THỜI SỰ

Không in mới, đổi thẻ bảo hiểm y tế từ năm 2019

NGƯỜI ĐƯA TIN   09/12/2018 • 08:18

Từ năm 2019, người tham gia bảo hiểm y tế không cần phải đổi thẻ sau mỗi năm bởi BHXH Việt Nam đã ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thẻ BHYT, hệ thống sẽ tiếp tục cập nhật dữ liệu người tham gia.

Nguồn tin trên báo Người Lao Động, trên thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) mới chỉ ghi giá trị sử dụng từ ngày nào, bỏ quy định ghi giá trị sử dụng đến ngày nào. Vì vậy, người tham gia sẽ sử dụng thẻ BHYT lâu dài, không phải đổi lại hằng năm.

Việc cấp thẻ BHYT chỉ thực hiện với các trường hợp như: Mất, hỏng, có thay đổi thông tin quản lý in trên thẻ (họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, loại đối tượng, mã hưởng, thay đổi nơi khám chữa bệnh, thời gian đủ 5 năm liên tục).

Cũng từ năm 2019, người tham gia BHYT đang điều trị tại các cơ sở khám, chữa bệnh, cơ quan BHXH sẽ thực hiện cấp lại, đổi thẻ BHYT trong ngày khi nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Trong đó, trường hợp đổi thẻ không thay đổi thông tin sẽ được giải quyết trong ngày khi nhận đủ hồ sơ. Việc cấp lại, đổi thẻ được thực hiện tại cơ quan BHXH quản lý thu và cấp thẻ BHYT trước đó.

Hình minh họa.

TIN TÀI TRỢ

Để biết giá trị sử dụng thẻ, người tham gia có thể chủ động tra cứu trên Cổng thông tin BHXH Việt Nam theo mã số ghi trên thẻ; danh sách cấp thẻ lưu tại đơn vị quản lý đối tượng...

Ngoài ra, người tham gia bảo hiểm cũng có thể gọi điện thoại trực tiếp đến tổng đài theo số 1900 96.96.68 để được nhân viên tổng đài giải đáp.

Thêm nữa, VOV đưa tin, từ tháng 6/2016, BHXH Việt Nam đã triển khai quyết liệt hệ thống giám định BHYT ban hành kèm theo quyết định 917/QĐ-BHXH về việc ban hành Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống thông tin Giám định BHYT; kết nối, liên thông dữ liệu giữa các cơ sở khám chữa bệnh ở 4 tuyến từ cấp Trung ương, tỉnh, huyện và xã.

Thời gian qua, BHXH Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để quá trình tiếp nhận thông tin đảm bảo quyền lợi của người có thẻ BHYT khi đi khám, chữa bệnh.

Các cơ sở khám chữa bệnh (KCB) có thể sử dụng phối hợp với phần mềm đón tiếp của bệnh viện khi tiếp nhận người tham gia BHYT nhằm giảm thời gian kiểm tra thủ tục thông tin thẻ BHYT.

Đến nay, tất cả các cơ sở KCB BHYT đã kết nối, liên thông dữ liệu KCB BHYT trên phạm vị cả nước đến hệ thống giám định BHYT của cơ quan BHXH để thực hiện giám định tự động trên phần mềm. Đây là một cải cách lớn trong quy trình Khám chữa bệnh BHYT.

(Tổng hợp)

Theo Mộc Miên/Người Đưa Tin

Thích

Tags: tham gia | dữ liệu | thẻ BHYT | khám chữa bệnh | quản lý | BHXH Việt Nam | tiếp nhận

MỚI NHẤT

goto top