QUÂN SỰ

Không quân Mỹ chính thức có bom thông minh mới SDB II

BAODATVIET.VN   15/02/2018 • 13:47

Không quân Mỹ chính thức trang bị loại bom thông minh mới và dự kiến sẽ thay thế các loại bom thế hệ cũ và tên lửa điều khiển.

Không quân Mỹ đã nhận được loại bom thông minh mới. Ngày hôm qua 14/2 cổng thông tin defence-portal-blog.com đã thông báo rằng, công ty Raytheon đã bàn giao cho quân đội Mỹ loạt thứ nhất loại bom thông minh SDB II.

Bom thông minh mới SDB II chính thức được trang bị cho Không quân Mỹ.

Trước đó vào năm 2015 Bộ Quốc phòng Mỹ đã đặt hợp đồng cung cấp 144 quả bom thông minh SDB sau khi công ty sản xuất thử nghiệm thành công loại bom này.

Ngoài ra theo dịch vụ báo chí của công ty này cho biết, nhiều khả năng Không quân nước này sẽ tiếp tục ký hợp đồng sản xuất loạt thứ 2 và thứ 3.

'SDB II hiệu quả hơn nhiều so với các loại bom khác của Mỹ. Nó có thể phát hiện, phân loạt và tiêu diệt các mục tiêu. Khi loại bom này được tích hợp với tiêm kích thế hệ thứ 5 F-35, chúng có thể nâng cao khả năng chiến đấu của loại tiêm kích này và đưa chúng lên một tầm cao mới”, ông Mike Jarrett, phó chủ tịch bộ phận Raytheon Air Warfare Systems cho biết.

Bom thông minh SDB II là loại bom dẫn đường hạng nặng với khối lượng khoảng 113 kg.

Tính năng chính của loại bom này là hệ thống dẫn đường: chúng được trang bị 3 phương pháp dẫn đường cùng lúc, bao gồm dẫn đường bằng radar, dẫn đường bằng camera hồng ngoại và dẫn đường bằng laser bán chủ động.

TIN TÀI TRỢ

Người đứng đầu chương trình SDB-II của Raytheon Jim Sweetman tự hào tuyên bố rằng:

'Không có hệ thống vũ khí nào trên thế giới sử dụng một hệ thống tìm mục tiêu 3 chế độ để tiêu diệt các mục tiêu di chuyển và tĩnh trên chiến trường. Đợt thử nghiệm SDB II gần đây nhất đã chứng minh hiệu quả của hệ thống vũ khí này'.

Nhờ công nghệ này cho phép bom tùy chọn sử dụng hệ thống cảm biến một cách linh hoạt ví dụ sử dụng radar để xác định mục tiêu trong điều kiện thời tiết xấu, cảm biến hồng ngoại để phát hiện nhiệt lượng phát ra từ động cơ xe hoặc laser bán chủ động để bám theo mục tiêu di chuyển.

Loại bom này cũng được trang bị hệ thống điện tử thế hệ mới cho phép chúng có thể trao đổi dữ liệu với máy bay trong suốt chuyến bay và có khả năng tiêu diệt các mục tiêu đứng yên ở khoảng cách lên tới 110 km và các mục tiêu chuyển động ở khoảng cách lên tới 70 km.

Ngoài ra, SDB II được trang bị liên kết dữ liệu hai chiều cho phép hiệu chỉnh đường bay để tấn công chính xác hơn hoặc chuyển sang mục tiêu giá trị hơn trong khi đang bay.

Một đại diện của Không quân Mỹ cho biết rằng, việc phát triển và thay thế bom bằng bom mới nằm trong lộ trình hiện đại hóa khả năng chiến đấu của Không quân Mỹ.

Đây là hướng phát triển tiết kiệm chi phí và phù hợp với chính sách quân sự mới của Mỹ. Và trong tương lai loại bom này sẽ thay thế các tên lữa dẫn đường và các loại bom khác vì trang bị chúng rất đắt.

Theo kế hoạch, không quân Mỹ sẽ trang bị SDB-II cho các máy bay chiến đấu F-16, F-22, F-35, cũng như bộ ba ném bom hạt nhân là B-1, B-2 và B-52.

Chí Huy

Theo Đất Việt

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

MỚI NHẤT

goto top