PHÁP LUẬT

Khởi tố chủ đàn chó cắn chết bé trai: Lời cảnh tỉnh

ĐẤT VIỆT   11/05/2019 • 14:39

Việc khởi tố chủ đàn chó tấn công bé trai tử vong ở Hưng Yên sẽ là lời cảnh tỉnh cho những người khác về việc quản thúc vật nuôi.

Ngày 10/5/2019, cơ quan chức năng huyện Kim Động - Hưng Yên đã khởi tố bà Lê Thị An (51 tuổi, Thị trấn Lương Bằng) về tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy định hành chính sau sự việc 7 con chó do bà An nuôi đã tấn công khiến một bé trai 7 tuổi tử vong vào chiều tối ngày 3/4/2019.

Luật sư Nguyễn Văn Thành - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội nhận định, với tội danh bị khởi tố, bà An có thể bị xử phạt từ 1 - 5 năm tù.

Theo vị luật sư này, trong quy định về chăn nuôi gia súc, vật nuôi đã quy định rõ, người nào có nhu cầu nuôi gia súc, vật nuôi thì phải cam kết không làm ảnh hưởng đến môi trường và những người xung quanh.

Đàn chó dữ của gia đình bà Lê Thị An, thôn Đồng Lý, thị trấn Lương Bằng, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên.

"Sự việc đàn chó của bà An tấn công khiến một người bị chết có tính chất đặc biệt nghiêm trọng nên việc khởi tố bị can để điều tra là hoàn toàn chính xác. Trong thời gian gần đây, có nhiều vụ chó tấn công người nhưng chủ chó không bị xử lý khiến dư luận rất bức xúc, nếu không xử lý nghiêm minh sẽ khiến cho xã hội cảm thấy hoang mang, lo sợ" - luật sư Thành nói.

Đặc biệt, đối với những loại chó ngoại nhập, có bản tính hung dữ lại được chủ nuôi cưng chiều, chăm sóc sai cách là mối nguy hại đe dọa tới tình mạng những người xung quanh bất cứ lúc nào.

TIN TÀI TRỢ

Ông Thành cho rằng, không chỉ đến khi sự việc chó tấn công gây chết người mới phải xử lý nghiêm minh, theo đúng quy định của pháp luật mà ngay cả đối với các tỉnh thành khác trên cả nước cũng phải xiết chặt quản lý đối với những người nuôi chó, hành hình thức xử phạt nghiêm khắc đối với những hành vi vi phạm.

"Hiện nay, nhiều chủ chó dẫn vật nuôi ra đường nhưng không đeo rọ mõm, thả rông chạy lăng xăng ngoài đường còn làm ảnh hưởng tới an toàn giao thông.

Tuy nhiên, phần lớn hành vi này không bị xử lý, điều đó khiến cho nhiều chủ vật nuôi càng tắc trách, không có ý thức..." - luật sư Thành nói.

Bị can Lê Thị An (áo tím), là chủ đàn chó cắn bé trai 7 tuổi tử vong.

Luật sư Phạm Văn Hướng cho biết thêm, trong vụ việc khởi tố chủ đàn chó tấn công khiến bé trai tử vong ở Kim Động, Hưng Yên do đối tượng bị khởi tố không phải là người trực tiếp gây nên vụ việc nên có thể được cho tại ngoại để điều tra.

Tuy nhiên, đàn chó tấn công bé trai là mối đe dọa và có thể gây ra nguy hiểm cho người khác bất cứ lúc nào nên phải được cơ quan chức năng quản thúc, và đem đi tiêu hủy sau khi có kết quả phán xét của cơ quan tài phán.

Trước đó, vào khoảng 18h30 ngày 3/4/2019, một bé trai 7 tuổi khi đang chơi ở sân vận động thôn Đồng Lý, Thị trấn Lương Bằng, huyện Kim Động thì bất ngờ bị đàn chó 7 con của bà An tấn công dẫn đến tử vong.

Được biết, đàn chó này thường ngày được bà An cho ăn thịt, nội tạng sống của gia súc, gia cầm, từng nhiều lần vô cớ tấn công người khác.

Mặc dù đã được góp ý nhưng bà An vẫn bỏ ngoài tai, thả rông đàn chó chạy ra ngoài đường mà không quản lý.

Theo Ngọc Lan/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/phap-luat/tin-tuc-phap-luat/khoi-to-chu-dan-cho-can-chet-be-trai-loi-canh-tinh-3379840/

Thích

MỚI NHẤT

goto top