QUÂN SỰ

Không phải Trung Quốc hay Ấn Độ, có thể quốc gia này mới là khách hàng đầu tiên mua Su-57

TRÍ THỨC TRẺ   11/04/2019 • 18:30

'Về đặc điểm chiến thuật-kỹ thuật và tiềm năng chiến đấu, Su-57 vượt trội đáng kể so với máy bay Mỹ' - ông Korotchenko nói.

Tiêm kích tàng hình Su-57

Tiêm kích tàng hình Su-57

Thổ Nhĩ Kỳ có thể trở thành một trong những khách hàng nước ngoài đầu tiên mua máy bay chiến đấu Su-57 thế hệ thứ năm của Nga nếu Mỹ tiếp tục gây áp lực lên Ankara và đe dọa hủy bỏ việc bàn giao F-35 - ông Igor Korotchenko, giám đốc Trung tâm phân tích thương mại vũ khí thế giới (TSAMTO) nhận định hôm 10/4.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố Ankara sẽ tìm phương án thay thế mẫu máy bay chiến đấu F-35 nếu Mỹ từ chối chuyển giao. Ông Cavusoglu cũng nói thêm rằng Thổ Nhĩ Kỳ có thể tiếp tục mua S-400, nếu phía Mỹ từ chối bán hệ thống phòng không Patriot.

'Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia hùng mạnh, tự chủ. Việc nói chuyện với nước này như với chư hầu của Hoa Kỳ là điều không thể chấp nhận được. Su-57 có thể được bán cho Thổ Nhĩ Kỳ như phương án thay thế nếu Hoa Kỳ từ chối không cung cấp F-35. Về đặc điểm chiến thuật-kỹ thuật và tiềm năng chiến đấu, Su-57 vượt trội đáng kể so với máy bay Mỹ' - ông Korotchenko nói.

TIN TÀI TRỢ

Giám đốc TSAMTO lưu ý rằng Su-57 sẽ là lựa chọn tối ưu cho Ankara trong tương lai, vì bên cạnh việc mua máy bay, phía Nga có thể sẽ sẵn sàng xem xét khả năng chuyển giao một số công nghệ của máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm theo từng giai đoạn, thậm chí bố trí sản xuất phiên bản xuất khẩu máy bay Nga tại các xí nghiệp hàng không vũ trụ của Thổ Nhĩ Kỳ.

Bình luận về khả năng mở rộng nguồn cung S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ, người đối thoại của Sputnik nhấn mạnh rằng hiện nay không có trở ngại nào cho việc này. Ông Korochenko nói thêm là quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có thể quan tâm đến các hệ thống phòng không khác của Nga.

'Xét về các nguy cơ đe dọa an ninh ngày càng tăng, Ankara nên nghĩ đến việc tạo ra một hệ thống phòng không tích hợp.

Để làm điều đó, họ cần mua từ Liên bang Nga một loạt các hệ thống tên lửa phòng không Tor-M2 có thể bao phủ dinh thự của Erdogan, cũng như những nơi mà ông ta có mặt' - chuyên gia nói.

Theo giám đốc của TSAMTO, hệ thống phòng không này sẽ là phương tiện phòng không phổ biến bảo vệ các nhóm bộ binh, căn cứ hải quân, trung tâm liên lạc và trạm chỉ huy chiến đấu, cũng như các đối tượng đặc biệt quan trọng khác của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ sẽ không từ bỏ kế hoạch mua S-400 và lô hệ thống phòng không đầu tiên sẽ được bàn giao cho nước này vào tháng 7.

Hoa Kỳ tuyên bố hệ thống S-400 không tương thích với các tiêu chuẩn của NATO, và đe dọa trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ nếu mua các hệ thống này. Hoa Kỳ cũng nhiều lần nói rằng họ có thể trì hoãn hoặc hủy bỏ việc bán máy bay F-35 mới nhất cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo QS/Trí thức trẻ (Tổ Quốc) Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/doi-song/khong-phai-trung-quoc-hay-an-do-co-the-quoc-gia-nay-moi-la-khach-hang-dau-tien-mua-su-57-8201911474518297.htm

Thích

MỚI NHẤT

goto top