KINH DOANH

Không chỉ dính nghi vấn 'gian dối' sự cố thuỷ ngân, Rạng Đông còn chưa công bố chính xác thiệt hại lên Sở giao dịch chứng khoán

TỔ QUỐC   11/09/2019 • 10:16

Tính đến hết ngày 8/9/2019, HoSE vẫn chưa nhận được giải trình và công bố thông tin xác minh ước tính thiệt hại tài sản và ảnh hưởng tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh từ Công ty do xảy ra hoả hoạn, HoSE theo đó nhắc nhở RAL về việc chậm công bố thông tin và đề nghị Công ty khẩn trương nghiêm túc thực hiện công bố thông tin theo quy định.

Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HoSE) vừa có công văn đề nghị CTCP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (RAL) công bố thông tin chính thức ước tính thiệt hại tài sản Công ty liên quan đến việc xảy ra hỏa hoạn vào ngày 28/8/2019 theo quy định.

Được biết, Thông tư 155/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính về hướng dẫn công bố thông tin trên TTCK quy định: 'Công ty đại chúng phải công bố thông tin bất thường trong thời hạn 24 giờ, kể từ khi xảy ra một trong các sự kiện sau đây: s/ Khi xảy ra các sự kiện khác có ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc tình hình quản trị của công ty'.

Tuy nhiên, tính đến hết ngày 8/9/2019, HoSE vẫn chưa nhận được giải trình và công bố thông tin xác minh ước tính thiệt hại tài sản và ảnh hưởng tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh từ Công ty do xảy ra hỏa hoạn, HoSE theo đó nhắc nhở RAL về việc chậm công bố thông tin và đề nghị Công ty khẩn trương nghiêm túc thực hiện công bố thông tin theo quy định.

Điểm lại sự vụ, chiều tối ngày 28/8 đã xảy ra vụ cháy lớn tại nhà máy Rạng Đông tại Hà Nội. RAL đã phát đi thông báo sự cố trên không có thiệt hại về người, ước tính ban đầu về thiệt hại tài sản khoảng 150 tỷ đồng, dưới 5% tổng tài sản của Công ty.

Điều đáng nói, Tổng cục Môi trường thuộc Bộ Tài nguyên môi trường cho biết qua kiểm tra thực tế tại Công ty, vụ cháy đã làm cháy khoảng 6.000m2 kho chứa sản phẩm gồm Bóng đèn huỳnh quang, bóng đèn compact và bóng đèn tròn công suất thấp, gồm khoảng 480.000 bóng đèn huỳnh quang, chủ yếu là loại đèn dài 1,2m, sử dụng thủy ngân (Hg) lỏng với hàm lượng là 20mg/bóng.

TIN TÀI TRỢ

Bóng đèn compact có 1.600.000 sản phẩm, sử dụng 1 viên Amalgam/bóng đèn trọng lượng khoảng 11,5 mg, hàm lượng Hg khoảng 22-30%. Bóng đèn tròn công suất thấp dùng sợi đốt vonfram là 2.000.000 sản phẩm).

Trong khi theo báo cáo ban đầu của Công ty, từ năm 2016 Công ty chỉ sử dụng viên Amalgam (hỗn hống của Hg – Zn và Bismut) để sản xuất bóng đèn và khối lượng viên Amalgam trong kho chứa hóa chất tầng 1 bị cháy chỉ còn vài kg. Điều này đang dấy lên sự phẫn nộ của dư luận!

Hiện, dân cư xung quanh đám cháy đã được di tán, đồng thời nhiều người dân đã tiến hành khám sức khoẻ, đặc biệt có nhiều dấu hiện sau sự cố. Theo kết quả quan trắc môi trường không khí trong vùng từ hàng rào kho sản phẩm bị cháy đến khoảng 200m cho thấy, mẫu hấp phụ thủy ngân đều có giá trị nằm trong ngưỡng khuyến cáo của WHO và châu Âu (ngưỡng ảnh hưởng đến sức khỏe con người tại khu vực đô thị). Các điểm quan trắc không khí trong khuôn viên Công ty phía trước khu cháy và trong nhà kho bị cháy có nồng độ thủy ngân trong môi trường không khí cao, vượt ngưỡng khuyến cáo của WHO từ 10 - 30 lần ( ngưỡng ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe con người).

Rạng Đông là công ty sản xuất bóng đèn và phích nước hàng đầu Việt Nam, được thành lập từ năm 1961 và chuyển đổi thành công ty cổ phần từ năm 2004. RAL cũng là một trong những công ty đời đầu trên sàn chứng khoán khi niêm yết cổ phiếu từ năm 2006. Thị phần phích nước của RAL hiện chiếm khoảng 85%. Còn với bóng đèn, Rạng Đông là một trong ba doanh nghiệp có thị phần lớn nhất nước. Hiện Rạng Đông đang tập trung vào mảng sản xuất đèn với sản phẩm chủ lực là đèn LED. Ngoài nhà máy chính đặt tại Hạ Đình, Rạng Đông còn một nhà máy đặt tại KCN Quế Võ, Bắc Ninh.

Luỹ kế 6 tháng đầu năm 2019, RAL đạt 1.804,2 tỷ đồng doanh thu thuần tăng 21% so với cùng kỳ, LNST đạt 96,3 tỷ đồng tăng 20% so với nửa đầu năm 2019 tương đương EPS đạt 8.380 đồng.

Theo Tri Túc/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/kinh-doanh/khong-chi-dinh-nghi-van-gian-doi-su-co-thuy-ngan-rang-dong-con-chua-cong-bo-chinh-xac-thiet-hai-len-so-giao-dich-chung-khoan-4201911994545469.htm

Thích

Tags: Rạng Đông | bóng đèn | công bố thông tin | sản phẩm | Thủy Ngân

MỚI NHẤT

goto top