KINH DOANH

Khu đô thị Yên Trung - Thụy Hòa - Bắc Ninh: Lách luật 'bán lúa non'

ĐỜI SỐNG & PHÁP LUẬT   14/04/2019 • 06:05

Dự án “Khu đô thị mới Yên Trung - Thụy Hòa- Bắc Ninh” dù chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng, chưa đủ điều kiện mở bán nhưng tình trạng phân lô bán nền vẫn diễn ra một cách công khai và rầm rộ.

Dự án Khu đô thị (KĐT) Yên Trung - Thụy Hòa- Bắc Ninh có tổng diện tích là 57.630,01 m2

Dự án Khu đô thị (KĐT) mới Yên Trung - Thụy Hòa- Bắc Ninh do Công ty TNHH xây dựng và thương mại Như Anh Vũ (Công ty Anh Vũ) làm chủ đầu tư.

Tổng diện tích dự án là 57.630,01 m2 được phân làm hai khu trong đó diện tích khu 1 là 30.490,26 m2, diện tích khu 2 là 27.319,75 m2. Phần đất xậy dựng nhà ở được chia làm 540 lô đất liền kề và Shophouse với diện tích đất được chia làm 95m, 100m 115m và 120m2/ lô. Mặt tiền lô đất được bố trí hợp lý với chiều rộng 5m và 6m.

Tuy nhiên, hiện tại dự án chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng, chưa đủ điều kiện mở bán nhưng tình trạng phân lô bán nền vẫn diễn ra một cách công khai và rầm rộ trên nhiều sàn giao dịch Bất động sản.

Rất nhiều diện tích của dự án nhếch nhác như một bãi rác

Ngoài ra, ở các kênh thông tin khác như tờ rơi, băng rôn…cho đây là 'dự án mong đợi nhất Bắc Ninh dịp đầu năm 2019, hứa hẹn sẽ là điểm đến hấp dẫn cho khách hàng'.

Bên cạnh đó, những lời giới thiệu có cánh cũng được tung ra như: “Một dự án đầy đủ pháp lý, minh bạch đúng luật, công khai các thủ tục pháp lý trở thành ưu thế, yếu tố quyết định để khách hàng quyết định “xuống tiền” chọn mua đất nền là họ luôn chọn những dự án có sổ đỏ, bởi vì đây là yếu tố quan trọng hàng đầu đảm bảo về quyền sở hữu đối với bất động sản.

“Sổ đỏ trao tay” cũng là chìa khóa giúp làm nên thành công cho nhiều chủ đầu tư nhờ dự án luôn đạt thanh khoản cao và sức hấp dẫn lớn đối với đông đảo khách hàng mua để ở lẫn đầu tư. Chính vì thế, với việc dự án KĐT Mới Yên Trung - Thụy Hòa là đất đấu giá được chủ đầu tư, đơn vị trúng đấu giá hoàn thiện hạ tầng và bàn giao mặt bằng cho khách hàng nên khách hàng hoàn toàn yên tâm sở hữu cho mình mảnh đất tại đây với hình thức sổ đỏ vĩnh viễn chỉ sau 03 tháng ký hợp đồng'.

Dự án chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng

Trong vai khách hàng, PV được nhiều nhân viên bán hàng không ngần ngại mời chào “Yên Trung – Thụy Hòa đang mở bán giai đoạn 2, giai đoạn 3'.

“Giá các lô sẽ khác nhau tùy thuộc vào hướng cũng như diện tích… hiện tại bên em còn mấy chục lô. Nếu bây giờ anh mua thì vào cọc, sau cọc bọn em sẽ ký Hợp đồng chuyển nhượng sổ đỏ sang tên luôn. Cọc thì 50 triệu/ 1 lô, sau một tuần sẽ ký HĐ với chủ đầu tư luôn”, L. nhân viên của Công ty Dịch vụ bất động sản Tân Yên ( TYSLAND) tư vấn.

TIN TÀI TRỢ

Theo thông tin đăng tải trên trang trang mua bán batdongsan.com.vn, PV được một nhân viên tên T. tư vấn, nhân viên này khẳng định họ thuộc Công ty Phương Đông (sàn giao dịch BĐS). 'Quanh đây toàn là dự án lớn, chủ đầu tư về xây dựng hết rồi, và nhiều dự án kiểu Shophouse 50 năm thôi, nhưng dự án bên em phân phối là sổ đỏ vĩnh viễn. Bên em đã bán từ khi đang san lấp mặt bằng...', T. nhiệt tình mời chào.

Qua khảo sát các môi giới đang tư vấn bán đất nền dự án này, khách hàng có nhiều hình thức thanh toán là: Khách hàng thanh toán 100% sẽ được hưởng triết khấu 4%, 60% sẽ được 2%, 80% sẽ được 3%, nếu anh mua 2 lô sẽ được thêm 1% nữa…

Một trong những sàn giao dịch Bất động sản lớn cũng đã chào bán sản phẩm từ rất lâu

Các thông tin rao bán đất nền tại dự án xuất hiện tràn lan với những lời lẽ 'có cánh' 

Khoảng 2.000.000 kết quả (trong 0,40 giây) trên công cụ tìm kiếm google.

Trên thực tế hiện tại Dự án KĐT Mới Yên Trung - Thụy Hòa chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng thì những lời tư vấn “có cánh” của các sàn môi giới cần phải được khách hàng cảnh giác.

Việc Dự án KĐT Mới Yên Trung - Thụy Hòa chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng, chưa đủ điều kiện mở bán nhưng chủ đầu tư đã phân lô bán nền là có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật, không đúng với quy định tại Luật đất đai 2013.

Để làm sáng tỏ vấn đề đang tồn tại tại dự án KĐT Mới Yên Trung - Thụy Hòa, chúng tôi sẽ làm việc với cơ quan chức năng và thông tin tới bạn đọc trong những bài tiếp theo.

Tại khoản 2, điều 41 của Luật Đất đai 2013 thuộc Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 có nêu rõ:

1. Điều kiện dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền, bao gồm:

a) Phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện.

b) Chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải.

c) Chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có).

d) Dự án thuộc khu vực, loại đô thị được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Chủ đầu tư dự án xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền tại các khu vực không nằm trong địa bàn các quận nội thành của các đô thị loại đặc biệt; khu vực có yêu cầu cao về kiến trúc cảnh quan, khu vực trung tâm và xung quanh các công trình là điểm nhấn kiến trúc trong đô thị; mặt tiền các tuyến đường cấp khu vực trở lên và các tuyến đường cảnh quan chính trong đô thị.

Theo Doãn Tài/Đời sống & Pháp luật Link Gốc:           Copy Link
http://www.doisongphapluat.com/tin-tuc/du-an-khu-do-thi-yen-trung-thuy-hoa-bac-ninh-chua-xong-ha-tang-da-phan-lo-ban-nen-a270975.html

Thích

MỚI NHẤT

goto top