị'.

Chiếc máy bay mang số hiệu MH17 đã bị bắn rơi khi đang bay qua miền đông Ukraina vào tháng 7/2014. Máy bay đang trên hành trình từ Amsterdam (Hà Lan) với Kuala Lumpur (Malaysia). Trên máy bay có 298 người thuộc 17 quốc gia khác nhau.

Trước đó, hôm 30/5, Thủ tướng Malaysia Tun Dr Mahathir Mohamad nói, chính phủ nước này muốn có bằng chứng cho thấy ai phải chịu trách nhiệm về thảm kịch MH17.

Theo Kiều Trang (Th)/Đời sống & Pháp luật Link Gốc:           Copy Link
https://www.doisongphapluat.com/tin-the-gioi/khoi-to-4-nghi-can-lien-quan-den-vu-may-bay-mh17-bi-ban-roi-a280462.html

Thích

Tags: bắn rơi | nghi can | cáo buộc | Hà Lan | khởi tố | nguồn tin | số hiệu

MỚI NHẤT

goto top